พนักงานคดีปกครอง เงินเดือน และมีเงินประจำตำแหน่ง พร้อมเงินพิเศษ รวม 3 เด้ง

พนักงานคดีปกครอง เงินเดือน

คุ้มค่าที่ทุ่มเท พนักงานคดีปกครอง เงินเดือน 40,000 บาท(รายได้รวม ทั้งเงินประจำตำแหน่ง เงินพิเศษ)

ขอแทนตัวผู้เขียนว่าพี่ซันก็ได้นะครับต้องบอกก่อนว่าพี่เนี่ยเคยเป็นพนักงานคดีปกครองมาก่อนนะครับตอนนี้ลาออกแล้วนะไม่เกี่ยวข้องแล้วนะครับแต่มีเจตนาก็คือเอาความรู้เกี่ยวกับกฎหมายที่เราเคยเรียนมา หรือเคยมีประสบการณ์ ไม่อยากให้เปล่าประโยชน์

ร่ำเรียนมาตั้งหลายปี และก็ทำงานก็มาหลายปีนะครับก็เลยมาแบ่งปันในลักษณะเป็นคอร์สติวฟรี โดยมีเจตนาดังนี้

1.เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ

2.เป็นแนวทางสำหรับผู้สนใจ

เผื่อรุ่นน้องๆที่มีความสนใจชอบทำงานราชการอาจจะตำแหน่งไหนก็ได้หรือตำแหน่งพนักคดีปกครองนี้ก็ได้ อย่าเรียกว่าพี่สอนเลย ให้ถือว่าพี่มาแบ่งปัน มาแชร์ประสบการณ์แล้วกัน เป็นแนวทางนะ อาจจะยืนยันไม่ได้เพราะว่าบางครั้งข้อมูลอาจจะเปลี่ยนแปลงไปในส่วนนี้ด้วยนะบอกไว้ก่อนนะครับ

ในบทความนี้ ขึ้นหัวข้อว่า เงินเดือน หรือรายได้พนักงานคดีปกครอง 40,000 บาทต่อเดือนทุกคนเห็นเห็นตัวเลขนี้ใช่ไหมเลยกดมาดู พี่ก็เป็นคนนึงนะเอาตรงๆก็คือก่อนหน้านั้นพี่ก็เคยทำงานตำแหน่งนิติกรมาก่อนและก็ไม่รู้หรอกเพราะพนักงานคดีปกครองคืออะไรเห็นเงินเดือนนี่แหละเออมันมันเยอะดี ก็เลยมาสมัครสอบไงละ

และต้องบอกก่อนอีกว่า 40,000 บาทต่อเดือน เป็นเงินเดือนที่ทำงานมาแล้ว 8 ปีนะครับพี่จั่วหัวให้มันน่าสนใจเฉยๆแต่พี่จะมาเฉลยภายหลังเอา อยากให้มีกำลังใจอ่านหนังสือกัน

พนักงานคดีปกครอง เงินประจำตำแหน่ง

รายได้มี 3 ช่องทาง ดังนี้

1.เงินเดือน 15,000 บาท/เดือน จบปตรี ตอนนั้นพี่จบโทด้วยพี่ก็มาปรับวุฒิภายหลังก็ได้บวกอีกปี 2,500 บาท เป็น 17,500 บาท เฉพาะเงินเดือนนะครับ

2.เงินประจำตำแหน่ง 7,000 บาท/เดือน (พนักงานคดีปกครองปฏิบัติการ)

3.เงินพิเศษ 6,000 บาท/เดือน

เรียกบรรจุเดือนแรก อบรมก่อน 6 เดือน จะได้เงินเดือนอันเดียว หลังจากนั้นก็จะได้เงินเงินอีก 2 ตัว (สมัยนั้นครับ ปัจจุบันอาจจะเปลี่ยนแปลงไป)

สลิปเงินเดือนพนักงานคดีปกครอง

เอาให้ดูจริงๆเลยเอาเป็นสลิปเงินเดือนพนักงานคดีปกครอง ของพี่เองก่อนที่จะลาออก อย่าเอาไปก๊อปนะมันใช้ไม่ได้แล้ว

จริงๆเขาก็ไม่โชว์เงินเดือนกันหรอก แต่แต่พี่จำเป็นเพราะว่าอยากเป็นแรงบันดาลใจให้ใครสักคนก็ยังดี ให้เขามีกำลังใจได้อ่านหนังสือแค่นั้นเอง

เงินมันมีสามส่วนจริงๆนะและพี่ไม่ได้ทำผลงานเลยยังอยู่ระดับปฏิบัติการอยู่เข้ามาครั้งแรกมันจะปฏิบัติการก่อนถ้าใครทำผลงานก็จะชำนาญการ ชำนาญการพิเศษ และระดับเชี่ยวชาญ (ค่าตอบแทนจะสูงมากขึ้นเรื่อยๆ)

1.เงินเดือน 25,830 บาท

2.เงินประจำตำแหน่ง 7,000 บาท

3.เงินพิเศษ 10,000 บาท

ตัวเลขนี้ทำงานมาแล้ว 8 ปี ครับ และจะไม่เหมือนกันนะแต่ละคนเนาะแต่ละคนทำผลงานดีก็จะแตกต่างกันไปบ้างนะครับ สำหรับพี่ก็ได้ประมาณนี้แหละไม่ทำผลงานเลยนะครับ

