ธงคำตอบ พนักงานคดีปกครอง

ธงคำตอบ พนักงานคดีปกครอง

พลาดไม่ได้ถ้าอยากสอบผ่าน แนวธงคำตอบ พนักงานคดีปกครอง ช่วยให้เราเตรียมตัวในการสอบได้เป็นอย่างดี อย่างน้อยที่สุดจะได้รู้ว่าข้อสอบมีหน้าตาเป็นอย่างไร

ยิ่งเป็นข้อสอบอัตนัย (ข้อเขียน) การเตรียมสอบยิ่งต้องมีความพร้อมมาก โดยเฉพาะการฝึกเขียนตามแนวข้อสอบเก่า นั่นเอง

อ่านก่อนโหลด

 • แนวธงคำตอบ พนักงานคดีปกครอง สามารถเข้าไปโหลดในเว็ปไซต์ศาลปกครองได้โดยตรง (พี่ก็โหลดมาเช่นกัน เอามาแบ่งปันต่อ)
 • แนวธงคำตอบ เป็นเล่มรวม มีจำหน่ายที่สำนักงานศาลปกครอง (ส่วนกลาง) 

เทคนิคอ่านแนวธงคำตอบ พนักงานคดีปกครอง

 • อันดับที่ 1 ควรจับประเด็นของคำถามให้ได้ก่อน ว่าคำถามแต่ละข้อต้องการวัดความรู้ความสามารถของเราในเรื่องใดบ้าง
 • อันดับที่ 2 ควรฝึกเขียนคำตอบแล้ว ค่อยดูธงคำตอบ
 • อับดับที่ 3 ควรฝึกเขียนคำตอบให้ครบถ้วนทุกประเด็น 
 • อันดับที่ 4 วิเคราะห์สถิติ ข้อสอบ ที่มักออกข้อสอบบ่อย

ข้อสังเกต

 • แนวธงคำตอบ ตัวบทกฎหมายอาจมีการแก้ไข ยกเลิก ในภายหลัง ดังนั้นควรอับเดทกฎหมายเมื่อนำมาอ่าน
 • แนวธงคำตอบ เป็นเพียงแนวทางคำตอบ ควรฝึกเขียนให้มีรายละเอียด ข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริง พร้อมยกตัวอย่าง(ถ้ามี)ให้มากกว่า

สอบพนักงานคดีปกครอง (พร้อมแจกเอกสาร)

สอบพนักงานคดีปกครอง

อยากหาคอร์สติวสอบพนักงานคดีปกครอง อยู่ใช่ไหม น้องๆเปิดมาถูกเว็ปไซต์แล้ว ทางเราได้จัดทำขึ้นเป็นวิทยาทาน สามารถใช้เป็นแนวทางในการเตรียมตัวสอบได้  ในการติวสอบ หรือการเตรียมตัวสอบพนักงานคดีปกครอง สิ่งที่แตกต่างจากตำแหน่งอื่นๆ คือ

1. ความเข้าใจในทฤษฎี หรือหลักกฎหมายมหาชน และกฎหมายปกครอง

2.เป็นข้อสอบอัตนัย (ข้อเขียน)

3.สอบสัมภาษณ์แบบเข้มข้น

คอร์สนี้นำมาจากจากประสบการณ์ของผู้เขียน(พี่ซัน)โดยตรง ทั้งนี้ได้จัดทำเป็นคอร์สใน youtube ไว้ด้วย เพื่อประกอบการอ่านที่เป็นตัวเอกสาร จะได้เข้าใจได้ดีขึ้น นั่นเอง ดังนั้นในคอร์สนี้จะเรียบเรียงเนื้อหาให้สอดคล้องกับ บทเรียน ใน youtube ถ้าพร้อมแล้วลุยกันเลย

EP.1 รายได้พนักงานคดีปกครอง

พนักงานคดีปกครอง เงินเดือน

หัวข้อนี้ เป็นเรื่องที่พี่ซัน สนใจก่อนเรื่องอื่นๆ เลย นั่นก็คือ เงินเดือนของพนักงานคดีปกครอง นั่นเอง โดยได้ทำแยกไว้เป็นอีกบทความเพราะมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ

>[อ่านรายได้ของพนักงานคดีปกครอง]

EP.2 เนื้อหาที่ต้องสอบ

เนื้อหาใช้สอบ พนักงานคดีปกครอง

เราจะมาเจาะว่าสอบอะไรบ้าง จะได้รู้นะว่าเราต้องเตรียมตัวถูกต้อง บอกก่อนพี่ไม่เก่งกฎหมายโดยเฉพาะกฎหมายมหาชนกับกฎหมายปกครอง ออกตัวไว้ก่อนตอนเรียนปริญญาตรีไม่รู้เรื่องเลยถามว่าอาจารย์สอนดีไหม บอกเลยสอนดีมาก ท่านพยายามให้เราเข้าใจแต่เรามันโง่เอง

ในภายหลังมาเรียนเฉพาะทางเพิ่ม และอ่านหลายๆรอบ หลายๆเล่ม ก็นึกถึงคำที่อาจารย์สอนสมัยปริญญาตรี แล้วมาผนวกกับประสบการณ์ทำงานด้วย และก่อนมาทำงานมาเป็นมาเป็นติวเตอร์ ก็ตกผลึกทางความคิดเลยพอที่จะเอามาเล่าสู่ฟังได้นั่นเอง

ที่พูดมาเกี่ยวกับ เนื้อหาที่จะสอบบรรจุ พนักงานคดีปกครอง ในส่วนที่ว่า เนื้อหาที่ใช้สอบล้วนมาจากหลักพื้นฐานทฤษฎีกฎหมายหมาชน และกฎหมายปกครอง หากน้องๆบอกว่า ผมเรียนไม่เก่งครับ เรียนไม่รู้เรื่อง พี่ก็จะบอกว่า ถ้าอยากรู้เรื่อง ก็ไล่ทฤษฎีหลักกฎหมายให้ได้ เดียว ตัวบทกฎหมายจะเข้าใจได้ง่ายขึ้นเอง

ในการสอบพนักงานคดีปกครอง ทั้งหมดมีดังนี้

 1. ความรู้กฎหมายมหาชน ปกครอง
 2. พรบ.จัดตั้งศาลปกครองฯ
 3. พรบ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง
 4. พรบ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่
 5. ทักษะในการเขียนและแปลภาษาอังกฤษ
 6. สอบสัมภาษณ์

เนื้อหาเกี่ยวกับการบรรจุสอบ มีเพียงเท่านี้ พี่จึงเอาเนื้อการเตรียมสอบมาแบ่งปันในส่วนนี้ด้วยคิดว่าจะเป็นประโยชน์มากขึ้น

คำว่าหลักกฎหมายมหาชนกับกฎหลักกฎหมายปกครองเหมือนจะง่ายแต่ก็ไม่ได้ง่ายเกินไปแล้วก็เหมือนจะยากแต่ก็ไม่ได้ยากเกินไป ถ้าเข้าใจข้อนี้ข้อแรกเนี่ย จะเข้าใจข้ออื่นทั้งหมดเพราะกฎหมายต่างๆพรบต่างๆมันมันออกมันบัญญัติเพื่อเพื่อให้สอดคล้องหรือให้เป็นไปตามหลักกฎหมายมหาชนและหลักกฎหมายปกครอง นั่นเอง

พี่ยกตัวอย่างให้สั้นๆ เช่น พรบ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง บังคับใช้เพื่ออะไรอะเพื่ออะไรครับ ก็เพราะว่าแต่ก่อนการออกคำสั่งทางปกครองมันไม่เป็นไปตามหลักหลักนิติรัฐ มันไม่เป็นธรรม ไม่มีหลักเกณฑ์ที่พอที่จะประกันความเป็นธรรมให้กับผู้รับคำสั่งหรือประชาชนอย่างเราได้ เช่น การคำสั่งไล่ออกจากราชการ แต่ละหน่วยงานก็ออกคำสั่งไล่ออก ด้วยวิธีการ ไม่มีมาตรฐานเหมือนกัน ่บางหน่วยงาน ก็ให้โอกาสต่อสู้โต้แย้งในข้อกล่าวหาแต่บางหน่วยงานก็ไม่ให้โอกาสชี้แจงโต้แย้ง กลับมีคำสั่งไล่ออกไปเลยซึ่งการทำแบบนี้มันไม่มีมาตรฐาน

มันเกี่ยวกับหลักกฎหมายมหาชนกับหลักกฎหมายปกครองในส่วนที่ว่า หลักนี้เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหากรณีที่รัฐหรือราชการ ใช้อำนาจกดขี่ข่มเหงประชาชนโดยไม่เป็นธรรมนั่นเองรัฐต้องตกอยู่ภายใต้กฏหมาย นั้นคือ หลักนิติรัฐ รัฐจะทำอะไรก็ต้องมีกฎหมายอนุญาตให้ทำ และมีกฎหมายแล้วไม่พอก็ต้องอยู่ในกรอบของกฎหมายด้วย อีกทั้งต้องมีการตรวจสอบได้ด้วย ถ้าพูดอย่างนี้แล้วหลักนิติรัฐก็เป็นหลักมหากฎหมายมหาชนอย่างหนึ่ง

เพราะฉะนั้นกฎหมายวิธีปฏิบัติมันจะออกมาให้มันสอดคล้องให้เกิดขึ้นจริงให้การปฏิบัติงานการปฏิบัติงานของราชการเกิดขึ้นให้มันสอดคล้องกับหลักนิติรัฐนั่นเองเพื่อประกันความเป็นธรรมรัฐไม่ต้องกดขี่กดขี่ข่มเหงแบบไม่เป็นธรรมกับผู้ใต้ปกครอง มันจะโยงกันไปโยงกันมาแบบนี้ ที่พี่พูดมาทั้งหมดก็เพื่อให้รู้ว่าหลักกฎหมายมหาชนกฎหมายปกครองถ้าเข้าใจแล้วจะเข้าใจ พระราชบัญญัติที่จะสอบด้วยทั้งหมด

พี่คิดว่าการไล่สายกฏหมายให้ได้ เช่น หลักกฎหมายปกครองหลักกฎหมายมหาชนได้และเชื่อมโยงกฎหมาย คือหัวใจของการเตรียมสอบ เพราะว่าข้อสอบเนี่ยถ้าเราเชื่อมโยงได้เราจะเขียนได้ดี บางครั้งมันก็ไม่ได้ออกประเด็นเดียว ข้อสอบจะซ่อนประเด็นเล็กๆน้อยๆที่คิดว่ามันน่าจะเป็นคะแนน

ถ้าเราพูดถึงการสอบพนักงานคดีปกครอง คิดว่ากรรมการก็น่าจะดูว่า ใครเขียนละเอียดและเชื่อมโยง มีกึ๋นคิดว่าน่าจะได้คะแนนดี อย่าลืมนะการสอบคือการแข่งขันด้วยเพราะบางครั้งเขาก็รับจำนวนจำกัด อย่างน้อยก็แข่งขันกับตัวเองให้ได้ก่อน

จากประสบการณ์ของพี่ ถ้าเราไล่สายไม่ได้จะมีผล คือ เราทำงานยากมาก มันเชื่อมโยงไม่ได้ ดังนั้นจับหลักให้แม่นแล้วหลักมันจะไล่สายกฏหมาย มันคือหัวใจของการที่จะไปเตรียมสอบ  การอ่านตัวบทเลยถ้าเราไล่สายไม่ได้เราจะอ่านตัวบทแบบท่องจำไป แต่เวลาถามพี่นิดนึงก็ไปไม่ได้ยิ่งไปทำงานยิ่งไม่ต้องสืบเลยนะครับ

ไม่ว่าจะไปเป็นนิติกร หรือเป็นตำแหน่งต่างๆในหน่วยงาน แม้กระทั่งน้องที่ไม่จบกฎหมายเช่น จบบัญชีนะครับไม่ได้จบกฎหมายเขาก็เอาคนที่จบบัญชีก็เป็นนักบัญชีนักบัญชีมันก็ไม่ได้ทำเกี่ยวกับกฎหมายแต่มันต้องใช้กฎหมายอยู่ดีน้องๆว่าจริงไหม

ถ้านักบัญชีท่านนั้นรู้จักระบบกฎหมายที่ว่าเขาจะทำงานได้อย่างรอบคอบเขาจะลงมือทำเกี่ยวกับบัญชีในราชการเขาก็จะรู้กฎหมายนั้นกฎหมายนี้เอากฎหมายมาใช้ได้ดี ถ้าไม่รู้จักก็สอบถามหัวหน้างาน พี่ว่ามันเกี่ยวกับการทำงานด้วยทุกๆตำแหน่งและพี่ว่าที่เห็นความสำคัญอันนี้ก็เลยเอามาแบ่งปันนะครับ

ต่อไปคือ การฝึกทำข้อสอบคือทางลัด อันนี้สำหรับคนที่ไม่มีเวลาเช่นประกาศเปิดสอบปุ๊บมันคงไม่เกินเดือนสองเดือนก็สอบ ให้น้องไปซื้อข้อสอบเก่ามาเลยที่ศาลปกครองหรือโหลดในเว็บเว็บศาลปกครอง พี่เคยเข้าไปดูอยู่เว็บศาลปกครองมีให้โหลดอยู่นะครับมันจะครบไหมแค่นั้นแหละ

เอามาอ่านนะ จะได้รู้เขารู้เรา น้องๆจะรู้ว่ามันจะออกในมันประเด็น เป็นประมาณไหนนะครับซึ่งเป็นข้อสอบอัตนัย เพราะฉะนั้นการไล่สายกฏหมายคือหัวใจของการเตรียมสอบตำแหน่งนี้เลยแล้วก็ถ้าไม่ทันจริงๆทำก็ฝึกทำข้อสอบคือทางลัด

เอาข้อสอบเก่ามาดูก่อนและค่อยย้อนอ่านไล่สายกฏหมาย การฝึกทำข้อสอบก็ได้ทั้งฝึกเขียนฝึกจับประเด็นและก็ไล่สายก็ทำให้เราเชื่อมโยงได้ข้อสอบมาแบบไหนจะทำให้อย่างน้อยก็ตั้งสติได้มันถามจุดไหนของของเนื้อหา บางครั้งมันก็ไม่ออก กฎหมายเดียว เช่นข้อสอบ เชื่อมโยง พรบ.จัดตั้งศาลปกครอง เชื่อมโยง พรบ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง รวมทั้งอาจจะถามทฤษฎีทางกฎหมายมหาชน กฎหมายปกครอง ด้วย

EP.3 วางแผนสอบ

อันนี้จะมาแบ่งปันเรื่องการวางแผนสอบเตรียมสอบแบบหวังผล ถ้าอยากจะสอบเล่นๆแบบลองไม่ต้องมาดูก็ได้ บทความนี้พี่มาเล่าประสบการณ์ก่อนเคยสอบนะครับพี่เคยสอบ2ครั้ง

สอบครั้งแรกไม่ได้หวังผล เพราะเห็นแต่ตัวเงินเดือนไงอีแล้วอ่ะใครยังไม่มีไปฟังไปฟังเลยนะมา สลิปเงินเดือนเออจริงๆเอาตรงตรงเนาะก็เราก็อยากก้าวหน้าได้เงินเยอะอ่ะเออเรื่องปกติป่ะไม่หวังผลคืออ่านแบบหูอย่าว่าอ่านเลยอืมมันก็ไม่ได้มันก็ไม่ได้แต่ถ้าอยากหวังผลนะ

สอบรอบสองพี่ก็เลยโมโหตัวเองเอาแบบหวังผลเอ่อพี่เชื่อว่าทุกคนทำได้มันมันไม่เหนือเหนือความสามารถของทุกคนหรอกพี่ว่าเพราะอะไรรู้ไหมครับเพราะแนวทางรุ่นพี่ต่างๆเนี่ยนอกจากพี่แล้วน้องๆก็ไปสอบถามรุ่นพี่ที่ทำงานแบบนี้อ่ะพกปลองสอบถามประสบการณ์พี่ๆเค้าดูนะครับรุ่นพี่ที่เคยรู้จักที่รู้จักนะครับรุ่นพี่มหาลัยที่ท่านเป็นพระมหากษัตริย์ปกครองมาก่อนอย่างนี้ก็ไปถามดูว่าพี่ครับมีแนวทางการอ่านหนังสือสอบตำแหน่งนี้ยังไงก็ไปขอความรู้แนวทางที่เขาพี่อ่านอย่างงี้อย่างงี้นะน้องพี่อ่านตรงนี้ตรงนี้น้องพี่จับประเด็นก็ไปสอบถามกันได้นะครับเอ่อเนาะสอบถามเอาประสบการณ์เขานั่นแหละแต่สำหรับอีพีสามนี่พี่จะมาเล่าประสบการณ์พี่เองเลยพีสอบสองครั้งที่สอบยังไงอ่าแนวทางการอ่านหนังสือแล้วก็เตรียมสอบอยากรู้ไหมฟังแล้วเอาไปเป็นแนวทางนะไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัวเอาให้เข้ากับตัวเองที่วางแผนสอบพี่จะพูดสองประเด็นอัน

1.ติวล่วงหน้าหนึ่งปี หมายความว่ามีเวลาโอ้ยอุ้ยอยากเป็นมากเตรียมตัวตั้งแต่เนิ่นๆโว้ยอือใช่เลยสองติวแบบเร่งรัดโหยปากกาสอบแล้วโว้ยเอาไงดีเนี่ยนี่คือเร่งรัดนะนี่คือแยกแบบนี้นะครับอ่ะพี่มาพูดเรื่องข้อแรกก่อนก็คือติวล่วงหน้าหนึ่งปีเริ่มติวติวตัวเองนี่แหละล่วงหน้าแม้ยังไม่ประกาศสอบนะเก็ทนะก็คือจิ๋วเองอ่านเองฝึกเองที่บ้าในส่วนนี้สำหรับคนที่โคตรขยันเลยหรือว่าคนที่ไม่ได้ทำงานด้วยแต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่ทำงานจะอ่านเองติวเองฝึกเองไม่ได้นะครับเพราะว่ามันไม่มีหลักเกณฑ์ตายตัวบางคนก็ทำนอกเหนือจากนี้ได้นะครับแต่พี่แยกให้เห็นชัดๆแค่นั้นเองหน้าอ่ะสมมุติเรามีเวลาเราอยากติวล่วงหน้าหนึ่งปีเนี่ยเราจะทำยังไงติวเองเลยอ่านเองเลยขยันเว้ยอะไรอย่างเงี้ยนะครับไม่ได้ทำงานโว้ยอย่างนี้นะครับหรือว่าทำงานแต่ขยันอ่ะอย่างงี้ก็ได้นะอ่ะอันดับแรกตอนนั้นพี่อ่านละกฎหมายก่อนเว้ยเห้ยเพราะว่าเวลาไปอ่านพรบอื่นๆนะครับมันไม่ค่อยเข้าใจมันเข้าใจแค่ตัวบทข้อความก็จริงแม้จะท้องได้ก็จริงนะนี่คือความท้าทายของกฎหมายปกครองกฎหมายมหาชนนี้คริสเสน่ห์ของมันใครใครชอบเสน่ห์ตรงนี้พี่ว่าเออร์มาถูกทางแล้วถ้าเข้าใจหลักกฎหมายข้อแรกเนี่ยข้อแรกอืมหลักกฎหมายมหาชนกับหลักกฎหมายปกครองไปซื้อหนังสือมาอ่านได้เลยนะครับในห้องสมุดก็มีนะครับอาจารย์เก่งๆเยอะนะครับอ่านมาเลยไปอ่านเลยอ่านลักษณ์นั้นลักษณ์นี้ที่มาความเป็นมามันอ่านมามันจะเชื่อมโยงมาเรื่อยๆทำไมถึงมีกฎหมายมหาชนทำไมถึงมีกฎหมายปกครองหลักๆมันคืออะไรมันเกิดมาเพื่อแก้ปัญหาอะไรพี่ไก่แล้วนะตั้งไม่ทันย้อนฟังอีกครั้งหนึ่งแล้วกันนะถ้าอ่านเชื่อมโยงเนี่ยไล่สายกฏหมายนี้และไหล่ตัวนี้ให้ได้มันมีเวลาหนึ่งปีนี้หนึ่งปีขึ้นไปอ่ะสมมุติว่าได้ฟังคลิปนี้แล้วก็เตรียมตัวไปเลยเออจะประกาศสอบตรงตอนไหนก็แล้วแต่ฉันเตรียมตัวแล้วทำแบบนี้เลยซื้อหนังสือหลักกฎหมายมาอ่านไหล่ซ้ายให้ได้หลักกฎหมายมหาชนกับหลักกฎหมายปกครองแล้วก็ถ้าอ่านแล้วสักหนึ่งรอบแล้วก็มาอ่านอันที่สองคือพรบวิธีปฏิบัติที่จะมาอ่านพรบวิธีปฏิบัติก่อนนะทำไมหรอพอมันใกล้ชิดกับหลักกฎหมายมหาชนกับปกครองมากในส่วนของเป็นฝ่ายปกครองคือการกระทำทางปกครองการออกคำสั่งต่างๆมันใกล้ชิดมากมันเชื่อมโยงได้ง่ายสำหรับตัวพี่เองนะอยากจะเข้าใจเลยจ้ะอ้อเลยแหละสามอ่านพรบจัดจ้างงั้นมันจะลิงค์ไปใส่ที่พรบวิธีปฏิบัติด้วยแล้วก็ลิงค์ไปใส่ที่หลักกฎหมายมหาชนหลักกฎหมายปกครองด้วยมันเล่นยังไงเอ้าพี่ไก่ให้ตรงหนึ่งก็จะตั้งพรบจัดตั้งนิพรบจัดตั้งศาลปกครองนะครับมันจะเชื่อมโยงตรงที่คำสั่งทางปกครองที่พรบวิธีปฏิบัติราชการปกครองที่ออกคิดว่าออกไม่ชอบด้วยกฎหมายก็ออกมาฟ้องศาลปกครองไงแล้วมันไปลิงค์กับหลักกฎหมายยังไงหลักกฎหมายก็คือหลักกฎหมายมหาชนก็เพื่อที่จะไม่ไปเขาเรียกว่าอะไรละเมิดหรือว่าไม่เป็นธรรมนะครับเกินไปเกินไปแล้วก็ต้องมีการตรวจสอบไหมนั่นแหละมันคือศาลปกครองตั้งขึ้นมาเพื่อที่จะตรวจสอบการกระทำของฝ่ายปกครองซึ่งเงื่อนไขต่างๆคอยไปดูนะเอาหลักไปก่อนนะมีการตรวจสอบถ่วงดุลตรวจสอบได้ใช่ไหมครับเห็นมั้ยมันเชื่อมโยงแบบเนี้ยอ่านแบบนี้ก็จะนึกภาพแบบแบบการเชื่อมโยงจะเข้าใจว่ามันกฎหมายมันเขียนเพื่ออะไรอ่ะมาตรานี้เขียนเพื่ออะไรแล้วจะลิงค์ได้นี่คือสนุกสนานนะถ้าลิงค์ได้แล้วโอ้ยแม่เจ้าง่ายมากง่ายมากหมายความว่าง่ายขึ้นกว่าเราไม่ได้เชื่อมโยงเลยนั่นเองนะครับเวลาไปทำข้อสอบก็จะนึกภาพได้เร็วขึ้นนั่นเองน้องแน็อันที่สี่พี่ก็อ่านค่อยอ่านพรบละเมิดเจ้าหน้าที่อันนี้เหมือนกฎหมายนี้เป็นกฎหมายที่คุ้มครองเจ้าหน้าที่ในการทำหน้าที่นั่นเองครับถ้าเขาทำตามกฎหมายเขาก็จะถูกอาการคุ้มครองด้วยกฎหมายเช่นกันก็ไม่ต้องรับผิดในทางละเมิดนะครับหรือรับผิดแต่หน่วยงานจะเป็นคนรับผิดแทนอย่างนี้นะครับอ่าอ่านสี่แล้วเนาะอะไรอีกว่ะเนี่ยแล้วก็สำหรับส่วนนี้ก็เป็นส่วนที่ห้าก็คืออ่านภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษนี้ก็ฝึกเขียนฝึกเขียนกับฝึกเขาเรียกว่าอะไรฝึกฝึกเขียนฝึกแปลสมัยพี่เรียนโทก็ได้ใช่ก็ได้ใช้ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับกฎหมายอยู่นะครับภาษาอังกฤษนี้มันไม่ได้เขียนว่ากฎหมายเออภาษาอังกฤษสำหรับนักกฎหมายนะเหมือนกับว่าให้เราแปลบทความแล้วก็ฝึกเขียนบทความแปลไทยเป็นอังกฤษแปลอังกฤษเป็นภัยนั่นแหละนะครับกลับหลังจากนั้นก็มาฝึกทำข้อสอบแล้วก็บวกกับการไหล่ซ้ายเนี่ยพี่ทำพี่ทำแบบนี้น่ะมีอีกไหมอะแล้วก็สุดท้ายลงคอร์สติวออนไลน์อันนี้อยู่ที่น้องๆลงไม่ลงก็แล้วแต่เเต่ถ้าน้องรู้แล้วอ่ะอืมแบบหวังผลหลวงพ่อติวออนไลน์ไว้ก็ได้เอาไว้แบบรวบยอดหรือว่าเอาไว้ดูจุดสังเกตที่เรามองไม่เห็นติวเตอร์เขาก็จะชี้ให้เรามันก็ย้อนเวลาหรือว่าเพื่อให้เก็บประเด็นได้เยอะขึ้นเอาไว้ทบทวนด้วยอืมเดี๋ยวออนไลน์ไว้ก็ได้นะครับก็ก็แบบหวังผลไงถ้าไม่หวังผลก็คลิปนี้คงไม่ต้องดูแล้วอย่างนี้นะครับเนาะติวล่วงหน้าหนึ่งปีลองเอาเคล็ดลับทั้งเจ็ดนี้ไปทำดูอ่านไลน์ไลน์มาแบบนี้ดูนะครับก็วางแผนเอ่อเดือนนี้จะอ่านเช่นเดือนเดือนนี้อ่านพรบเดือนนี้อ่านทฤษฎีเดือนนี้อ่านพรบจัดตั้งพรบวิธีปฏิบัติก็ว่าไปไล่ไล่อ่านแบบนี้ดูนะพี่คิดว่าคนที่จะมาสอบพัฒนาคดีปกครองก็มีประสบการณ์การเตรียมสอบมาพอสมควรแล้วแหละที่คิดอย่างนั้นเลยนะคงผ่านหลายสนามมาแล้วนะครับก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งพี่เลี้ยงแบบนี้เพราะว่ากฎหมายมันลิงค์กันมันจะอ่านง่ายมันจะเชื่อมโยงกันมันอ่านง่ายพี่ก็เลยเอาประสบการณ์ตัวเองนี่แหละมาลัยให้น้องดูเอเนาะนิติวล่วงหน้าหนึ่งปี

2.ติวเร่งรัดเร่งรัด ก็หมายความว่าประกาศรู้ปะกาศปึ้งก็เหลืออีกสักเดือนหนึ่งสองเดือนอ้ะให้เยอะเลยสามเดือนอ่ะอยู่แบบเร่งรัดนะก็ทำไงล่ะลงคอสติวเลยล่งขอดก่อนเลยไม่รู้เรื่องและลงคอร์ทไว้ก่อนสองฝึกทำข้อสอบเลยไม่รู้เรื่องอะไรเลยไม่รู้ลงคอร์สติวทำข้อสอบเลยซื้อข้อสอบเก่ามาเร่งวันเร่งมันเร่งเห็นมั้ยท่านฝึกทำข้อสอบทางรัฐไงอ่ะเทียบเทียบให้น้องเห็นไหมการติวล่วงหน้าหนึ่งปีอ่ะฝึกทำข้อสอบบวกไหล่ซ้ายอะมันก็จะอยู่หลังหน่อยนึงแต่พอมีเวลาเห็นไหมครับมาฝึกทำข้อสอบมาไล่สายกฏหมายดูเอเราได้เชื่อมโยงประเด็นนี้ได้มั้ยล่ะกฎหมายนี้ได้ไม่เห็นไหมครับฝึกทำข้อสอบมีประเด็นไหนบ้างอ่อประเด็นนี้เราอ่านใหม่ถึงอ่านไม่เข้าใจนี้ในข้อสอบเนี่ยเข้าไปอ่านย้อนอ่านใหม่เห็นไหมครับอันนี้ติวล่วงหน้าพอพอมีเวลานะอ่ะแต่ถ้าอีลิงหลับละคือทำข้อสอบมาก่อนหรือเพื่อนเลยลงติวเลยฝึกทำข้อสอบมันช่วยย่นเวลาได้เยอะเลยเนี่ยอันดับแรกเนี่ยลงคอร์สติวไปลงเลยอยากลงกับใครก็ลงก็ลงคอสติวไว้ก่อนเลยน้องก็พี่แนะนำนะมีมีเปิดเยอะอยู่นี่เนาะอืมแล้วก็ฝึกทำข้อสอบฝึกทำข้อสอบมันคือทางลัดมันเร่งยังไงมันเร่งการฝึกทำข้อสอบก็เอาข้อสอบเก่ามามาฝึกจับประเด็นมาฝึกเขียนมาฝึกจับเวลาด้วยนะเพื่อเขียนไม่ทันเวลาอย่าลืมนะเขียนไม่ทันเวลาก็มีความรู้เยอะมากในประเด็นเดียวเขียนเยอะมากแต่ในข้อสอบมีสามประเด็นสี่ประเด็นอ้าวประเด็นเดียวเขียนดีมากคิดว่าจะได้คะแนนครบไหมนะก็ได้แค่ประเด็นเดียวไงอีกสามประเด็นเขียนไม่ทันก็ศูนย์ไงจริงไหมครับเพราะฉะนั้นฝึกทำข้อสอบมันคือทางลัดจริงมั้ยจ๊ะมันเป็นข้อสอบอัตนัยนะเอ่อไม่ใช่ก้าวก่ายเอาการเขียนเนี่ยมันช้ากว่าคำพูดนะจริงไหมถ้าความฮาลองพูดสิพูดแล้วลองเขียนตามคำพูดเขียนไม่ทันหรอกนะครับเพราะฉะนั้นฝึกเขียนให้คล่องนะครับเขียนให้อ่านออกด้วยเขียนให้อ่านออกด้วยอุ้ยพี่คิดเอานะกรรมการท่านก็คงอยากอ่านลายมือเราสวยๆเลยเป็นย่อหน้าชัดเจนน่าอ่านและงจริงไหมนะครับฝึกเขียนให้มันเป็นมืออาชีพที่จะสอบสามท่องตัวบทที่ลืมบอกไปติวหนึ่งปีก็ต้องตัวบทมาเรื่อยๆนะที่ลืมขออภัยไอ้ติวแบบหนึ่งปีแบบไม่เร่งรัดอ่ะหรือใครตีสองปีก็ได้หมายความว่าหนึ่งปีขึ้นไปและแบบมีเวลาเยอะแล้วกันนะตีความหมายแบบนั้นนะอย่าลืมท่องตัวบทด้วยติวเร่งรัดก็ท่องตัวบทด้วยตามไปพร้อมกันเลยซีอานเสริมเนื้อหาส่วนที่ติวไม่ได้ลงลึกหมายความว่าอะไรหมายความว่าอันดับแรกเราไปติวใช่ไหมครับติวเตอร์เขาก็กระบอกหนึ่งสองสามสี่ห้าหกเจ็ดแปดเก้าและแต่บางอันบางประเด็นเขาก็ไม่ได้เน้นให้เราเขาก็คิดว่าท่านคงคิดว่าประเด็นนี้คงคงเพียงพอนะครับประเด็นนี้น่าจะเน้นแต่บางประเด็นไม่ได้เน้นหรือเน้นไม่ลึกเราก็มาอ่านเสริมเอาเองด้วยเอ่อไม่ใช่หวังพึ่งแต่ติวเตอร์อย่างเดียวโอเคมั้ยเพราะว่าเร่งรัดไงเราต้องแบบพลังเยอะหน่อยนะอยากได้แบบหวังผลอันที่ห้าทุ่มทุนสร้างทุ่มทุนสร้างไมเคิลเวลาเวลาหมายความว่าเช่นเวลาเที่ยวหุ้นเวลาเออเรื่อยเปื่อยของเราตัดออกให้หมดถ้าใครยิ่งทำงานด้วยหญิงต้องจัดเวลาให้ดีมากๆเช่นเวลานี้ทำงานพักเที่ยงปุ๊บเข้าห้องสมุดหรือเค้านี่อ่านหนังสือท่องประมวลหลังเลิกงานอ่านการวางแผนช่วงเที่ยวอย่าพึ่งเอออยากเพื่อนชวนไปไหนก็อย่าพึ่งนะครับโอเคมั้ยก็ทุ่มทุนสร้างไงทุ่มทุนสร้างนกและผี้ว่าพวกนี้น้องจัดได้เวลาอยู่แล้วถ้าน้องเป้าหมายชัดเจนอันนี้พี่มาเขียนให้เห็นแบบเออเอออย่าลืมอย่าลืมประมาณเนี้ยอย่าลืมนะต้องทุ่มทุนสร้างโดยเฉพาะเรื่องเวลาจัดสรรให้ดีนะถ้าใครไม่มียังไม่ได้ทำงานเลยนะอ่านอย่างเดียวสมมุตินะก็ยิ่งต้องต้องดีกว่าคนคนที่ทำงานด้วยนะนะครับมีอีกไหมเนี่ยอ่ะหมดแล้วนี่คือการแบ่งปันนะครับเอามาจากประสบการณ์แล้วพี่เอามาแยกประเด็นนะครับให้ดูว่าเราจะติวเราจะเตรียมตัวยังไงนะครับ