ตำแหน่งพนักงานคดีปกครอง ก่อนที่พี่จะลาออก พี่ได้ข่าวว่าตำแหน่งนี้ขาดเยอะคนไม่พอเพราะว่าคดีเยอะถ้าน้องไปดูในเว็บไซต์ศาลปกครองก็ได้จะมีรายงานเกี่ยวกับคดีต่างๆเพราะคดีค่อนข้างเยอะนะครับแล้วก็เจ้าหน้าที่พี่คิดว่ามันไม่พอกันหรอกเพราะแต่ละคนได้รับเยอะมากนะครับ สำหรับคนที่สนใจติดตามข่าวสารนะครับในเว็บไซต์ศาลปกครอง

เงินเดือน 42,000 บาท ทำอะไรบ้าง อย่างแรกใช้หนี้และค่าน้ำค่าไฟ ค่ากินเนอะ แล้วก็เก็บฝากสหกรณ์ ก็ดีพอสมควร พี่แบ่งปันเฉพาะตำแหน่งที่ที่ตรงนี้นะตำแหน่งภาระหน้าที่ปกครองนะครับรายละเอียดลึกๆเป็นที่เป็นความลับเป็นข้อมูลต่างๆพี่ไม่ขอพูดนะมันเป็นความลับของราชการตั้งแต่อดีต ตอนนี้ก็ไม่มีหน้าที่แล้วนะครับเอาเป็นแค่แรงบันดาลใจก็พอนะน้องๆ

พนักงานคดีปกครอง ความก้าวหน้า

พนักงานคดีปกครอง เมื่อได้บรรจุแล้ว ต่อยอดหรือมีความก้าวหน้ายังไงบ้าง ดังนี้

ทุนเรียนต่อ

มีทุนเรียนเยอะมากต่างประเทศก็มีในประเทศก็มีบอกแค่นั้นเลย อายุน้อยๆยิ่งยิ่งมีเยอะนะทุกคนทุกที่และมันจะทุนการเรียนทุนเนี่ยมันก็จะมีจำกัดอายุและว่าไม่เกิน 35 ปีไม่เกิน40 ปี แล้วแต่นะครับ แต่ถ้าไปอายุน้อยๆเนี่ยจบแล้วเนี่ยเอ่อทำงานประสบการณ์ก็ลองไปดูเงื่อนไขคุณสมบัติดูแล้วก็เข้าไปก็จะมีทุนเรียนต่อนะครับเรียนจบก็มาชดใช้ทุนในที่ทำงานนั่นแหละที่ศาลปกครองนั่นแหละครับก็ว่าไปตามเงื่อนไขของทุนเนาะไงเห็นมั้ยมีทุนให้เรียนนะสำหรับคนอยากเรียนต่อต่างประเทศนะครับ

สอบตุลาการ

แล้วก็สามารถสอบตุลาการได้ก็มีเงื่อนไขคุณสมบัติและไม่ใช่ว่าเขาไปไปสอบได้เลยเนอะก็ต้องมีเงื่อนไข เช่น เป็นระดับชำนาญการพิเศษ 3 ปี หรือว่าจบปริญญาโทมหาชน 10ปี เป็นต้น ต้องดูเงื่อนไขอีกทีนะน้องๆนะเอาเป็นว่าว่ามันสามารถสอบตุลาการได้ด้วย

อำนวยการ

งานแล้วหลังจากเออถ้าใครไม่อยากเป็นตุลาการก็จะมีสายอำนวยการนะครับแต่อำนวยการก็จะเป็นเขาเรียกว่าอะไรเป็นผู้บริหารนะเช่นเป็นผอสำนักเป็นพอหน่วยงานในหน่วยงานนั้นต่างในหน่วยงานของศาลนั้นแหละครับใครอยากเป็นและหน่วยการก็จะมีเงินให้อีกนะมีเงินให้อีกเท่าที่ทราบมารู้แค่นี้นะครับ

เอาเป็นว่าต่อยอดและความก้าวหน้าเยอะมากครับบอกแค่ว่าเยอะจริงๆถ้าใครเข้าไปนะครับตั้งใจพี่ว่าอุ้ยคงได้ก้าวหน้าแน่ๆนะครับก้าวหน้าแน่ไปช่วยเหลืองานศาลปกครองกันนะ

สรุป

รายได้พนักงานคดีปกครอง มี 3 ส่วน เงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง เงินพิเศษ แต่ต้องบอกก่อนว่าข้อมูลบางอย่างพี่ไม่อัพเดทแล้วก็พี่เขาอาจจะไม่ตอบเนาะน้องก็ไปอาจจะบอกแหล่งไปไปขอข้อมูลเช่นในในเว็บไซต์ในเว็บไซต์ศาลปกครองอย่างนี้มีข้อมูลให้ทุกคนเข้ามาดูได้นะ

เว็บไซต์ศาลปกครองเข้าดูได้มีมีข้อมูลให้อยู่นะครับ ก็ติดตามอัพเดทตรงนั้นดีกว่า เพราะว่าเราออกมาแล้วมันก็อาจจะข้อมูลมันผิดพลาดคลาดเคลื่อนหรือมันเปลี่ยนแปลงและมันก็เป็นเรื่องปกตินะครับแต่นี่พี่มาพูดถึงหลักการและประสบการณ์ตัวเองมาเล่าให้ฟังแค่นั้นนะครับเป็นแรงบันดาลใจต้องการแค่นั้นเลยนะครับ