EP.4 ด่าน 5 ประการ

ผ่านด่าน 5 ประการ สอบพนักงานคดีปกครอง

สวัสดีครับทุกคนครับอยู่กับช่องหนีหน้าหรอแชร์ริ่งหรือรู้ทันกฎหมายสไตล์อาจารย์นี่นานะครับอยู่กับผมสั้นชายเนอะหรือที่เรียกว่าพี่ซันก็ได้นะครับเรามาต่อกันติวพนักงานคดีปกครองในเป็นมินิคอสนะตอนนี้อีพีสี่แล้วนะครับอ่าใครยังไม่ได้ดูอีพีหนึ่งสองสามกอล์ฟไปย้อนดูก่อนเนาะนะครับตอนนี้พีซีก็คือหัวข้อคืออยากสอบผ่านพนักงานคดีปกครองต้องแหกด่านเป็นคำพูดที่มันดูเอาห้าร้อยนึงให้มันนะครับตื่นเต้นหน่อยนึงนะแหกด่านห้าประการให้ได้นะครับอยากรู้ไหมว่าห้าด้านนี้มันมันมีอะไรบ้างอาร์คลิปนี้จะจะพาทุกคนไปดูกันมันเอามาจากประสบการณ์ของพี่นี่เองนะครับพี่ก็นั่งไล่หรือทบทวนประสบการณ์ตัวเองนะครับเราผ่านทางตรงไหนบ้างวะนะครับซึ่งหลักๆเนี่ยก็มีอยู่มันมีหลายๆอย่างและแต่ละคนก็อาจจะเอ่อติดไม่เหมือนกันเนาะมาติดไม่เหมือนกันแต่หลักๆเนี่ยพี่รวมมาแล้วมันมีอยู่ประมาณห้าอย่างมาดูเลยแล้วกันอันดับแรกพนักงานคดีปกครองก็ถ้าไปดูแนวข้อสอบนะถ้าเราอยากเข้าใจมันจริงๆกฎหมายมหาชนหรือปกครองที่มันมันยากนะถือว่ายากก็ยากจะว่าง่ายก็ง่ายที่มันยากตรงที่ว่าหลักกฎหมายหลักกฎหมายมหาชนหลักกฎหมายปกครองนี่แหละถ้าเราเข้าใจคอนเซปต์หลักกฎหมายที่พูดไปเมื่อกี้ไม่ได้เนี่ยแม้เราจะไปท่องประมวลทองกฎหมายไปสอบตำแหน่งนี้นะมันก็เป็นการยากที่จะเขียนให้ได้ดีให้ได้คะแนนที่ดีใดบ้างข้อสอบบางข้อก็มีหลายประเด็นเชื่อมโยงกันทั้งหลักกฎหมายตัวบทกฎหมายนะครับแล้วก็หลายพรบเช่นพรบวิธีปฏิบัติโยงใส่พรบจัดตั้งศาลปกครองอย่างนี้นะครับซึ่งหลักๆทั้งหมดทั้งมวลมันมาจากหลักกฎหมายเช่นหลักนิติรัฐหลักการแบ่งแยกอำนาจหลักประชาธิปไตยหลักการตรวจสอบถ่วงดุลย์หลักความเป็นกลางในการพิจารณาทางปกครองเห็นมั้ยครับมันมีหลายหลักมากเลยแล้วทุกลักมันเชื่อมโยงกันจริงนะนะครับเพราะฉะนั้นด่านแรกถ้าอยากสอบผ่านไปอ่านเรื่องหลักกฎหมายปกครองมหาชนให้เข้าใจคอนเซ็ปต์มันก่อนโอเคมั้ยให้ผ่านตรงนี้ให้ได้ไลน์กับปากให้ได้โอเคเนาะอันนี้สำคัญมากนะครับไอ้ข้อแรกเนี่ยข้อแรกเนี่ยถ้าแบ่งปันประสบการณ์พี่ก็หูอ่านหลายเล่มอ่านหนังสือหลายเล่มมากไม่ต้องถามหรอกว่าเล่มไหนบ้างคือซื้ออาจารย์ทุกๆซื้อมาอ่านหมดเลยเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างอ่านหลายรอบด้วยแหละตอนนั้นเรายังไม่เข้าใจคอนเซ็ปต์มันความจริงมันมีคอนเซ็ปมันจะจับหลักมันนิดนึงเราก็เชื่อมโยงได้แล้วนะครับเนาะอันนี้ไปเข้าใจคอนเซ็ปต์มันให้ได้นะด่านแรกนะด้านที่สองก็เป็นผลจากด่านแรกก็คืออ่านหลักแล้วเราต้องไล่สายเลยก็เชื่อมโยงให้ได้ไล่สายกฏหมายไลน์ทฤษฎีมหาตัวบทกฎหมายเช่นไลน์ทฤษฎีหลักนิติรัฐไล่โยงมาใส่กฎหมายวิธีปฏิบัติไลน์มาใส่กฎหมายจัดตั้งศาลปกครองเชื่อมโยงมาทำไมมันถึงมีกฎหมายตัวนี้ขึ้นมามันออกให้มันกฎหมายนี้บัญญัติขึ้นมาใช้บังคับเพื่อให้เป็นไปตามหลักกฎหมายมหาชนหรือกฎหมายปกครองหลักได้ไหล่ซ้ายมาจะเห็นเบื้องหลังของตัวบทเข้าใจไหมครับพี่ยกตัวอย่างให้ฟังพรบวิธีปฏิบัติและการทางปกครองที่ถามนะถามเล่นๆเกิดมาเพื่ออะไรข้อสอบก็จะอาจจะไม่ถามหรอกมันเกิดมาเพื่ออะไรล่ะพรบวิธีปฏิบัติถ้าเราอ่านทั้งหมดแล้วมันเป็นเรื่องของอะไรครับมันเป็นเรื่องของคำสั่งทางปกครองการออกคำสั่งทางปกครองต้องมีแบบมีแผนมีหลักเกณฑ์ใช่ไหมครับทำไมล่ะต้องมีแบบกฎหมายเป็นกฎหมายกลางขึ้นมาให้หน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐที่จะออกคำสั่งทางปกครองต้องมีมาตรฐานแบบนี้เดียวกันทั้งหมดเลยไม่ว่าหน่วยงานไหนเพราะอะไรครับเพื่อประกันความเป็นธรรมครับเพื่อให้คนที่อยู่ผู้ได้รับคำสั่งได้รับคำสั่งในมาตรฐานเดียวกันใช่ไหมครับกพว่าหลักนิติรัฐมีอยู่หลักๆหนึ่งก็คือการที่จะออกการที่จะรัฐเนี่ยรัตน์ตัวแทนรัฐเจ้าหน้าที่คือตัวแทนของรัฐอย่าไปกระทบสิทธิหรือละเมิดหรือลิดรอนสิทธิ์ของของประชาชนผู้ใต้ผู้ใต้ปกครองต้องมีกฎหมายก็เลยต้องบัญญัติกฎหมายขึ้นมาเห็นไหมครับมันจะเชื่อมโยงไร้สายไปอย่างนี้นะเห็นไหมแล้วก็การจะออกคำสั่งพ้องต้องมีกฎหมายห้ามหนักเห็นไหมครับหลักกฎหมายนิติราษฎร์หลักหลักนิติรัฐหลักที่สองต้องมีกฎหมายให้อำนาจเดี๋ยวค่อยไปว่ากันหลักนิติรัฐนี่คือยกตัวอย่างให้ฟังว่าว่ามันไหล่ซ้ายมันเชื่อมโยงยังไงถ้าเราไล่สายแบบนี้ได้มันจะง่ายขึ้นเยอะมากมั่นใจขึ้นเลยแหละครับจริงๆโอเคเนาะด้านที่สองไปฝึกไร้สายนะมันเคยมีข้อสอบเก่าอยู่นะไปเปิดดูมีมีถามเรื่องการเชื่อมโยงความเชื่อมโยงของกฎหมายพรบที่สอบนั่นแหละพรบจัดตั้งพรบวิธีปฏิบัติอ่ะมันเชื่อมโยงกันยังไงด้วยถ้าเราเข้าใจเราจะได้สายใดเราจะหยิบกฎหมายมาตอบคำถามได้ง่ายด้วยเก็จไม่หักเก็ทเนาะอ่ะถ้าอยากสอบผ่านต้องแหกด่านประการที่สามด้านนี้ก็โคตรสำคัญข้อสอบพนักงานคดีปกป้องมันเป็นข้อสอบอัตนัยอัตนัยอัตคัดอาทิอัตนัยก็คือเขียนเขียนตอบอะครับงั้นตอบไม่ใช่กล้ากขคงไม่ใช่อันนั้นปรนัยเนาะเขียนเขียนข้อสอบเขียนคำตอบซึ่งการเขียนคำตอบมันก็จะมีแพทเทิร์นๆอยู่นะหวายตอบแบบไหนแบบไหนแบบไหนและกฎหมายคงรู้ดีนะครับอันนี้แพทเทิร์นนี้คงคงพอเข้าใจกันแต่ประเด็นคือมันเชื่อมโยงมาตั้งแต่ข้อแรกคือคุณไหล่ซ้ายไม่ได้คุณไม่เข้าใจหลักกฎหมายคุณดึงกฎหมายมาใช้ใหม่ได้ด้วยการเขียนคำตอบเลยสะเปะสะปะรู้อยู่แพทเทิร์นมีอะไรบ้างมีกีฮยอนๆหน้าอันนี้ก็พอได้นะและที่สำคัญมันเขียนไม่ทันเพราะเราเชื่อมโยงไม่ได้เราก็ลากพ่วงดึงกฎหมายมาเขียนทั้งหมดเลยเยอะมากเข้าประเด็นบ้างไม่เข้าประเด็นบ้างนี่คือปัญหามันทำไมเขียนเยอะมากหลายหน้าที่จริงมันเขียนสักหนึ่งหน้ากระดาษหรือหน้าครึ่งสองหน้าก็พอทันเวลาไปเขียนเยอะมากได้ข้อเดียวเพราะเขียนโยงมาทั้งหมดนะครับการเขียนคำตอบถ้าจับประเด็นได้ไล่สายกฏหมายนั้นจะจับประเด็นได้จับประเด็นได้มันจะเขียนได้กับกระทัดรัดเข้าประเด็นตรงประเด็นและเขาตามแพทเทิร์นได้เร็วนั่นเองแพทเทิร์นไม่ยากหรอกครับมันจะมีแพทเทิร์นที่ที่อ่าเขียนแล้วก็ให้คะแนนกันก็พอจะเขียนได้แต่สาระสำคัญการเขียนคำตอบอยู่ที่หนึ่งเราไม่ค่อยได้ฝึกเขียนกันสองเขียนเมทัลสามที่สำคัญประเด็นมันจับประเด็นไม่ได้เพราะมันมันเอากฏหมายมาใส่เยอะมากจนไม่รู้จะเอาอันไหนขึ้นก่อนเขียนหน้าเขียนหลังเขียนมากฎหมายเยอะมากนี่แหละนี่แหละตรงนี้สำคัญมาเขียนไม่ทันด้วยเขียนไม่ทันแล้วก็เขียนอ่านไม่ออกด้วยมันเร่งไงบางครั้งก็เขียนแค่ข้างบนส่วนหัวส่วนอธิบายบรรยายปรับบทส่วนสรุปเออก็เขียนไม่ทันเงี่ยนก็ลดหลั่นกันไปหรือเขียนแต่บางคนก็ใช้เทคนิคเขียนมาตราลงไปก่อนเขียนแต่มาตราก็หมดเวลาคุ้นๆไหมแค่เขียนมาตราก็หมดเวลาและน้องอึเห็นไหมครับย่อหน้าเดียวในมาตราเนี่ยย่อหน้าที่สองค่อยมาปรับบทใช่ไหมล่ะย่อหน้าที่สามก็ค่อยฟันธงสรุปอ่ะมันมีสามเซคชั่นสามย่อหน้าคอลัมน์ก็ว่าไปเนี่ยอ่ะประมาณนี้แล้วแต่ใครจะชอบแพทเทิร์นในบางคนก็ปรับบทไปเลยเห็นแล้วเนาะเพราะฉะนั้นด้านที่สามที่พูดมาเนี่ยไม่ได้บอกว่าให้หมดกำลังใจเดย์อ่าที่บอกมาเนี่ยให้บอกว่าคุณจะเจอไลน์หุ้นเตรียมรับมือมันเตรียมรับมือสนามนี้โอเคมั้ยเพราะถ้ารู้แล้วก็ไปเตรียมรับมือก็แค่นั้นเองไปต่อสิยิ่งไหมดีกว่ามั้ยไม่รู้ทางก่อนเลยก็ก็ยิ่งนักยิงไปสอบยิ่งผิดหวังยิ่งเครียดยิ่งกังวลไม่รู้จะเตรียมรับมือยังไงก็เลยมาแบ่งปันให้ฟังนี้เองน้องๆนะอยากสอบผ่านต้องแหกด่านประการที่สี่สอบสัมภาษณ์โอสมัยพี่สอบก็เอาการเลยนะเอาการเอาการคืออุดสัมภาษณ์จริงจังมากคือเข้าใจแหละว่าศาลปกครองคัดคนมากๆเลยเพราะมันไปทำงานร่วมกับเอ่อท่านตุลาการเนาะมันมีผลต่อการบริหารมีผลตอบเอ่อหน่วยงานมีผลผองค์รวมมากๆคำพิพากษาอย่างนี้นะครับเพราะฉะนั้นต้องขัดขัดพอสมควรและการสอบสัมภาษณ์ก็โหเออถ้าใครเรียนโทก็จะนะสอบสอบไอเอสซอฟท์สี่สี่อย่างนี้นะครับกรรมการหนังเข้าห้องเย็นก็เรียกออกเย็นวันนั่นเป็นใส่สูทเข้าไปอ่ะมันยังหนาวเลยนั่นแหละคำว่าห้องเย็นแวงหนาวมากหนาวคือเมื่อซีสต์เหมือนเหมือนเขาเรียกว่าอะไรอะเหมือนมีแรงกดดันอ่ะไม่รู้ใครกดดันเราอะเรากดดันตัวเองหรือเปล่าก็ไม่รู้นั่นแหละครับเหมือนเหมือนสอบสอบโทเออใครเรียนโทอยู่ก็จะรู้นะมีกรรมการสี่ห้าคนนะตอนเรียนโทนะนั่งสอบนั่งถามลักษณะคล้ายๆกันจริงจังเขาไม่ได้สอบเราแค่เอ่อคุณอยากมาศาลปกครองทำไมมันคงไม่ใช่แค่นั้นหรอกสวัสดีเพราะว่ามันเป็นตำแหน่งที่พี่ว่ามีความสำคัญมากๆเลยแหละตำแหน่งหนึ่งนะครับเพราะว่าตำแหน่งนี้มันต่อยอดไปได้เยอะพอสมควรนะครับและเป็นองค์กรที่เป็นเสาหลักด้วยนะคิดว่าเป็นเสาหลักของของประเทศพอสมควรนะครับเพราะฉะนั้นแล้วเนี่ยการสอบสัมภาษณ์เนี่ยมันก็เลยโอ้ดังนั้นน้องก็ต้องเทียมการสอบสัมภาษณ์การฝึกตอบแบบปักเป่าเอ๋อแบบปักเป้าอีสัมภาษณ์เนี่ยจะสอบปากเปล่าได้ดีเนี่ยต้องทำข้อแรกมาให้ได้ดีเสียก่อนข้อแรกคืออะไรด่านแรกเอาล่ะกฤษฎีเห็นแน่นเดี๋ยวพวกนั้นเชื่อมโยงมาหมดเชื่อมโยงมาได้สอบสัมภาษณ์มันมันเชื่อมโยงได้เองมันดึงมันดึงอ่าเช่นก็ได้นะเช่นละเมิดเจ้าหน้าที่มีหลักสำคัญยังไงอสม เจ้าหน้าที่มีหลักสำคัญยังไงอ่ะมีหลักการยังไงอืมเนี่ยสมมุตินะไม่ได้นะเวลานั่งคิดนะต้องตอบอยู่ตรงนั้นเลยกดดันเลยสติสติสตังไม่ต้องถามเอ้ยเพราะฉะนั้นอาศัยอาศัยฝึกละกันฝึกสำหรับพี่ก็ก็ฝึกแบบไหนอ่ะฝึกเออเคยเคยสอบโทมาแล้วก็ฝึกนั่งคุยกับตัวเองและแล้วก็คุยกับเพื่อนสลับสลับกันเพื่อนฝึกถามกันนะแต่ฝึกถามเพื่อนมันก็ไม่กดดันสิมันเพื่อนกันเนาะเออก็ฝึกไว้ก่อนฝึกแบบนั้นอ่ะอื้อหือฝึกถามฝึกไรอันไหนติดเกาะติดตรงไหนก็เปิดแล้วก็เชื่อมโยงไม่เชื่อมโยงใหม่แบบนี้นะครับก็นี่ครับตรงนี้แหละสัมภาษณ์สำคัญเหมือนกันก็มีผลนะถ้าไปดูผลสอบต่างๆมาเนี่ยก็สอบผ่านข้อเขียนแล้วก็ตกสัมภาษณ์ก็มีมีพอสมควรแหละเนาะมันไปดอทย้อนดูประวัติที่ประกาศสอบมานะครับเพราะฉะนั้นด้านนี้ก็สำคัญเช่นกันนะฮะสิ่งที่อยากจะบอกนะครับอันที่ห้าเอ่ออันนี้ด้านไม่สมัยพี่ไม่มีละสมัยพี่ไม่มีแต่ไม่มารุ่นสองรุ่นใหม่ๆนี่ล่ะมั้งมีสอบภาษาอังกฤษด้วยต่อไปคงมีตลอดแหละมั้งนะครับก็เป็นด้านเรื่องของตอบภาษาอังกฤษสำหรับคนที่ได้ภาษาอังกฤษก็สบายนะครับเขียนแล้วแปดเขียนแล้วเป้แต่สำหรับใครที่ไม่ได้ภาษาอังกฤษก็พูดไม่ได้ก็ไม่เป็นไรเน้นการเขียนแล้วก็การแปลเอาแล้วกันเนาะเน้นการเขียนไว้ติ่งแล้วก็แล้วก็ทานเสรจและการแปลกันเดี๋ยวนะทักษะตัวนี้นะก็สมัยตอนพี่เรียนเรียนโทก็มีการใช้ภาษาอังกฤษอยู่บ้างพี่ว่าพี่ดู๋ข้อสอบเก่าอะของของตำแหน่งเนี่ยก็ไม่ได้ถามเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายภาษาอังกฤษกฎหมายโดยตรงซักเท่าไหร่ก็เหมือนเป็นเรื่องราวทั่วไปบ้างก็ได้เราแปลศัพท์ทั่วไปบ้างหน้าฝึกสิ่งที่พี่เห็นก็คือเน้นอ่านคำศัพท์หลายๆวงการเช่นวงการวงการออของการกฎหมายเราต้องการสื่อสารอ่าทรัพย์กว้างหลายๆวงการไว้นะครับได้ทราบคำศัพท์หลักความเชื่อมโยงก็ไม่ยากเท่าไหร่เท่าที่พี่ดู๋ข้อสอบเก่ามานี่คือห้าห้าด้านแล้วอยากผ่านเราก็ต้องสอบผ่านให้ได้เราต้องผ่านแอคด้านนี้ทั้งห้าด้านให้ได้นะเคไหมครับโอ้คลิปนี้ยาวเห็นๆจุดมั้ยมันก็อาจจะมีจุดเล็กๆน้อยๆที่พี่ไม่ได้มาพูดและอาจมีมากกว่านี้ในส่วนที่รายละเอียดอ้าวคนไหนที่มีคำถามกังวลนะก็พิมพ์คอมเม้นต์เข้ามาข้างล่างได้นะนะครับถ้าพี่เข้ามาอ่านหรือมีเวลาเข้ามาอ่านก็เดี๋ยวที่ช่วยตอบได้ก็จะตอบให้นะครับจะได้ไปอุดนะฮะช่วยแหกด่านเออเพื่อเป็นเครื่องมือหนึ่งนะปลดล็อกหนึ่งช่วยแหกด่านให้สอบผ่านบางคนก็มันก็ติดไม่เหมือนกันนะผมจะบ่ายเลยภาษาอังกฤษหน้าอาจจะไปกังวลที่ผมกังวลหลักกฎหมายผมผมอ่านแล้วงงอย่างนี้นะครับก็มีหรือผมเขียนไม่ทันทีผมเขียนช้ามากเลยเขียนเร็วก็อ่านไม่ออกอีกแล้วเราบางคนก็ผิดไม่เหมือนกันนะครับเนาะโอเคคลิปนี้มันจะยาวเกินไปสำหรับคลิปนี้ก็เพียงแค่นี้สวัสดี

EP.5 เข้าใจ 4 อย่าง

เข้าใจ 4 อย่าง สอบพนักงานคดีปกครอง

มาต่อกันเดี๋ยวนะอีพีห้านะครับติวพัฒนาคดีปกครองก็ตอนนี้ท่านอยู่ที่ช่องรู้ทันกฎหมายสไตล์อาจารย์นี่นาอยู่กับผมนะครับซันชายเรียกสั้นๆว่าพี่ซันก็ได้นะครับใครที่ยังไม่ได้ดูอีพีหนึ่งถึงสี่ย้อนไปดูก่อนนะครับจะได้คุยกับเค้ารู้เรื่องรึก็ก็ขึ้นหัวข้อนี้เลยนะอีผีห่าอนะครับเข้าใจสี่อย่างสอบผ่านราชการแล้วก็คุยกับเค้ารู้เรื่องด้วยอันนี้พี่ขึ้นหัวข้อก็คือไม่เฉพาะตำแหน่งอ่ะพนักงานคดีปกครองก็ได้แต่พัฒนาคดีปกครองต้องเข้าใจสี่อย่างด้วยอีพีที่แล้วออีพีซีอ่ะก็คือแหกด่านนะแหกด่านห้าอย่างนะครับแล้วก็อีพีห้านี้เป็นเรื่องที่เริ่มลงลงรายละเอียดมากขึ้นแล้วนะเราต้องเข้าใจสี่อย่างคืออะไรนั่นคือทฤษฎีที่ไปที่มาของมันถ้าเข้าใจสี่อย่างเนี้ยคุณจะต่อยอดและอ่านกฎหมายสอบงานราชการได้ทุกตำแหน่งคุณจะเชื่อมโยงกฎหมายและอ่านกฎหมายเข้าใจยังไงคุณอ่านเข้าใจแน่ๆเพราะกฎหมายมันเป็นเครื่องมือของการบริหารของของรัฐอยู่แล้วอันเรื่องแรกเลยคุณฟังนะน้องๆฟังเดอะทำไมถึงว่าเข้าใจสี่อย่างนี้มันจะช่วยให้เราเราสอบผ่านได้โดยง่ายขึ้นละอันแรกเลยเข้าใจเรื่องปัญหาของระบอบการปกครองสมบูรณาญาสิทธิราชย์ทำไมเรียนประวัติศาสตร์กฎหมายแล้วพี่หลายคนพูดแบบนี้ต้องไปย้อนประวัติศาสตร์แล้วหรอนี่เลยอีตัวนี้เลยนี่เลยลากเหงามันการมีกฎหมายมหาชนหลักมหาชนกับมหาอาหลักกฎหมายปกครองขึ้นมาก็เพราะมาแก้ปัญหาตัวนี้ระบอบการปกครองสมบูรณาญาสิทธิราชย์พี่ยังไม่ลงรายละเอียดนะน่ารู้ปัญหามันเกิดปัญหาอะไรก็จะรู้ว่าอีกกฏหมายหลักกฏหมายที่สร้างขึ้นมาที่คิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานั่นเองเราก็จะเชื่อมโยงได้ไงแบบไม่มีวันลืมเลือนเลยแล้วก็เชื่อมโยงได้เมื่อไรคุณจะอ่านกฎหมายได้แบบอ๋อกฎหมายนี้รอพรบนี้รออะไรแบบเนี้ยอ๋ออ๋ออย่างงี้เลยดีกว่าไม่รู้ไงไม่รู้ที่มาไงน้องอีกไหมไปรู้ให้ได้นะปัญหาของของการปกครองระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มันคืออะไรบ้างอันต่อมาเริ่มเริ่มเริ่มแล้วใช่ไหมเริ่มเชื่อมโยงมาแล้วบอบการปกครองระบอบประชาธิปไตยของไทยก็อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขด้วยนะครับต่อท้ายด้วยนะของเรานะนะครับอันที่สองก็คือมันต่อยอดมาจากอันแรกก็คือเป็นการแก้ปัญหาอะไรครับแก้ปัญหาว่าเอ่อระบอบการปกครองเดิมมันมันไม่ตอบโจทย์ยังไงอ่ะอืมมันก็เลยเกิดระบอบใหม่ขึ้นมาก็ไปเรียนรู้ว่าแล้วบ๊อบเนี่ยมันมีหลักมีเกณฑ์มีแนวคิดอะไรขึ้นมาระบอบประชาธิปไตยมันจะมีเรื่องของรัฐธรรมนูญขึ้นมารัฐธรรมนูญมันเป็นเป็นแม่บทให้เรารู้ว่าประเทศนี้ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแล้วเรารู้อาจจะพลิกเขียนลายลักษณ์อักษรขึ้นมาของสหรัฐฯก็เป็นบินออฟไลน์ตอนประกาศอิสรภาพเห็นไหมครับรักของมันก็คือที่ยังไม่ลงรายละเอียดดีกว่าเนาะระบอบประชาธิปไตยน้องต้องรู้ให้ได้ว่าหลักคอนเซ็ปต์ของมันเพื่อแก้ปัญหาระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ยังไงมันจะมีรัฐธรรมนูญขึ้นมามีหลักสิทธิเสรีภาพหลักการตรวจสอบถ่วงดุลหลักนั้นลักษณ์นี้ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาอย่าลืมคำนี้เพื่อแก้ปัญหานี้คือตัวเชื่อมโยงเห็นไหมครับถ้าเชื่อมโยงแบบนี้จะเข้าใจกฎหมายได้เร็วขึ้นเนี่ยนะเข้าใจสี่อย่างนี้คืออย่างที่สามหลักการแบ่งแยกอำนาจมันก็เป็นหลักการแก้ปัญหาแล้วบอกสมบูรณ์ญาญาสิทธิราชเพื่ออะไรทำไมถึงแบ่งแยกอันเดิมมันไม่ดียังไงมันตอบมันไม่ตอบโจทย์การปกครองยังไงและอันเดิมมันจุดเด่นยังไงจุดที่ต้องมาแบ่งแยกอำนาจทำไมอำนาจบริหารอำนาจนิติบัญญัติอำนาจตุลาการแยกออกมากทำไมแล้วมันเชื่อมโยงกับระบอบประชาธิปไตยยังไงอ่าสามแล้วนะต้องเข้าใจสามอย่างแล้วนะอย่างที่สี่หลักนิติรัฐรัฐคือหลักอะไรสอบได้ไหมล่ะทำไมถึงต้องใช้หลักนี้มาเป็นคอนเซ็ปต์แนวคิดพื้นฐานในการปกครองบริหารประเทศกฎหมายต่างๆอยู่ตกอยู่ภายใต้สิ่งที่พูดมาทั้งหมดเลยไม่ว่าจะเป็นออกกฎหมายอะไรมาก็ตามเถอะโดยเฉพาะกฎหมายปกครองกฎหมายมหาชนมันจะลิงค์หลักพวกนี้ทั้งหมดเลยมันจะเชื่อมโยงลักษณ์พวกนี้เลยนะครับน้องพอจะจะเห็นความสำคัญไม่ว่าถ้าน้องอยากอ่านกฎหมายปกครองมหาชนเข้าใจก็เข้าใจสี่อย่างนี้ให้ได้ซะก่อนแล้วถามว่าพี่ผมอ่านมีเยอะกว่านี้เลยนะเออมีเยอะกว่านี้ตอบตรงๆแต่เอาซี้อย่างให้ได้ก่อนแล้วพวกนั้นมันแตกไปเองเดี๋ยวมันแตกไปเองโอเคมั้ยพี่พี่ยังไม่ลงรายละเอียดนะแต่ละเรื่องแต่ละราวนะครับว่ามันเป็นยังไงมายังไงพี่ณีเจตนาแค่ว่าถ้าจะเข้าใจจะเริ่มตรงไหนดีสวัสดีเพราะฉะนั้นจะเตรียมอ่านหนังสือแล้วพี่ที่พี่บอกแหกด่านด่านแรกด่านหลักกฏหมายอ่ะผมจะอ่านตรงไหนวะเนี้ยนี่ไงอีพีห้าก็เลยเกิดขึ้นมาเนี่ยอ่านจีอย่างนี้ก่อนเลยเก็ตมั้ยครับอ่านสี่อย่างนี้ก่อนเลยหรือว่าไม่สอบก็ได้เออคนที่มาฟังอาจจะเป็นก็อาจส่วนน้อยนะอาจจะเป็นคนที่กำลังทำงานนะเริ่มทำงานใหม่ๆแล้วก็อยากเข้าใจระบบงานราชการเองเพิ่งสอบบรรจุได้ทำงานยังไม่รู้เลยตำแหน่งนี้เกิดมาเพื่ออะไรงานที่ได้รับบรรจุเนี่ยเกิดมาเพื่ออะไรเนี่ยอ่านสี่อย่างก็จะรู้ว่าตำแหน่งชั้นเนี่ยเกิดมาเพื่ออะไรเราเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐไงเป็นตัวแทนเป็นแขนเป็นขาให้กับรัฐเพื่อให้รัดมันสามารถปกครองดำรงอยู่ได้ไม่งั้นรัฐวุ่นวายแน่ถ้าไม่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่มีใครทำงานไงรัฐมันเป็นเป็นอะไรล่ะแล้วมันเป็นอะไรรัฐมันเป็นเขตแดนอาณาเขตรัฐอันนี้อำนาจอำนาจอธิปไตยในมือแล้วก็มีอะไรอะมันมีอำนาจปกครองมันมีใครอีกมีประชาชนองค์ประกอบของรัฐที่ไม่ได้พูดให้ฟังนะนะครับที่จริงมันต้องพูดเรื่องรัตนากรนั่นแหละแต่เอาแค่นี้ก็พอมันข้อสอบไม่ออกถึงนู่นหรอกแต่เอาสีอย่างนี้เพียงพอที่เคยเขียนนะพี่เขียนอยู่ในเว็บไซต์อ่ะแบบโป๊นะแปดโป๊ดอทคอมลิงค์ข้างล่างข้างล่างได้คำบรรยายคลิปอ่ะไปไปดูนะเว็บไซต์แล้วก็พี่ๆเขียนเรื่องอธิบายของรัฐที่มาของรัฐยูเข้าไปอ่านตรงนั้นได้แต่สำหรับติวพัฒนาที่ปกครองนี้ที่เห็นว่าเข้าใจสี่อย่างนี้สามารถเชื่อมโยงกฎหมายได้แล้วแหละเพราะว่าเพราะว่าอะไรครับพ่อว่าคนที่จะมาสอบนะเออก็ต้องผ่านปตรีปริญญาตรีก็นิติศาสตร์อยู่แล้วแหละรัฐศาสตร์ก็โอ้โหฝั่งซ้ายนี้รัฐฐาปะนะสาดมันก็พอที่จะเห็นมุมมองเรื่องเรื่องพวกนี้อยู่แล้วนะก็เลยไม่เอามาแนะนำถ้าใครอยากอ่านเรื่องหลักๆก็อ่ะอ่านย้อนดูในเว็บไซต์ได้เองได้น่ะอาร์มี่สี่อย่างมีอะไรบ้างพี่ทวนให้พี่ทวนให้หนึ่งไปดูปัญหามันเลยที่มาปัญหามันคืออะไรแล้วมันแก้ปัญหาด้วยอะไรก็ด้วยการแบ่งแยกอำนาจด้วยระบอบประชาธิปไตยการแบ่งแยกอำนาจนะแล้วก็การปกครองสิ่งเหล่านี้อะการปกครองระบอบประชาธิปไตยมีการแบ่งแยกอำนาจสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมามาเกือบมีหลักหนึ่งคือหลักนิติรัฐพี่ครับแล้วนักนิติธรรมหรือนิติรัฐต่างกันยังไงก็พี่อู๋แล้วก็มีอีกประเด็นหนึ่งอันนั้นค่อยไปอ่านเสริมได้แต่เอาคอนเซ็ปต์ให้ได้ก่อนสีอย่างนี้เย็ดมั้ยพี่เชื่อว่านักกฎหมายก็งงงวยกับหลักที่สดีของกฎหมายมหาชนกฎหมายปกครองอยู่มันเยอะและข้อสอบมันก็เป็นการอธิบายทฤษฎีก็มีนี่แหละหยุดหยุดของมันพี่ก็เลยย้ำย้ำเลยเห็นมีแค่สี่อันนี้สำคัญมากเลยนะเนี่ยพี่ยังไม่ยอมจบคลิปขอเพราะอยากอยากให้เห็นความสำคัญของมันเข้าใจให้ได้นะไม่ใช่แค่จำไม่ใช่แค่รูด้วยนะเข้าใจคือเชื่อมโยงได้เชื่อมโยงและเอาซีแอลพสี่อันพ่อก่อนอ๋อสี่อั๋นพอก่อนหลักความชอบด้วยคุณไม่โค้งการกระทำทางปกครองเป็นยังไงอุ๊ยเดี๋ยวอย่าเพิ่งเอาสีรากรนั้นเดี๋ยวมันแตกแขนงไปเองเยอะมากทฤษฎีมันเยอะมากนะครับถ้าใครรู้ว่ามันมีเยอะกว่าเนี่ยพี่ก็เลยพูดดักไว้ก่อนว่าเออพวกนั้นอย่าเพิ่งเอาแค่นี้ก่อนโอเคมั้ยโอเคเนาะก็คลิปนี้เออมีแค่นี้แหละ 

EP.6 วิธีอ่านกฎหมาย

วิธีอ่านกฎหมาย 100,000 ฉบับ

พบกับผมนะสัญชัยหรือเรียกว่าพี่ซันก็ได้นะครับอีพีหกแล้วนะครับหิวพลทหารคดีปกครองอยู่กับช่องรู้ทันกฎหมายสไตล์จานนี้หน้านะครับวันนี้พี่ซันจะมาต่อในอีพีที่หกอีพีที่หาใครได้ดูแล้วนะก็ที่จะมาต่อว่าสี่อย่างที่ต้องเข้าใจก็คือจะอธิบายในหัวข้อที่ว่าวิธีอ่านกฎหมายหนึ่งแสนฉบับฟังจบแล้วจะร้องอ๋อหึหึร้องอ๋อเลยเอ่อกฎหมายที่ใช้บังคับกันอยู่เนี่ยบางสมัยบางยุคสมัยหนึ่งมันเยอะมากนะเป็นแสนฉบับเลยนะกฎหมายนี้หมายถึงกฎหมายตั้งแต่แม่บทเลยเราก็ไล่ลงมาตามลำดับชั้นของกฎหมายพระราชกำหนดกฎกระทรวงระเบียบข้อบังคับนะครับแม้กระทั่งหนังสือเวียนที่มีสภาพบังคับที่มีลักษณะลักษณะเป็นกฎรวมถึงหมดเลยคือพี่จ๊ะอ่าหมายความว่ากฎหมายอย่างกว้างนะครับกฎหมายอย่างกว้างคือคือเคยสงสัยไหมว่ากฎหมายเยอะมากเนี่ยเราจะอ่านยังไงให้มันเข้าใจมันมีมันมีวิธีนะครับอ่ะก่อนอื่นเลยลองอ่านดูสามสิบวินาทีอ้าวอ่านสารบัญก่อนนะลองอ่านดูนะพี่ถ่ายเอาไทยท้ายประมวลพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติและการทำของลองอ่านดูนะครับสามสิบวิอ่านทั้งสองหน้าเลยนะที่จบติ๊กต๊อกมีหรอกที่เขาอ่ะก็อ่านทันไหมพยายามอ่านให้เร็วเนาะมีคำถามคือกฎหมายนี้มีขึ้นมาเพื่ออะไรไปแล้วน้องๆกำลังจะมองเนื้อหาอีกรอบใช่ไหมครับเจอคำถามว่ากฎหมายพรบวิธีปฏิบัติที่เอามายกตัวอย่างให้ฟังกำลังจะมองเนื้อหาอีกรอบเออมันมีเพื่ออะไรดังนั้นมันพยายามตอบอ่ะพยายามหานะวิธีการดูมีเครื่องมือแต่พี่จะเลยให้กอดเนอะกฎหมายนี้มีขึ้นเพื่อหนึ่งให้อำนาจเจ้าหน้าที่พีจำกัดพี่กวางก่อนนะสองจำกัดอำนาจเจ้าหน้าที่แล้วก็คุ้มครองประชาชนหรือมีการตรวจสอบการใช้อำนาจนั่นเองเพื่อที่จะคุ้มครองประชาชนนั้นแหล่ะในการที่จะออกคำสั่งทางปกครองจริงไหมลองย้อนไปสิดูดีๆวิธีดูง่ายๆอันนี้ดูสารบัญมันก่อนนะครับนี่ไงเป็นเรื่องของคำสั่งทางปกครองมีเจ้าหน้าที่ใช่ไหมครับเจ้าหน้าที่ให้อำนาจเจ้าหน้าที่มีรูปแบบของคำสั่งต้องทำยังไงมีการตรวจสอบก็คือการอุทธรณ์คำสั่งก็คือการตรวจสอบคำสั่งว่าชอบบทใหม่ๆนะครับถ้าไม่ชอบหรือชอบแต่เกิดความเสียหายหรือยังไงก็มีการเพิกถอนหรือขอพยายามไม่ก็เป็นการตรวจสอบเหมือนกันนะครับเป็นการให้อำนาจแล้วก็จำกัดอำนาจก็คือมีกฎเกณฑ์มีกรอบในการที่จะทำคำสั่งทางปกครองของเจ้าหน้าที่ใช่ไม่ดูดูเร็วๆเห็นไหมครับอ้าวแล้วข้ามฝั่งมาด้านนี้คำสั่งทางปกครองมาตราสามสีนะคำสั่งทางปกครองให้ทำเป็นหนังสือหรือวาจาก็ได้หรือแบบไหนก็ได้แต่ต้องมีข้อความความหมายชัดเจนเพียงพอก็คือกำหนดกำหนดว่าถ้าคุณจะทำคำสั่งทางปกครองเจ้าหน้าที่เนี่ยเอออาจเป็นหนังสือก็ได้นะเป็นวาจาก็ได้แต่คุณต้องทำให้สามารถซื้อให้มันชัดเจนพอที่จะเข้าใจได้นะเห็นไหมครับก็กำหนดอำนาจหน้าที่กุดกำหนดกรอบขอบเขตนะเห็นไหมเห็นไหมเวลาอ่านเวลาเราอ่านเฉยๆเนี่ยก็อาจจะก็ก็เข้าใจนะครับทำเป็นหนังสือนะเดี๋ยวมันจะมีเบื้องหลังนะครับก็เป็นการให้อำนาจหรือมาตราสามสิบห้าอย่างนี้นะครับพี่ยกตัวอย่างให้ดูนะว่าเราจะเข้าใจกฎหมายหนึ่งแสนฉบับนี้จะจะอ่านจะมีหลักอะไรในเองนะดูมาตราสามสิบห้ากรณีที่มีคำสั่งทางปกครองเป็นคำสั่งด้วยวาจาคำสั่งทางปกครองวาจาแบบไหนเจ้าหน้าที่ผู้ออกคำสั่งต้องยืนยันคำสั่งเป็นหนังสือเห็นไหมกฎหมายกำหนดหน้าที่ต้องให้เจ้าหน้าที่ผู้ออกคำสั่งต้องยืนยันคำต้องเห็นไหมครับต้องยืนยันคำสั่งเห็นไหมครับเป็นกฎหมายที่มีอะไรครับให้อำนาจเจ้าหน้าที่แล้วก็กำหนดหน้าที่ด้วยนะครับใช่ไม่ดูมาตราสามหกการแสดงปกครองที่ทำเป็นหนังสือต้องระบุอะไรบ้างวันเดือนปีถือตำแหน่งลายมือลายเซ็นของคนที่ทำคำสั่งกำหนดหน้าที่กำหนดกรอบขอบเขตหรือวิธีการหลักเกณฑ์ต่างๆเพื่อที่จะอะไรครับเพื่อที่จะมีมาตรฐานเพื่อที่จะคุ้มครองควรที่จะรับคำสั่งนั้นเองอดูมาตราสามสิบเจ็ดอีกคำสั่งทางปกครองที่ทำเป็นหนังสือและการยืนยันคำสั่งต้องจัดให้มีเหตุผลไว้ด้วยเพื่ออะไรครับเพื่อจะได้ตรวจสอบเห็นไหมตรวจสอบอะไรตรวจสอบการทำคำเสนอบอกว่าเออที่คำสั่งเช่นคำสั่งไล่ออกลงโทษวินัยอย่างนี้นะครับมีข้อเท็จจริงไม่เข้าไปทำผิดอะไรผิดวินัยข้าราชการอะไรมีกฎหมายอะไรที่รองรับหรือปรับบทยังไงมีเหตุผลใช่ไหมกฎหมายก็บัญญัติขึ้นมาทั้งหมดทั้งมวลเพื่ออะไรเพื่อให้การใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่หรือของรัฐเป็นไปตามหลักนิติรัฐทั้งหมดเนี่ยเพื่อเป็นไปตามหลักนิติรัฐคือการปกครองโดยกฎหมายในระบอบประชาธิปไตยโอ้โหเนี่ยถ้าเข้าใจได้แบบนี้จะง่ายมากซึ่งความเข้าใจแบบนี้เข้าใจได้ไม่ยากถ้าฟังคลิปนี้โอเคมั้ยถ้าฟังคลิปนี้จะเข้าใจได้ไม่ยากเข้าใจง่ายขึ้นมากๆในคลิปนี้จะยาวหน่อยนะเออเดี๋ยวนะที่ไปต้องไปด้านนี้สิคลิปนี้แต่ยาวแต่คับด้วยคับแก้วพี่จัดมาให้เต็มๆเลยอีพีหกเป็นอีพีที่สำคัญมากๆมากมากมากมากที่สุดความยากหรือความกังวลของคนที่อ่านกฎหมายมหาชนและกฎหมายปกครองที่จะเตรียมสอบไม่ว่าราชการตำแหน่งไหนคืออะไรคือคุณรู้ตัวบทแต่คุณไม่รู้หลักการที่เป็นเบื้องหลังของตัวบทบางครั้งข้อสอบก็ถามว่าหลักมหาชนหรือกฎหมายปกครองมันคืออะไรต้องอธิบายมันก็อาจจะสอบได้แบบนี้นะนี่คือความเสน่ห์ของมันแล้วกันเนอะเป็นเสน่ห์ของมันความกังวลคือพี่เคยคุยกับเพื่อนๆและตั้งแต่สมัยเรียนคือมันมันยากตรงนี้ไอ้ตัวบทมันไม่ค่อยยากหรอกมันก็อ่านรู้เรื่องนะแต่มันจะไหลสายยากไหล่ซ้ายหรือเชื่อมโยงกฎหมายยากถ้าเราไม่รู้หลักพื้นฐานตรงนี้ที่จะพูดในอีพีหกนี้ถ้ารู้แล้วคุณจะอ่านกฎหมายฉบับไหนก็ได้อ่าที่จะเปลี่ยนความยากให้เป็นความง่ายให้กับน้องๆเองแล้วกันนะหวือขี้โม้มากเลยอ่ะโอเคไม่อยากให้ซีเรียสมากอ่ะแต่ก่อนใครพี่จะลำดับไปอย่างนี้นะพี่จะไล่ตั้งแต่นี้เลยการปกครองระบอบเดิมเปลี่ยนมาเป็นระบอบใหม่ก็คือระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เปลี่ยนมาเป็นระบอบประชาธิปไตยซึ่งของต่างประเทศก็เปลี่ยนมานานและก็ของไทยก็เปลี่ยนต้นสองสี่เจ็ดห้าใช่ไหมครับนก็เปลี่ยนเป็นระบอบประชาธิปไตยทำไมถึงเปลี่ยนทำไมถึงเปลี่ยนอ้าวเหตุผลที่เปลี่ยนคือระบอบเดิมหนึ่งมันมีปัญหาอย่างนี้นะหนึ่งประชาชนไม่มีส่วนร่วมในการปกครองก็คือคนออกกฎหมายเพื่อมุ่งเป็นคนออกกฎหมายเองออกกฎระเบียบเองเป็นคนใช้เองเป็นคนตัดสินเองและถูกเอาเปรียบลัดเอาเปรียบนะครับมีการแบ่งชนชั้นประชาชนผู้ใต้ปกครองก็ไม่มีส่วนร่วมอะไรเลยโดนถูกปกครองก็ว่ายังไงก็ว่าตามนั้นก็เลยไม่มีหลักประกันของสิทธิเสรีภาพและผู้ปกครองก็ใช้อำนาจเกินขอบเขตตามอำเภอใจนะครับไม่มีหลักเกณฑ์อะไรเลยแล้วก็ที่สำคัญที่สุดก็คือไม่สามารถควบคุมตรวจสอบการใช้อำนาจได้บางยุคบางสมัยผู้ปกครองก็ใช้อำนาจแบบเป็นธรรมก็มีนะแต่สาระสำคัญก็คือไม่สามารถควบคุมตรวจสอบการใช้อำนาจได้เพราะอำนาจรวมอยู่ที่ผู้ปกครองที่เป็นใหญ่ที่มีอำนาจในขณะนั้นนั่นเองนี่คือปัญหามันก็เลยมีการแนวคิดใหม่นะครับมีแนวคิดใหม่ก็คืออ้าวถ้ามีปัญหาแบบนี้ก็เปลี่ยนมาเป็นระบอบอีกระบอบหนึ่งเลยแล้วกันอ่าพี่จะนำทางไปนะก็คือระบอบประชาธิปไตยการปกครองระบอบประชาธิปไตยเนี่ยประชาชนหนึ่งประชาชนมีความเสมอภาคเท่าเทียมกันมีสิทธิเสรีภาพมีความมีหลักประกันว่างั้นเถอะข้อสังเกตก็คือดูที่รัฐธรรมนูญน่ะเห็นไหมจะมีหมวดสิทธิเสรีภาพมีหลักหมวดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์นี่เห็นไหมครับมันจะมีมีรองรับขึ้นมาให้ความสำคัญกับประชาชนมากขึ้นใช่ไหมสองมีหลักการแบ่งแยกอำนาจอธิปไตยขึ้นเพื่อที่จะไม่ให้อำนาจตกอยู่ที่คนคนเดียวนั่นเองเห็นไหมครับถ้าไม่มีเอออำนาจบริหารนิติบัญญัติอำนาจตุลาการก็เพื่อแก้ปัญหาสิ่งปัญหาการใช้อำนาจอยู่ที่คนคนเดียวนี่แหละเห็นไหมเห็นไหมเริ่มเริ่มเริ่มเริ่มมาแล้วนะอันที่สามหลักนิติรัฐเดี๋ยวค่อยไปลงลึกกันนะครับเพราะฉะนั้นถ้าถามว่าประเทศไทยปกครองระบอบอะไรระบอบประชาธิปไตยระบอบประชาธิปไตยคืออะไรก็คุ้มครองสิทธิเสรีภาพทุกคนเสมอภาคเท่าเทียมกันมีหลักประกันเสรีภาพติดของประชาชนแล้วก็มีการแบ่งแยกอำนาจอธิปไตยและมีหลักหลักหนึ่งที่ระบอบประชาธิปไตยเอามาใช้คืนหลักนิติรัฐนี่นี่คือจุดเริ่มต้นของอะไรครับของกฎหมายมหาชนต้องกฎหมายมหาชนจำไว้นะจำไว้นะนี่คือจุดเริ่มต้นของหลักกฎหมายมหาชนเดี๋ยวค่อยๆตามไปก่อนที่จะไปถึงกฎหมายมหาชนเราต้องรู้ก่อนว่าระบอบเดิมกับระบอบใหม่นี้กฎหมายมันมีลักษณะแบบไหนอ่าถ้าระบอบเดิมอ่ะมีกฎหมายไม่มีครับมีเเต่ไม่มีระบบหรือองค์กรที่จะมาตรวจสอบการควบคุมการใช้อำนาจมีกฎหมายนะเพราะผู้ปกครองเป็นคนออกกฎหมายเองไงก็ใช้เองด้วยแล้วก็ตัดสินเองด้วยพบเศษอยู่ที่คนๆเดียวหรือกลุ่มกลุ่มเดียวนั่นเองไม่มีสามารถตรวจสอบได้ระบบระบอบประชาธิปไตยหลักกฎหมายมีวิวัฒนาการยังไงมีกฎหมายเช่นกันและที่สำคัญมีกฎหมายเนี่ยมีกลไกในการตรวจสอบการควบคุมการใช้อำนาจนี่คือสาระสำคัญเลยของกฎหมายมหาชนจำไว้นะน้องมีกลไกการตรวจสอบการควบคุมกระจายอำนาจนี่คือแก่นแกนของของหลักหลักนิติรัฐหลักกฎหมายมหาชนโอเคมั้ยมันมีกฎหมายเหมือนกันแหละแต่ถ้ามีหลักนิติรัฐหรือหลักกฎหมายมหาชนที่จะกำเนิดภายหลังต่อไปเนี่ยมันต้องมีกลไกตรวจสอบควบคุมการใช้อำนาจเริ่มเห็นแล้วหรือยังว่ารักหลักการเบื้องหลังมันมาจากไหนเริ่มเห็นแล้วนะรัฐเสรีประชาธิปไตยประเทศไทยเรานี้นะครับมาดูแบ่งแยกอำนาจกันก่อนมันแบ่งยังไงนะครับก็สรุปง่ายๆก็คือแบ่งเป็นสามอำนาจอธิปไตยแบ่งเป็นสามก็คือบริหารนิติบัญญัติออกกฎหมายนั้แยกแยกแยกหน้าที่กันนะแยกอำนาจกันบริหารก็บริหารนิติบัญญัติออกกฎหมายนะครับนิติบัญญัติก็ไปตรวจสอบฝ่ายบริหารฝ่ายบริหารก็ถ่วงดุลฝ่ายนิติบัญญัติแล้วก็ฝ่ายตุลาการเกี่ยวกับตัดสินไม่ต้องออกกฎหมายใหม่ต้องบริหารตัดสินในทางคดีคดีความต่างๆใช่ไหมฮะแยกอำนาจไปเลยไม่อยู่ที่คุณกลุ่มคนกลุ่มเดียวแล้วนะเป็นสามกลุ่มนะเป็นสามองค์กรนะครับอ้าวเมื่อกี้พูดถึงหลักแบบนี้อำนาจแล้วนะแล้วก็มาดูหลักนิติรัฐกันต่อถ้ามีกฎหมายถามหลักนิติรัฐคืออะไรถ้าถ้ามีข้อสอบถามหลักนิติรัฐคืออะไรตอบสั้นๆก่อนแล้วกันนะคือการปกครองโดยกฎหมายคือระบอบประชาธิปไตยนี้เอาล่ะนี้ไปใช้เกิดหลักนี้ขึ้นก็คือการปกครองโดยกฎหมายแล้วจะอธิบายยังไงล่ะการปกครองด้วยกฎหมายคือมันมีหลักการก็คือหนึ่งกฎหมายมันต้องมาจากประชาชนเห็นไหมครับมันจะลิงค์กันนะมันจะลิงค์กันนะหนึ่งกฎหมายมาจากประชาชนไม่ใช่มาจากใครครับถ้าของระบบเดิมมาจากผู้ปกครองเองออกกฎหมายเองไงกฎหมายมาจากประชาชนในลักษณะของอาจจะประชาชนเลือกตัวแทนนะครับเลือกตัวแทนเข้าสภาฯเพื่อออกกฎหมายเป็นตัวแทนเนาะแนะกฎหมายมาจากประชาชนสองมีกฎหมายมีอำนาจหมายความว่าอะไรครับก็ปกครองโดยด่วนเลยครับโดยกฎหมายถึงจะมีอำนาจภูภูฝ่ายปกครองหรือรัฐนิอย่าดำเนินการยังไงใช้อำนาจยังไงก็ต้องใช้อำนาจตามกฎหมายไงสมัยเดิมมีกฎหมายก็ใช้อำนาจตามกฎหมายหรือไม่มีกฎหมายฉันก็ใช้อำนาจเหมือนกันก็คือใช้อำนาจเกินขอบเขตหรือไม่มีไม่มีกฎหมายฉันก็ใช้ได้มันก็เกิดปัญหาไงก็เลยมีหลักนี้ขึ้นมาไงหลักนิติรัฐก็คือคุณต้องมีกฎหมายนะถึงให้อำนาจคุณนะคุณถึงจะมีอำนาจได้เช่นอำนาจในการออกคำสั่งทางปกครองอย่างเงี้ยอำนาจในการแต่งตั้งคุณต้องมีกฎหมายกำหนดให้คุณออกคำสั่งได้ถึงถึงจะออกได้นะถ้าไม่มีคุณก็ไม่มีอำนาจถ้าขืนทำไปก็คือการกระทำนั้นไม่ชอบด้วยด้วยกฎหมายก็คือไม่ชอบด้วยหลักนิติรัฐนั่นเองเห็นไหมครับลากหนีมันมาบล็อกมันมาแก้ปัญหาการใช้อำนาจของรัฐนั้นแหละสามแล้วครับมีหน้าที่ด้วยไม่ทำนอกเหนือกฎหมายมีขอบเขตมีกรอบขึ้นมานะครับเริ่มรัฐนิเริ่มจำกัดอำนาจตัวเองเป็นยุคสมัยรัฐจำกัดอำนาจของตัวเองด้วยนะเห็นไหมครับอันที่สุดท้ายก็คือตรวจสอบควบคุมการใช้อำนาจได้นี่คือหลักสำคัญมากของหลักนิติรัฐก็คือต้องตรวจสอบการใช้อำนาจได้อาจจะมีองค์กรขึ้นมาหน่วยงานขึ้นมาก็ว่ากันไปนี่คือหลักการก่อนนะครับอ้าวเดี๋ยวพี่สรุปให้ถ้ากฎหมายทาขอสอบถามว่าหลักนิติรัฐจงอธิบายหลักนิติรัฐก็จะตอบได้หรือยังถ้าไม่ถ้าข้อสอบไม่ถามก็ไม่เป็นไรแต่ทุกอย่างจะโยงหลักนี้เลยทุกอย่างจะจะโยงหลักนี้กฎหมายต้องมาจากประชาชนหรือมาจากตัวแทนของประชาชนนั้นแหล่ะคุณมีกฎหมายให้อำนาจถึงจะมีอำนาจได้ต้องคุณต้องฝ่ายปกครองต้องไม่ทำหน้าที่หรือไม่ทำนอกเหนือกฎหมายหรือรัฐนั่นแหละครับแล้วก็ต้องสามารถตรวจสอบควบคุมถ่วงดุลได้ง่ายๆเองตีคอทำแค่นี้ก่อนนะนะครับจำแค่นี้ก่อนซึ่งบ้างอาจารย์นะครับก็มีหลักนิติรัฐแบบย่อยมากๆนะครับเยอะมากๆนะครับแต่ในที่นี้ขออนุญาตเอาสี่คอร์เนี่ยสี่คอร์ให้ได้ก่อนมันก็ครอบคลุมแล้วแหละก็ครอบคลุมที่จะพอที่จะเห็นหลักการนะครับที่จะเชื่อมโยงไปถึงกฎหมายปกครองนะค่อยไล่ไปนะครับโอเคนี่คือหลักนิติรัฐไปแล้วนะต่อมาต้องรู้เรื่องของกฎหมายก่อนนะครับที่จะไปกฎหมายคืออะไรเนี่ยพี่ไม่พูดนะไปดูคลิปของอาจารย์นี่นาก็ได้นะครับเอ่อกฎหมายคืออะไรนะครับแล้วพี่จะมาพูดต่อเลยก็คือกฎใหม่มันมีสองประเภทตั้งแต่เปลี่ยนการปกครองมาเนี่ยกฎหมายปกครองกฎหมายมันมีสองประเภทก็คือกฎหมายเอกชนกับกฎหมายมหาชนเอามาเทียบให้ดูนะครับกฎหมายเอกชนมันคืออะไรกฎหมายเอกชนมันคือใช้บังคับความสัมพันธ์เอกชนกับเอกชนที่มีฐานะเท่าเทียมกันจำไว้นะก็นายเอกับนายบีเท่ากันเลยเช่นสัญญาซื้อขายใช่ไหมครับซื้อขายรถยนต์นะครับกับกฎหมายมหาชนใช้บังคับกับอะไรครับกับความสัมพันธ์รัฐกับเอกชนหรือความสัมพันธ์หน่วยงานกับหน่วยงานด้วยนะครับถ้าบังคับกับรัฐกับเอกชนอีกในฐานะที่รัฐให้เหนือกว่าเนี่ยเทียบให้ดูตรงนี้นะเห็นมะนี่คือความแตกต่างของของประเภทกฎหมายที่ที่มันมีอยู่สองแบบมีคำถามกฎหมายมหาชนเกิดขึ้นมาจากไหนเกิดขึ้นมาจากไหนครับมันเกิดขึ้นมาจากพี่ๆเกินไปแล้วนะมันเกิดขึ้นมาจากการแก้ปัญหาการใช้อำนาจของของรัฐนั่นเองของฝ่ายปกครองของผู้ปกครองก็เลยเปลี่ยนมาเป็นระบอบประชาธิปไตยแล้วก็บอกว่าเจ้าหน้าที่ปัจจัยนี้ก็ยึดหลักนิติรัฐในการปกครองประเทศก็คือการปกครองด้วยกฎหมายนั่นเองทั้งสองหลักจึงถือจึงเป็นเขาเรียกอะไรพัฒนาการนะครับเกิดกฎหมายอีกชนิดหนึ่งคือนั่นเองก็คือกฎหมายมหาชนนะครับนึกภาพออกมั้ยพี่พยายามเชื่อมโยงให้นะระบอบประชาธิปไตยเราเปลี่ยนระบอบเนาะระบอบการปกครองมาระบอบประชาธิปไตยประชาธิปไตยจะมีหลักนิติรัฐเหมือนเป็นคู่แฝดเลยแม่ก็บอกประชาธิปไตยกับหลักนิติรัฐเหมือนเป็นคู่แฝดที่ต้องเดินไปด้วยกันนะครับทั้งสองหลักๆเนี่ยจึงเกิดพัฒนาการประเภทกฎหมายอีกประเภทหนึ่งขึ้นมาเฉพาะเจาะจงมาใช้ในการทำหน้าที่ของของกฎหมายก็คือกฎหมายมหาชนซึ่งจะไปใช้เอากฎหมายเอกชนมาใช้ไม่ได้เพราะอะไรเพราะมันพูดกฎหมายเอกชนไหมครับย้อนไปดูมันบังคับความสัมพันธ์ระหว่างเอกชนกับเอกชนฐานะเท่าเทียมกันแนวคิดมันมันต่างกันนะครับแนวคิดทางกฎหมายมันต่างกันก็เลยกำเนิดกฎหมายอันหนึ่งขึ้นมากฎหมายมหาชนมหาชนก็คือใช่เกี่ยวกับอำนาจรัฐต่างๆแล้วค่อยว่ากันอ้าวเมื่อกฎหมายมหาชนมันเกิดมาจากสองสองมาจากระบอบการปกครองประชาธิปไตยกับหลักนิติรัฐแล้วเนี่ยเอาหลักนี้ไปพี่งานเลยนะอำนาจนี้เลยนะมันมีคอนเซ็ปอยู่มีคำถามถามว่าหลักกฎหมายมหาชนคืออะไรถามแค่นี้ก็เอาคอนเซ็ปต์เดิมล่ะเนาะเอาคนเสพหลักนิติรัฐมาใช้ดูนะผู้ปกครองคอนเซ็ปต์มันก็คือผู้ปกครองจะใช้อำนาจได้ก็ต้องได้รับมอบจากประชาชนประชาชนต้องมีส่วนร่วมไงจริงไหมนั่นคือปัญหาก่อนเนาะประชาชนไม่มีส่วนร่วมไงตอนนี้หลักๆนิติราษฎร์ก็บัญญัติขึ้นมากลายมาเป็นกฎหมายมหาชนกฎหมายมหาชนเหมือนสะท้อนหรือนำเอาหลักนิติรัฐนี้มาทำให้เกิดเกิดอะไรครับเกิดรูปธรรมขึ้นมาในการที่จะบังคับใช้นั่นเองผู้ปกครองจะใช้อำนาจทางปกครองเมื่อได้รับมอบจากประชาชนถ้าไม่ได้มอบหรือไม่ได้ออกกฎหมายก็ก็ไม่มีก็ไม่มีอำนาจใช้อำนาจไม่ได้คุณจะใช้ตามอำเภอใจไม่ได้แล้วนะสองกฎหมายต้องบัญญัติกรอบเพื่อไม่ให้ผู้ปกครองใช้อำนาจเกินขอบเขตจนประชาชนเดือดร้อนอ่ะไม่คำนึงถึงสิทธิเสรีภาพหรือหลักประกันเสรีภาพของประชาชนเลยก็เกินขอบเขตใช่ไม่มีกรอบมีอำนาจมีจำกัดอำนาจสุดท้ายมีการควบคุมและตรวจสอบควบคุมได้ด้วยนะตรวจสอบได้ด้วยการใช้อำนาจของของผู้ปกครองนั่นแหละของรัฐนั่นเองสวัสดีถามว่าหลักกฎหมายมหาชนคืออะไรนึกไม่ออกหรอหลับตานึกถึงหลักนิติรัฐได้เลยเห็นไหมครับมันเหมือนหล่อล่อกันมาเลยก็คือมันอันเดียวกันแค่กฎหมายมหาชนเป็นตัวกฎหมายหลักนิติรัฐเป็นแนวคิดทฤษฎีจริงไม่จริงมั้ยนึกภาพตามไหมก็รักกฎหมายมหาชนคืออะไรก็เอาหลักนิติรัฐไปตอบยังไม่เสียหายเลยเนี่ยเห็นไหมครับกฎหมายมาจากประชาชนเห็นไหมครับมีกฎหมายมีอำนาจมีหน้าที่มีกรอบไม้ทำนอกเหนือกฎหมายให้ประชาชนเดือดร้อนเกินขอบเขตก็ต้องแล้วก็สุดท้ายก็ตรวจสอบควบคุมถ่วงดุลได้ใช้หลักนิติรัฐแล้วกฎหมายมหาชนล่ะไงก็เหมือนกันมันคือหลักการเดียวกันแค่เอามาเป็นรูปธรรมขึ้นในลักษณะของประเภทของกฎหมายนั้เพราะฉะนั้นถ้าขอสอบถามหรือจะเชื่อมโยงกฏหมายอ่ะจะอ่านกฎหมายให้รู้เรื่องทั้งทั้งหมดแสนฉบับเอาล่ะนี้ให้ได้ก่อนหลักกฎหมายมหาชนก็นึกถึงหลับตาถึงหลักนิติรัฐได้เลยประกอบกับการปกครองระบอบประชาธิปไตยนะมันก็จะเป็นแนวคิดของหลักกฎหมายมหาชนเอาง่ายๆแค่นี้ก่อนนะครับเดี๋ยวน้องงงเพราะฉะนั้นเรารู้หลักการแล้วอ่ะกฎหมายมหาชนมันคืออะไรล่ะคราวนี้ได้หลักการแล้วใช่ไหมครับหลับตานึกถึงหลักนิติรัฐเลยสี่คอเลยก็เอามาดูกันว่าและกฎหมายมหาชนคืออะไรกฎหมายที่บัญญัติให้อำนาจหน้าที่ไงก็คือถ้าไม่บัญญัติไม่มีกฎหมายบัญญัติก็ไม่มีก็ไม่มีอำนาจใช่ไหมเมื่อกี้อ่ะก็กฎหมายมหาชนก็คือกฎหมายที่ต้องบัญญัติให้อำนาจหน้าที่แกรักหน่วยงานของรัฐแขนขาของรัฐตัวแทนของรัฐเจ้าหน้าที่ของรัฐนั่นแหละรวมทั้งพลเมืองด้วยตตพลเมืองในการอะไรบริหารประเทศหรือในการจัดทำบริการสาธารณะให้มันลุล่วงและที่สำคัญนะกฎหมายมหาชนต้องมีการบัญญัติถึงการควบคุมตรวจสอบอำนาจการใช้อำนาจนั้นด้วยสุดท้ายสำคัญยิ่งควบคุมตรวจสอบได้นี่คือกฎหมายมหาชนนิยามคำนิยามทีเอามาจากหลักนิติรัฐแล้วก็การปกครองระบอบประชาธิปไตยมันจะเป็นนิยามนี้นะครับน้องลองหลับตาดูกฎหมายมหาชนคืออะไรกฎหมายมหาชนมีหลักการว่ายังไงหลับตาปุ๊บนึกถึงหลักนิติรัฐเลยคือมันต้องให้ให้อำนาจหน้าที่มีกฎหมายให้อำนาจหน้าที่อาหรับด่านะหลับตากฎหมายให้อำนาจหน้าที่หน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐต่างๆหรือการวางโครงสร้างต่างๆต้องมีกฎหมายกำหนดถึงจะทำได้หรือจะใช้อำนาจได้ถึงจะปกครองได้ถึงเจ็ดทำบริการสาธารณะได้แล้วก็ต้องมีหลักประกันคุ้มครองพลเมืองหรือประชาชนหลักประกันตอนนั้นก็คือหลักประกันสิทธิเสรีภาพสิทธิเสรีภาพก็คือใช้กฎหมายนั่นแหละเป็นตัวขับเคลื่อนตัวกับเพื่อนนั่นก็คือกฎหมายมหาชนนั่นเองที่สำคัญต้องมีการกำหนดองค์กรตัวบุคคลหรือหน่วยงานที่จะควบคุมตรวจสอบการใช้อำนาจได้ด้วยถ่วงดุลกันได้ด้วยนะเดี๋ยวค่อยๆตามพี่ไปนะทันไหมเอามาอยู่ตัวอย่างกันหน่อยคลิปนี้บอกเลยยาวแต่สำคัญมากผผผผผผที่ย่อพี่ขี้เกียจเขียนยาวเว้ยประมวลกฎหมายแพ่งพาณิชย์ชื่อมันก็บอกเนาะแพงอันนี้เป็นกฎเป็นกฎหมายมหาชนไม่เป็นเนาะไม่เป็นกฎหมายมหาชนนะมันเป็นกฏหมายเลยครับเป็นกฎหมายอีกประเภทหนึ่งก็คือเป็นกฎหมายเอกชนเพราะอะไรคะพอมันบัญญัติเกี่ยวกับความสัมพันธ์หรือสิทธิหน้าที่ของพลเมืองด้วยกันในฐานะที่เท่าเทียมกันเช่นสัญญาซื้อขายนะครับเสียงเริ่มหนึ่งนะฮะไม่เป็นนะนะครับแยกให้มันชัดก่อนทำไมถึงยกตัวอย่างนี้กำลังจะให้น้องเห็นภาพว่ากฎหมายมหาชนมันบัญญัติเกี่ยวกับอะไรสิทธิหน้าที่ให้อำนาจของใครครับของรัฐหน่วยงานของรัฐใช่มันต่างเห็นข้อแตกต่างใหม่ในฐานะที่รัฐมีอำนาจเหนือกว่าด้วยแล้วกว่าพลเมืองหรือประชาชนนั้นแหล่ะยำยำใหม่อีกครั้งหนึ่งอ่ะมาดูประเภทก่อนเดี๋ยวพี่จะสรุปให้อีกครั้งกดแล้วพี่รู้ที่ไปที่มาแล้วใช่ไหมกฎหมายมหาชนมันมันคือกฎหมายมาจากไหนกฎหมายมหาชนมันกำเนิดมาจากรักการปกครองระบอบประชาธิปไตยโดยโดยใช้หลักนิติรัฐมันเกิดมาจากนั่นแหละแก้กฎหมายมหาชนมันอะไรครับมันเอาหลักประชาธิปไตยกับนิติรัฐมากมาเลยครับมาทำให้เป็นรูปร่างเป็นรูปประธรรมมีการใช้บังคับขึ้นมาโดยไรครับโดยผ่านอะไรครับโดยผ่านกฎหมายมหาชนซึ่งมันมีกี่แบบมีสองแบบก็คือภารโดยกำหนดในรัฐธรรมนูญเลยเนี่ยแล้วก็กำหนดไว้ในกฎหมายปกครองเลยเพราะฉะนั้นกฎหมายมหาชนปกครองก็เลยที่แบ่งเป็นสองให้สงัที่จริงก็มีเอ่อหลายปรมาจารย์นะท่านอาจารย์ทั้งหลายก็อาจจะแบ่งเพื่อไลกว่านี้นะหลายๆประเภทกว่านี้ก็อาจจะเพื่อความสะดวกในการอ่าทำความเข้าใจการเรียนการสอนแต่ตรงนี้พี่ขออนุญาตนะแบ่งเป็นสองประเภทนั้ก็คือรัฐธรรมนูญกับปกครองนะครับเป็นกฎหมายมหาชนรัฐธรรมนูญมันคืออะไรล่ะรู้แหละว่ารัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายมหาชนแล้วเป็นกฎหมายมหาชนมหาชนคืออะไรกฎหมายที่กำหนดอะไรกำหนดอำนาจหน้าที่ให้อำนาจฝ่ายฝ่ายรัฐฝ่ายปกครองฝ่ายบริหารฝ่ายเจ้าหน้าที่ของรัฐให้หน่วยงานเป็นกฎหมายแม่บทในการวางโครงสร้างวางระเบียบในการปกครองระบอบประชาธิปไตยและอะไรเป็นหลักเป็นรัฐธรรมนูญเป็นที่รวมของหลักนิติรัฐไม่รู้จะเอาไว้ไหนอ่ะให้เป็นเป็นรูปธรรมขึ้นหลักการปกครองแบบใหม่เนี่ยเพราะว่าเราเปลี่ยนมาเนาะเปลี่ยนการปกครองใหม่ไม่รู้จะเอาไปไหนก็ต้องมีรัฐธรรมนูญขึ้นเป็นกฎหมายแม่บทเป็นกฎหมายสูงสุดมันก็ร่วมกำหนดโครงสร้างของรัฐขึ้นมาใหม่แล้วก็รวมหลักนิติรัฐหลักนิติรัฐคือรักนิรันดร์มิเกี่ยงแล้วก็เสียงย้ำแค่นี้ก่อนเห็นไหมครับเริ่มไหลมาแล้วนะแล้วกฎหมายปกครองล่ะ ฝ่ายวันนี้หารเดี๋ยวค่อยมาพูดกันมันแยกยังไงมันไม่ได้กำหนดหน้าที่ของฝ่ายอะไรครับอืม แล้วกฎหมายปก พี่เหมือนกันแต่อำนาจหน้าที่ที่จะเพาะลงไปอีกก็คือฝ่ายปกครองอ่ะฝ่ายปกครองมันไม่ได้กำหนดอำนาจหน้าที่ของฝ่ายบริหารเดี๋ยวค่อยมาพูดกันมันแยกยังไงมันไม่ได้กำหนดหน้าที่ของฝ่ายอะไรครับอืม ใช่ไหมครับถ้านิติบัญญัติในการออกกฎหมายต่างๆก็จะมีรัฐธรรมนูญนะครับที่จะเป็นกำหนดให้มีนิติบัญญัติให้อ่อนให้นี้แต่ก็แต่อย่างไรก็ตามมันก็จะมีกฎหมายลูกออกมาเพื่อที่เกี่ยวกำหนดอำนาจหน้าที่อยู่ดีเหมือนกันนะเพราะกฎหมายมีหลายลำดับชั้นนะครับอ่าวมาดูนะครับกฎหมายรัฐธรรมนูญกฎหมายปกครองกฎหมายรัฐธรรมนูญกว้างกว้างเป็นกำหนดองค์กรอำนาจหน้าที่ของรัฐหน้าที่ของรัฐคืออะไรอำนาจของรัฐคืออะไรควบคุมตรวจสอบยังไงแต่กฎหมายปกครองอีกสัสกำหนดสถานะความสัมพันธ์ของฝ่ายปกครองด้วยกันแล้วก็สัมพันธ์กับฝ่ายประชาชนที่เป็นผู้ถูกปกครองอ่ามาทดสอบวัดความรู้กันสักหน่อยนึงแล้วธรรมนูญเป็นกฎหมายอะไรครับพรบวิธีปฏิบัติเป็นกฎหมายแล้วครับพรบององค์การบริหารส่วนตำบลเป็นกฎหมายอะไรครับได้ไหมอ่ามาดูจะเลยกันนะครับแล้วมันก็จำได้ไหมก็เป็นกฎหมายมหาชนที่เป็นประเภทรัฐธรรมนูญนั่นแหละนะครับก็คือเป็นกฎหมายแม่บทนั่นเองนะครับพรบวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองกฎหมายและเป็นกฎหมายปกครองก็คือกำหนดความสัมพันธ์นะครับให้อำนาจนาทีนะครับของฝ่ายปกครองหรือหน่วยงานของรัฐแล้วก็ความสัมพันธ์กับหน่วยงานหรือเจ้าหน้าที่กับประชาชนพรบองค์การบริหารส่วนตำบลละตั้งขึ้นให้มีตำบลให้มีอบตนั่นแหละนะครับก็เป็นกฎหมายปกครองก็คือกำหนดอำนาจหน้าที่ไงครับแล้วก็มีการตรวจสอบกระจายอำนาจจำกัดอำนาจให้อำนาจก็ไปเปิดดูในแบบที่พี่พาทำมานะอ่าอ่ามาดูเเลนี้นะและอีซ้ายให้เข้าใจหลักการแล้วเอาหลักการไปอ่านกฎหมายได้ทุกฉบับหลักการมีอยู่อย่างงี้น้องเห็นไหมเริ่มต้นเลยอันใหญ่เลยคือกฎหมายมหาชนกฎหมายมหาชนเนี่ยคืออันนี้นะกฎหมายมหาชนมันมาจากมาจากไหนครับระบอบประชาธิปไตยครับฐิติรัตน์หลักนิติรัฐใช่ไหมที่มาวันมันอนุวัฒน์การหรือมันมันเอามาหลักการมาทำเป็นรูปธรรมในรูปกฎหมายก็คือเขาเรียกว่ากฎหมายมหาชนนั้นแหละซึ่งกฎหมายมหาชนมันก็แบ่งย่อยออกมาคือรัฐธรรมนูญกับพรรคกฎหมายปกครองแล้วรัฐธรรมนูญปกครองตัวเป็นๆมันเป็นแบบไหนก็คือหนึ่งเป็นรัฐธรรมนูญของไทยนะครับมีพระราชบัญญัติก็เป็นกฎหมายปกครองพระราชพระราชกำหนดนะครับกฎกระทรวงระเบียบข้อบังคับหนังสือเวียนที่เป็นแบบมีสภาพเป็นกรดอย่างนี้นะครับปากก๊าซกระทรวงหัวเหอะนี่คือกฎหมายยิบย่อยมากอ่ารวมแล้วถือว่าเอาแสนฉบับและคันเยอะจริงๆนะครับแต่สมัยหลังๆเนี่ยพี่คิดว่าก็น่าจะรวมกฎหมายหลายฉบับเข้าด้วยกันหรือว่ายกเลิกก็มีบ้างอ้าวก็ไม่ใช่สาระประเด็นนะบางบางสมัยก็เยอะมากนะครับเพราะฉะนั้นกฎหมายพวกเนี้ยพี่น้องได้น้องๆได้เอาเอาหลักการนี้ไปใช้แล้วน้องเปิดฉบับไหนขึ้นมาหรือไปหยิบหนังสือเวียนไปโหลดในเว็บไซต์ของกระทรวงต่างๆขึ้นมาเนี่ยน้องก็จะอ่านรู้เรื่องเลยว่าหนังสือเวียนหรือกฎระเบียบข้อบังคับนี่มันคืออะไรมันก็คือมันก็คือกฎหมายปกครองที่เป็นกฎหมายมหาชนโดยมีหลักการอยู่เบื้องหลังของระเบียบข้อบังคับหรือกฎกระทรวงโหมดคืออะไรครับหลักนิติรัฐกับระบบการปกครองประชาธิปไตยคือแนวคิดมันอยู่เบื้องหลังเพราะฉะนั้นแล้วเบียบที่ทำขึ้นมาเนี่ยหนึ่งมันต้องมีกฎหมายให้อำนาจให้สามารถออกได้ด้วยแหละออกมาเพื่อที่จะให้อำนาจหน้าที่ด้วยนะขององค์กรหรือหน่วยงานแล้วมีกำหนดกฎเกณฑ์ความสัมพันธ์ต่างๆเห็นไหมภายใต้หลักนิติรัฐแล้วพี่สำคัญต้องสามารถตรวจสอบการแชร์อำนาจได้ด้วยน้องไปอ่านดูเลยแต่ละมาตราต่างๆแต่ละข้อในระเบียบข้อบังคับก็จะเขียนว่าข้อนั้นข้อนี้ข้อหนึ่งข้อสองข้อสามนะแต่พระราชบัญญัติอย่างเงี้ยก็จะใช้คำว่ามาตรามาตราหนึ่งมาตราสองมาตราห้าว่าไปนะครับเห็นไหมครับว่าไม่ว่าจะมีกฎหมายกี่ฉบับนะครับมันก็ตกอยู่ภายใต้หลักที่พูดมานี่แหละเพราะฉะนั้นน้องไม่ต้องกลัวว่าจะไม่เข้าใจว่าจะอ่านกฎหมายไม่รู้เรื่องแล้วไม่ว่าน้องจะไปสอบตำแหน่งไหนนะน้องเอาหลักการนี้ไปได้เลยอย่างน้อยจะทำให้น่องไหล่ซ้ายได้น้องจะเปิดอ่านมาตราขึ้นปุ๊บเช่นน้องไปป์สอบบัญชีหรือไปสอบท้องถิ่นนะครับก็จะมีกฎหมายเกี่ยวกับท้องถิ่นเยอะมากแล้วก็ในการทำงานจริงอีกเยอะขึ้นไปอีกนะครับไปสอบอาจมีระดับแค่พระราชบัญญัตินะครับแล้วก็กฎกระทรวงประกอบอาจจะมีแค่นั้นแต่การทำงานจริงมีทั้งมีหนังสือเวียนทั้งระเบียบข้อบังคับเยอะมากนะครับเพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลนะครับเอาหลักนี้ไปเพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าจะอ่านฉบับไหนมันอยู่ภายใต้ตรงนี้เลยเห็นไหมสไลด์นี้สำคัญมากอือจะออกมาเพิ่มเป็นสองแสนฉบับก็ไม่ได้ว่ากันก็อยู่ภายใต้หลักนี้คอนเซ็ปนี้ถ้าอยู่ในความหมายนี้ก็จะอยู่ในเบื้องพื้นฐานหลักพื้นฐานของหลักนิติรัฐแล้วก็ประชาธิปไตยที่มีหลักประกันสิทธิเสรีภาพคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนผู้ผู้ใต้ปกครองไม่ให้อะไรครับไม่ใช่อะไรไม่ใช่มากเกินขอบเขตจนทำให้เดือดร้อนเกินสมควรมันมีระบบถ้าถามว่างี่มี่ทำให้เดือดร้อนงี้แต่ก็ต้องมีการตรวจสอบถ่วงดุลได้เช่นหน่วยงานออกคำสั่งไล่ออกอย่างงี้นะครับแบบไม่มีข้อเท็จจริงเลยก็อยู่ดีก็ไหลออกก็บอกว่ามีกฎหมายให้ไหลออกได้ก็ไหลออกแต่ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรเลยไม่มีเออคำสั่งไม่มีการให้โอกาสชี้แจงโต้แย้งเลยเดือดร้อนเสียหายไหมล่ะเออเจ้าหน้าที่ที่เป็นเป็นผู้รับคำสั่งคือประชาชนแหละก็เดือดร้อนเสียหายเกินสมควรแบบใช้อำนาจแบบโอ้อะไรอยู่เฉยๆก็ไหลออกอย่างนี้นะครับก็บอกว่าเออประพฤติตนไม่เหมาะสมอะไรออกอย่างนี้นะครับถ้าปีแบบนี้ก็ก็มีอะไรครับมีศาลปกครองหรือมีการอุทธรณ์ก่อนอุทธรณ์คำสั่งก่อนวันนี้คุณฉันไม่ได้ผิดนมีข้อเท็จจริงอย่างงั้นอย่างงี้กฎหมายบอกฉันไม่ผิดนะฮะก็มีการอุทธรณ์หรือขอให้พญาไม้หรือร้องทุกข์เพราะว่าไปนะครับแล้วก็หรืออันนี้คือการตรวจสอบภายในของฝ่ายปกครองแล้วก็สุดท้ายก็เอาไปฟ้องศาลปกครองได้เห็นไหมครับนี่แหละมันมีหลักประกันตรงนี้แหละมีกฎหมายให้อำนาจหน้าที่ของหน่วยงานมีการตรวจสอบเพื่ออะไรครับเพื่อประกันประกันอะไรประกันว่าประชาชนจะได้รับความเป็นธรรมไม่เดือดร้อนจากการใช้อำนาจของของรัฐนั่นเองมันจบก็ที่พูดไปพูดมาก็คือพูดให้วนไปวนมาก็วนอยู่แค่นี้นะแม้ว่าจะอ่านฉบับไหนนะครับเด็กถ้าเป็นกฎหมายปกครองเป็นกฎหมายรัฐธรรมนูญนะครับก็วนอยู่ตรงนี้แต่ถ้าเป็นกฎหมายเอกชนละอ่ะเทียบให้อีกนิดหนึ่งกฎหมายเอกชนมันเป็นความสัมพันธ์ระหว่างเอกชนกับเอกชนจะไม่ได้อยู่ในขอบข่ายตรงนี้โอเคไหมครับโอเคนะเห็นภาพนะพอที่จะเอาไปอ่านทุกฉบับได้แล้วแหละนะครับอ้าวมาดูวิธีอ่านครับพี่เคยเคยทดสอบก่อนเรียนเนาะไหนๆสไลด์แรกเนาะตัวอย่างที่หนึ่งการเชื่อมโยงนะตามมาดูเนี่ยคอนเซ็ปต์นี้ก็เสพอะไรครับนิกฎหมายมหาชนไงอันนี้คือหลักหลักหลักคอนเซ็ปต์ของหลักการมหาชนหรือหลักนิติรัฐเอามาปรับกับพรบวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองสิว่ามันใช่ไหมวะอีที่พูดพูดไปเนี่ยเออมันใช้ได้จริงไหมว่ะอ้าวถ้าน้องสมมุติว่าน้องจะอ่านวิธีพรบวิธีปฏิบัตินะเนี่ยจะอ่านเลยเนี่ยเปิดมาดูสารบัญเนี่ยอืมแต่ก่อนยังไม่มีความรู้แบบนี้นะไม่มีหลักการพื้นฐานนะก็ก็ก็อ่านไปเนอะๆมันมีคำสั่งมีหมวดมีนั่นมีนี่แต่ถ้าเรามีพื้นฐานหลักการหลักการหลักนิติรัฐหรือว่าหลักการกฎหมายมหาชนที่เป็นเบื้องหลังตรงนี้น้องก็จะเห็นอีกมุมหนึ่งเพิ่มขึ้นมาก็คือโอพรบเนี่ยมันบัญญัติขึ้นมาเกี่ยวกับคำสั่งทางปกครองให้อำนาจหน้าที่อะดูนะให้อำนาจหน้าที่เจ้าหน้าที่เจ้าหน้าที่ในการกันและกันในการอย่าทำคำสั่งทางปกครองในการบริหารในการมีกำหนดรูปแบบขั้นตอนหลักเกณฑ์ต่างๆของการทำคำสั่งทางปกครองขึ้นมาเออเพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ที่จะทำคำสั่งทางปกครองต้องมีกฎหมายให้อำนาจถึงจะทำได้แล้วนะถ้าไม่มีก็ไม่สามารถที่จะออกคำสั่งได้และออกแบบไหนทำยังไงกฎหมายพรบวิธีปฏิบัติมีกำหนดให้โหมดและที่สำคัญเห็นไหมเห็นส่วนที่ห้าไหมครับมีการอุทธรณ์คำสั่งเห็นไม่มีการควบคุมตรวจสอบเข้ามาด้วยอีกไหมครับมันหรอไงมันร้อนหลักการเลยครับหลักการนิติรัฐกฎหมายพรบวิธีปฏิบัติมันเป็นกฎหมายมหาชนอย่างหนึ่งในฐานะเป็นกฎหมายปกครองมันหล่อหลักการหลักนิติรัฐมีการตรวจสอบนะเอ่อควบคุมตรวจสอบนะนี้มีถ้าคำสั่งนั้นไม่ชอบหรือมันเดือดร้อนเสียหายก็มีการเพิกถอนคำสั่งหรือมีการขอพยายามไม่เห็นไหมครับอ้าวมันก็มีครบแล้วนิเห็นไหมเราเริ่มเริ่มจับทางได้แล้วว่าเราจะอ่านจุดไหนยังไงแต่ละเรื่องแต่ละราวแต่ละมาตราแต่ละส่วนต่างๆมันเพื่อสิ่งนี้ทั้งหมดมันหล่อเอื้อให้หลักนิติรัฐสอดแทรกแทรกซึมไปตามมาตราต่างๆของแต่ละพรบแต่ละกฎหมายแม้กระทั่งพรบวิธีปฏิบัตินี้ด้วยนั่นเองเห็นไหมฮะอ่ะมาดูตัวอย่างที่สองที่เอาส่วนที่สี่รูปแบบและผลของคำสั่งเอาหลักการเดิมนี่แหละเอาหลักการกฎหมายมหาชนหรือเอาหลักนิติรัฐอาณาจักรเหมือนเดิมเอามาดูอัตราสามสิบสี่ค่ำชนกอาจทำเป็นหนังสือหรือวาจาหรือรูปแบบอื่นก็ได้ใช่ไหมครับกฎหมายก็กำหนดอำนาจหน้าที่กำหนดกรอบขอบเขตในการทำแบบคำว่ารูปแบบของคำสั่งทางปกครองไว้และที่สำคัญกำหนดไว้ด้วยว่าทำเธอทำแบบไหนก็ก็ตามต้องมีความชัดเจนเพียงพอข้อความต้องชัดเจนพอที่จะเข้าใจได้เห็นไหมเขาประกันกฎหมายมันให้อำนาจหน้าที่ด้วยและประกันอะไรครับประกันประชาชนผู้รับคำสั่งไงว่าเออประชาชนต้องรู้เรื่องนะคุณถ้าคุณจะออกคำสั่งที่มีอำนาจเหนือกว่าเขาเนี่ยคุณต้องมีความชัดเจนนะเห็นไหมเห็นไหมเห็นไหมเยอะไหมที่พูดมาเอามาจากไหนเอามาแจงหลักการที่พูดให้ฟังทั้งหมดที่ผ่านมานั่นแหละเห็นไหมมันหลักประกันนะเพราะแต่เดิมเลยอ่ะระบอบเดิมอ่ะมันไม่มีแบบนี้ฉันอยากออกแบบไหนก็อยากออกไงนี่คือปัญหาอันเดิมนี่คือตอนนี้มันมีการอะไรครับมันมีหลักการใหม่แล้วไงก็มาร้อนในมันแฝงแอบแอบอยู่ในมาตรานั้นแหละพี่กำลังจะชี้ให้ให้เข้าใจแบบนี้นะเอาดูมาตราสามสิบห้าในวันนี้ที่คำสั่งทางปกครองเป็นคำสั่งเป็นคำสั่งด้วยวาจาผู้ออกคำสั่งต้องยืนยันคำสั่งนั้นเป็นหนังสือเห็นๆกฎหมายบัญบัญญัติใหม่เจ้าหน้าที่ผู้ออกคำสั่งใหม่ครับเป็นกฎหมายที่ให้หน้าที่ให้อำนาจให้อำนาจของเจ้าหน้าที่ผู้ออกคำสั่งต้องยืนยันคำสั่งเป็นหนังสือใช่มะมันบังคับไว้เพราะอะไรครับถ้ามีการร้องขอให้ออกก็ต้องออกเพื่ออะไรครับประกันประกันอะไรประกันสิทธิของประชาชนจะไม่ได้แบบเพื่อนขอบเขตคุ้มครองไว้ว่าเขาควรที่จะได้รับหนังสือนะว่าคำสั่งที่ออกเช่นคำสั่งอะไรอ่ะคำสั่งให้ให้ทำอะไรดีก็มีนึกไม่ออกเอาเป็นว่าคำสั่งทางปกครองแล้วกันอ่ะต่อไปแล้วกันนะกันนะมาตราสามสิบหกคำสั่งทางปกครองที่ทำเป็นหนังสือตั้งระบุตึกวันเดือนปีชื่อตำแหน่งของผู้ตามลายมือถือมันกำหนดรูปแบบของของอะไรครับของการใช้อำนาจก็คือการออกคำสั่งทางปกครองคือการใช้อำนาจใช่มั้ยพรบนี้ก็บัญญัติอะไรครับบัญญัติอำนาจหน้าที่บัญญัติรูปแบบกรอบขอบเขตแล้วคุณจะทำคำสั่งทางปกครองให้ไล่ออกขนาดเชนคำสั่งไล่ออกต้องระบุเมนเดลปีด้วยนะคุณต้องใส่ตำแหน่งคุณด้วยนะแล้วคุณต้องมีลายเซ็นคุณด้วยนะถึงจะเป็นคำสั่งใดจะได้รู้ว่าเออมีการคำสั่งออกจริงนะจากใครนะจะได้จะได้ตรวจสอบได้คุณยายไม่ใช่แบบอำนาจไม่มีอำนาจแต่คุณก็ไปไปไล่เขาออกอย่างนี้คุณไม่มีอำนาจที่จะไปสั่งการหรือไหลเข้าออกมีลายมือชื่อจะได้ตรวจสอบได้เพราะมีอำนาจจริงมั้ยเวลาเขาอุทธรณ์เห็นไหมเห็นไหมนี่แหละมันมีการควบคุมตรวจสอบระหว่างก่อนที่ทำคำสั่งอืมการควบคุมตรวจสอบไม่ใช่ว่าจะแค่ฟ้องศาลอย่างเดียวนะควบคุมก่อนควบคุมระหว่างเดี๋ยวค่อยว่ากันเดี๋ยวพี่จะเล่าให้ฟังนะอีกอีพีหนึ่งไปเลยนะเพราะมีความสำคัญเช่นกันเพราะจะได้โยงเรื่องของการตรวจสอบโดยศาลปกครองด้วยซึ่งก็เป็นอีกวิชานึงเป็นพรบหนึ่งที่ต้องทำความเข้าใจเช่นกันนะตอนนี้เอาเรื่องนี้ก่อนต่อไปมาตราสามสิบเจ็ดคำสั่งทางปกครองที่ทำเป็นหนังสือยืนยันและการยืนยันคำสั่งทางปกครองต้องจัดไม่มีเหตุผลไปด้วยต้องจัดเห็นไหมครับแม้กฎหมายบัญญัติให้อำนาจหน้าที่ล็อกสเปกว่าเออคำสั่งทางปกครองถ้าคุณทำเป็นหนังสืออ่ะคุณต้องมีเหตุผลนะและเหตุผลนั้นต้องประกอบอย่างน้อยหนึ่งสองสามออกค่อยว่ากันมีข้อเท็จจริงมีข้อกฎหมายก็มีการปรับข้อกฎหมายกับข้อเท็จจริงด้วยการมีเหตุผลนั้นแหละร่วมกันแล้วคือเหตุผลจนต้องมีนะเห็นไหมครับคือบัญญัติให้ชัดเจนให้มั้ยถ้าเราทุกอย่างใช่ไหมครับอันนี้ยกตัวอย่างแค่แค่มาตราเดียวพรบเดียวนะเออส่วนเดียวนะพูดได้หมดเลยว่ามันอยู่เบื้องหลังจริงๆเนี่ยมันอยู่ในหลักการนี้เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณน้องอย่าอ่านพรบไหนไปสอบตำแหน่งไหนจะมีแม้กระทั่งตำแหน่งน้องที่จะไปสอบก็ต้องมีกฎหมายให้อำนาจให้ตำแหน่งนะครับแล้วก็เอ่อมีงบประมาณอนุมัติตำแหน่งมีเงินเดือนให้ก็เป็นกฎหมายทั้งนั้นเจ๊อำนาจรองรับหน้าที่หรือตำแหน่งน้องที่จะไปสอบนั่นแหละมีหมดเห็นไหมครับเห็นเนาะยกตัวอย่างสองอันชัดเจนเนาะมีไรอีกเห็นไหมครับว่าที่พี่พูดมาทั้งหมดพี่อยากให้เห็นว่ากฎหมายไม่ว่าจะมีกี่ฉบับนะครับที่เป็นกฎหมายปกครองกฎหมายมหาชนมันจะมีหลักมหาชนหลักน้อยซ่อนอยู่นั่นเองถ้าน้องเข้าใจคอนเซ็ปนี้ในอีพีนี้น้องก็จะเข้าใจกฎหมายได้ทั้งหมดต่อยอดได้ง่ายขึ้นแน่แน่แน่แน่เห็นไหมการอ่านของน้องเปลี่ยนไปแน่นอนการอ่านกฎหมายของน้องเปลี่ยนไปแน่นอนน้องสามารถแยกได้ว่าหมวดนี้เป็นเรื่องอะไรหมวดนี้เป็นบัญญัติขึ้นมาเพื่ออะไรน้องจะเห็นเจตนารมณ์ของกฎหมายแต่ละมาตราแต่ละข้อความทั้งหมดมันก็เจตนาอยู่ตามหลักมหาชนหลักปกครองด้วยหลักนิติรัฐนั้นแหละเพราะอะไรเพราะทั้งหมดทั้งมวลเพื่อแก้ปัญหาการใช้อำนาจของรัฐแต่เดิมเลยนั่นแหละมันมีแค่นั้นนี่คือคอนเซ็ปต์คอนเซ็ปต์มีแค่นี้จริงๆส่วนที่ยังไม่ได้พูดมันคือรายละเอียดปีกย่อยต่างๆนานาอันนั้นน้องเรียนรู้ได้น้องมีแกนหลักแล้วปักหลักได้แล้วก็แตกแขนงและกิ่งก้านสาขาได้และขอให้ต้นไม้มันต้นไม้กฎหมายหมาชนมันมีหลักไว้ก่อนอาจจะแตกแต่กิ่งก้านสาขาค่อยว่าไปนะครับอย่าทำความเข้าใจส่วนไหนละเอียดลึกซึ้งก็ว่าไปได้น้องมีหลักแล้วนี่เนาะเนี่ยเจตนาพี่อยากให้เข้าใจตรงนี้แหละรู้ตัวบทเข้าใจเบื้องหลังน้องจะไล่สายใดการไล่สายได้จะทำให้เข้าใจกฎหมายเชื่อมโยงกันและที่สำคัญเอาสิ่งที่พูดพี่พูดเล่าสู่ฟังเอาไปพี่อย่านะว่ามันจะช่วยให้อ่านหนังสืออ่านกฎหมายเนี่ยที่จะไปสอบได้ง่ายขึ้นน้องว่าไหมเร็วขึ้นหรืองงกว่าเดิมครับพี่พี่คิดว่าช่วยได้เยอะอยู่นะเพราะพ่อพี่ก็ก็อ่านมาแบบเนี้ยพี่คิดว่าน้องก็คงจะได้หลักๆแล้วก็คงจะช่วยได้เยอะและยังไงก็พิมพ์คอมเม้นต์บอกเลยนะว่าเออเอ่อช่วยได้เยอะนะพี่หรือว่าอยากให้เสริมตรงไหนนะครับก็คอมเม้นบอกได้เลยนะหลายสายได้ก็เชื่อมโยงได้ทำไมพี่พูดถึงไร้สายได้เชื่อมโยงได้บ่อยจังเพราะอะไรกฎหมายเดี๋ยวพี่จะเฉลยนะกฎหมายกฏหมายหลักมีสามฉบับในการสอบพยานคดีปกครองอ้าวอันนี้มาพูดถึงตำแหน่งพยานคดีปกครองแล้วนะเมื่อกี้ไปสอบตำแหน่งไหนก็ได้เออสไลด์ก่อนๆที่พูดมาทั้งหมดไปสอบตำแหน่งไหนได้โหมดแต่ในการสอบงานคิ้วคดีปกครองณปัจจุบันณตอนนี้มีสามฉบับคือพรบวิธีปฏิบัติพรบละเมิดเจ้าหน้าที่บญาติสั้นๆนะพรบจัดตั้งศาลปกครองไม่ต้องมีไม่ต้องมีไม่ต้องไปอ่านแสนฉบับแล้วนะอ่านแค่สามฉบับแล้วแค่นั้นเลยเอาคอนเซ็ปต์ที่พูดมานี้มาอ่านแค่สามฉบับเร็วเลยมั้ยล่ะครับมันจะทำให้เข้าใจเชื่อมโยงทั้งสามฉบับไม่ดีขึ้นนั่นแหละเพราะว่าอะไรครับตัวบทและเข้าใจเบื้องหลังจะไหลสายได้อ่ะมาสรุปแล้วกันก็น่านคลิปนี้นานข้อดีนำไปใช้ในการสอบและการทำงานนะหนึ่งอันดับแรกเลยสิ่งที่พี่มุ่งหวังเลยเนี่ยที่ตั้งใจทำเลยอูกี้ซาไรวะเนี่ยเป็นชั่วโมงแล้วนะเนี่ยสอบน้องสอบทันเวลาส่วนใหญ่ที่ไม่ทันเวลาเพราะหยิบกฎหมายมาเยอะเยอะมากเพราะไม่ไม่ไม่เข้าใจคอนเซ็ปต์กฎหมายก็หยิบมาไว้ก่อนเขียนตัวบทไว้ก่อนไงเขียนตัวบทเขียนตัวบทเขียนทุกแทบทุกมาตราโยงโยงใส่เพราะไม่รู้จะเอามาตราไหนเพราะก็ไม่เข้าใจหลักพื้นฐานเบื้องหลังไม่เข้าใจหลักการมันก็หยิบมาก่อนเผื่อเผื่อหน้าเผื่อได้กันในงานเนี้ยสุดท้ายได้เขียนได้แค่แบบมาตรางั้นลองดูลองสังเกตดูนะถ้าเข้าใจคอนเซ็ปต์น้องอย่าเลือกได้เร็วขึ้นจริงไหมล่ะเออมาตรานี้ไม่ใช่เว้ยข้อสอบก็ถามประเด็นเรื่องประเด็นเรื่องอะไรการให้เหตุผลในการตรวจสอบนี้เรื่องอีกเรื่องไม่เกี่ยวนิอย่างนี้นะครับเกาะติดเร็วใช่ไหมครับหนองจิกแยกตัวบดได้เร็วขึ้นก็หยิบตัวบทเห็นไหมเห็นไหมว่าจะเยอะนะท่านเวลาต่อไปที่สำคัญการสอบตำแหน่งเนี่ยมันเขียนตอบอะดิเป็นข้อสอบอัตนัยอดีตเพราะฉะนั้นคอนเซ็ปต์หลักการจึงสำคัญเช่นกันคุณจะเชื่อมโยงไม่ได้ถ้าได้คอนเซ็ปต์แล้วจะเชื่อมโยงได้จะทำให้เขียนคำตอบด้วยเป็นโอโหเขียนสวยไงเพราะมั่นใจไงเออมั่นใจเขียนเป็นช็อตเป็นกฎหมายเป็นปรับบทกฎหมายเป็นสรุปใช่ไหมครับการเขียนคำตอบเชื่อมโยงหลักที่สดีก็ได้คะแนนดีขึ้นอันที่สามก็คือสัมภาษณ์อย่างมั่นใจอ่ะอันนี้มีผลมากเช่นกันนะน้องก็คือสัมภาษณ์เนี่ยโอ้ยสัมภาษณ์จริงจังมากเลยสัมภาษณ์เหมือนเอ่อประสบการณ์ทีนะสัมภาษณ์เหมือนสอบไอเอสเออสอบทัวร์ทีซีไอเอสอ่ะกรรมการยืนโอ๊ยนั่งเต็มเลยอ่ะอุ้ยกลัวใจสั่นเป็นห้องเย็นเย็นๆกว่าเดิมอีกอะใส่เสื้อสูทไปไม่ช่วยและหนาวอ่ะมือสิบแล้วถามเขาถามโอ้โหถามจริงจังไม่ได้ถามว่าคุณชอบอะไรแค่ไหนไม่ถามแค่นั้นหรอกถามจริงจังอืมแล้วสถานการณ์บีบบังคับไงเออประมาณไงเพราะฉะนั้นหลักทฤษฎีที่เราสามารถเชื่อมโยงได้เนี่ยไร้สายได้จึงสำคัญมากคุณจิ๊กหยิบขึ้นมาตอบได้ให้เป็นก่อนเซฟได้แบบมั่นใจขึ้นนั่นเองนะฮะเอ้ยเอามาเล่าให้ฟังเลยนะเนี่ยเอามาเล่าใครที่นะตัวเองเออก็ยังดีนะแล้วก็ก็ผ่านไปได้เวลาเจอของจริงเนี่ยจะรู้นะจ๊ะของจริงจะรู้แหละนะครับเพราะฉะนั้นเตรียมตัวไว้ให้ดีนะเอาหลักฐานแน่นๆไว้จะได้มั่นใจนะครับและสุดท้ายก็ที่สำคัญคือใช้ในการทำงานไม่ว่าจะเป็นการทำงานในตำแหน่งเพราะฉะนั้นก็ดีหรือว่าตำแหน่งอื่นก็ตามนะน้องถ้าเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐหน่วยงานของรัฐเป็นข้าราชการหรือทำงานในหน่วยงานของรัฐเป็นตัวแทนของรัฐเนี่ยถ้าหาได้คอนเซปต์นี้คุณจะรู้ว่าคุณทีได้รับการแต่งตั้งเป็นนาทีจริงๆคุณอยู่ส่วนไหนของของประเทศไทยของตำแหน่งของกระทรวงใดของหน่วยงานในองค์กรโดยหน้าที่ของคุณคืออะไรแล้วใช้กฎหมายอะไรเป็นตัวขับเคลื่อนบ้างเป็นตัวในการทำงานบ้างอ่าคุณก็จะไหลได้คุณก็จะได้สายใดดีขึ้นแน่ต้องดีขึ้นและที่ชื่อว่าดีขึ้นดีขึ้นคึกคักดีขึ้นคึกคักพี่หวังอย่างนั้นนะครับโอเคอีพีนี้แบบโหอุ้ยตั้งใจทำเลยอ่ะตั้งใจทำเพราะว่าเห็นตัวเองว่านี่แหละตรงนี้แหละความอยากความกังวลของทุกคนที่สอบส่วนใหญ่เลยนะครับพวกต้องประมวลก็ไม่เท่าไหร่หรอกนะครับพวกนั้นเป็นสิ่งที่เรานักกฎหมายหรือคนที่สอบราชการก็คล้องกันอยู่แล้วแหละแต่คอนเซ็ปต์ตรงนี้แหละเออบางคนก็พันเจ็ดกังวลนะครับพี่ก็มาเสริมตรงนี้นะสำคัญมากๆถ้าฟังไม่ทันฟังอีกครั้งแค่อีกครั้งนึงก็สองชั่วโมงเองรอบละชั่วโมงมันชั่วโมงกว่าแล้วนะชั่วโมงสิบนาทีแล้วก็มาอีกไปอ่านก่อนอ่านก่อนอ่านก่อนและเชื่อมโยงแล้วก็มาฟังอีกรอบหนึ่งนะครับสงสัยถามหรืออยากคุยไรก็คอมเม้นไว้ก็ได้นะครับเดี๋ยวพี่วงวางพี่มาอ่านดูถ้าตอบได้ก็จะรีบตอบไปเลยนะครับ 

EP.7 กฎหมายปกครอง 4 ด้าน

กฎหมายปกครอง 4 ด้าน

โอเคสวัสดีครับมาพบกับพีแสนชัยเช่นเคยนะครับอยู่ในช่องรู้ทันกฎหมายสไตล์จานนี้หน้านะครับอยู่กับคอสติวนะฮะเพราะงั้นคดีปกครองนะครับอีพีที่เจ็ดแล้วตบมือรัวล้วงก็ใครยังไม่ได้ดูหนึ่งถึงหกนะครับก็อยากให้ไปดูก่อนนะครับจะได้เชื่อมปะติดปะต่อได้นะก็พระติ้วฟรีเลยนะครับจัดเต็มให้นะเพราะว่าพี่ไม่ใช่อะไรพี่กลัวพี่ลืมเรียนมาตั้งเยอะเอ่อทำงานก็มาตั้งเยอะหลายปีดีหนอย่าลืมนะครับเพื่ออัดคลิปไว้เป็นประโยชน์นะจะได้เป็นแนวทางเป็นไกด์ได้นะครับนะครับเป็นแหล่งอีกแหล่งหนึ่งเป็นแหล่งข้อมูลนะแหล่งข้อมูลด้านกฎหมายนะครับสำหรับติวพี่ก็สรุปมาให้นะเอาจากประสบการณ์ตัวเองนี่แหละนะครับอีพีที่เจ็ดแล้วเด้ออีพีนี้ก็คือกฎหมายปกครองสี่ด้านถ้าความอ้วนพี่เป็นคนหนึ่งที่ก่อนเรียนชั้นปตรีโอ้ยงงมากเลยนะครับกฎหมายปกครองเนี่ยมันปีไหนอ่ะคือคือมีศาลปกครองมีแล้วตอนพี่เรียนมีศาลปกครองไม่ไม่ไม่ไม่ไม่ไม่เลยนะครับแล้วก็อาจารย์คนที่มาสอนก็สอนดีมากนะไลน์เป็นฉากฉากให้ฟังเลยแต่ตอนนั้นนะเออยอมรับเลยไม่รู้เรื่องไม่เกี่ยวกับอาจารย์นะอาจารย์สอนดี๊อยู่แต่อีเรามันมันยังไงไม่รู้อะนะหลังจากนั้นก็ได้มาเรียนต่อโทนะครับแล้วก็มาเรียนเฉพาะทางเกี่ยวกับมหาชนโดยตรงด้วยก็เลยร้องอ๋อเหรอไอ้ที่อาจารย์ตอนปาร์ตี้อ่ะท่านก็พร่ำสอนอยู่เออมันไม่เข้าใจมันเองอืมหมามันตกผลึกเองอ่ะครับเรียนมาเยอะมันตกผลึกเองนะครับก็ก็เลยสรุปมาให้ว่ากฎหมายปกครองเนี่ยมันมีคำถามไม้เท้าถามเค้ากฎหมายปกครองคืออะไรกฎหมายปกครองมันเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับอะไรเออเคยเคยสงสัยไหมกฎหมายปกครองมันมีขอบเขตยังไงเท่าไหร่ไอจะอ่านยังไงวะเห้ยเคยสงสัยไหมมีหลายเล่มเหลือเกินหนังสือที่อ่านมีหลายตำราเหลือเกินนะครับเคยสงสัยเคยตีกันในหัวที่จะอ่านไหมนี่ก็สรุปมาให้นะครับมันมีอยู่สี่ด้านพี่ก็เลยตั้งชื่อหัวข้อกฎหมายปกครองซีดานนั่นเองสี่ด้านจะเป็นยังไงไปดูกันเนาะทำไมแยกเป็นสี่ด้านพอพี่เออกำหนดขอบเขตให้มันจะได้แบบง่ายต่อการศึกษาด้วยนะครับก่อนอื่นเลยคำถามกฎหมายปกครองคืออะไรย้ำอีกแล้วนะย้ำอีกแล้วหลับตาเลยกฎหมายปกครองคืออะไรรับตาจำได้ไหมหลับตาคิดถึงเทียบกับกฎหมายกฎหมายเอกชนไปเลยนะกฎหมายเอกชนไปเลยมันก็เป็นกฎหมายมหาชนเหมือนกันนะและกฎหมายปกครองเทียบหลับตาเลยถ้าเอกชนมันเท่ากันมันความสัมพันธ์กับเอกชนกับเอกชนไงแต่ถ้าปกครองมันเป็นเกี่ยวกับรัฐเกี่ยวกับฝ่ายปกครองเกี่ยวกับอำนาจที่มีความสัมพันธ์ต่อการกับประชาชนด้วยนะครับในฐานะที่เหนือกว่าเห็นไหมครับมันกำหนดอำนาจหน้าที่กำหนดสถานะกำหนดความจำเป็นในฐานะที่เหนือกว่านะครับรัฐกับประชาชนมันต้องเหนือกว่านั่นแหละจุดเด่นของของคำว่ากฎหมายปกครองเพราะต้องให้อำนาจไงอำนาจเออเราที่ที่เป็นเจ้าหน้าที่ในฐานะเจ้าหน้าที่สวมหมวกในฐานะเจ้าหน้าที่อ่ะก็คนเราเราเราเรานี่และพี่ๆน้องๆไปทำงานกันนี่แหละนะครับก็ทำงานในฐานะเป็นเจ้าหน้าที่สวมหมวกนะครับสวมสถานะสวมอำนาจเข้าไปนะครับอำนาจที่เหนือกว่าในการที่จะสั่งการหรือมีคำสั่งต่างๆถ้ามีสถานะเท่ากันมันก็สั่งไม่ได้จริงๆอ่ะถ้าเอกชนกับเอกชนอ่ะมันสั่งกันไม่ได้เอกชนก็ได้มีการสัญญาขึ้นมาก็บังคับตามสัญญาเพราะว่าสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกันคอนเซ็ปต์มันมีความเสมอภาคกันอย่าบังคับกันได้ถ้าเอกชนก็ต้องบังคับโดยโดยกฎหมายที่กำหนดเกี่ยวกับสถานะของเอกชนกับเอกชนเช่นเอาสัญญามากำหนดมาม่าสัมพันธ์กันเห็นไหมครับแต่นี่คือกฎหมายปกครองมันเอาตัวกฎหมายมากำหนดสถานะที่เหนือกว่าเลยนะครับได้ด้วยนะเห็นมั้ยพยายามไม่อยากให้จำกฎหมายปกครองคืออะไรแล้วมานั่งอ่านอ่านอ่านแล้วก็ย้ำจำออกอยากให้นึกภาพตามอยากให้เข้าใจคอนเซ็ปต์มันจะมันจะเข้าใจง่ายความแล้วก็จำไปยาวเลยเห็นมั้ยพอเทียบได้แล้วเนอะกฎหมายปกครองคืออะไรก็รับตาถึงเอกชนมันเท่ากันไงเอกชนจะปกครองมันไม่เท่ากันไงมันต้องมีอำนาจเหนือกว่าพูดเกี่ยวกับอำนาจพวกเกี่ยวกับความสัมพันธ์อำนาจหน้าที่ต่างๆเกี่ยวกับปกครองปกครองนั้นแหละเห็นไหมนึกถึงภาพแบบนี้ก็จะเวลาไปเขียนหรือไปบรรยายหรือไปค้นกฎหมายต่อมันก็จะง่ายหรืออ่านกฎหมายต่อก็จะโยงใยได้นะเชื่อมโยงโอเคนะอยากให้คอนเซ็ปต์แบบนี้นะครับกฎหมายปกครองคืออะไรนะอ่ะมาดูหลักการของมันที่อยู่เบื้องหลังนะครับหลักการกฎหมายปกครองไม่มีหลักการอะไรบ้างหลักการแรกมีการแบ่งแยกหลักการแบ่งแยกอำนาจนะครับอันที่สองคือเป็นหลักนิติรัฐนะครับหลักการปกครองรัฐหรือปกครองประเทศโดยกฎหมายมียอดจัดสรรเนาะแล้วก็อันที่สามคือการบริการสาธารณะนะครับบิ๊กอินเทอร์เน็ตนะมีสามหลักการนี้หลักๆนะครับถ้าเขาถามว่ามีหลักการอะไรก็สามยากแต่อย่าพูดแบบนั้นเหมือนกับท่องจำไปพี่เอาแบบเดิมเนี่ยแหล่ะแต่พี่มาสลับหน่อยพี่ม่าซะละใช่ไหมสลับก็คือเอาหลักการมาไว้ข้างหน้าก่อนแล้วก็หลักการไว้ข้างหน้าแล้วก็หลักการสู่ตัวบทอ่าหลักการสามหลักการเนี่ยเนี่ยเนี่ยแปลงมาเป็นกฎหมายปกครองสวัสดีเอมะเพราะฉะนั้นกฎหมายปกครองฐานรากมันมาจากพวกหลักการเหล่านี้ละครับกฎหมายปกครองมันอุบัติขึ้นมาใช้คำว่าอุบัติใหม่อุบัติขึ้นมาเพื่อเพื่อตอบสนองอะไรเพื่อตรวจสอบสนองสามหลักการนี้แหละหลักการแบ่งแยกอำนาจก็แบ่งอำนาจฝ่ายบริหารออกมาไงเห็นไหมนิติบัญญัติตุลาการฝ่ายกฎหมายปกครองก็ให้อำนาจเกี่ยวกับในการกำหนดสถานะความสัมพันธ์เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของรัฐฝ่ายฝ่ายปกครองขึ้นมานะแล้วก็หลักนิติรัฐก็เป็นกฎหมายการปกครองด้วยกฎหมายนะครับเพื่ออะไรเพื่อคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของของผู้ถูกปกครองมีหลักประกันว่างั้นเถอะหลักนิติรัฐเนี่ยนะครับแล้วก็มีการตรวจสอบด้วยควบคุมการใช้อำนาจไม่หลักนิติรัฐนะครับแล้วก็อันที่สามบริการสาธารณะมันก็ถูกซ่อนถูกนำมาอยู่ในกฎหมายปกครองตรงไหนตรงที่ว่าให้อำนาจหน้าที่เจ้าหน้าที่เพื่อเพื่อไปทำบริการสาธารณะให้บรรลุผลหลายๆด้านของของรัฐนั้นถ้าเป็นประเทศไทยเราก็คือของประเทศไทยนี่แหละของไทยให้อยู่ดีกินดีให้อยู่สงบให้สามารถอายูบริหารเป็นรัฐเป็นประเทศใดนะฮะให้สิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญถูกคุ้มครองมีหลักประกันหรืออุปโภคบริโภคทุกๆรายได้นั่นแหละครับสาธารณสุขการศึกษาการธุรกิจด้านธุรกิจพาณิชย์มันก็เป็นค่าบริการสาธารณะทั้งหมดนะครับก็ถูกซ่อนอยู่ในกฎหมายปกครองเนาะกฎหมายปกครองทำให้มันเป็นเป็นสัมฤทธิ์ผลนั่นเองเพราะว่าปกครองโดยกฎหมายรัฐปกครองโดยกฎหมายก็ต้องเอากฎหมายปกครองเนี้ยมากมาขับเคลื่อนนะครับเป็นฐานอำนาจให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการได้นั่นเองทำเองเลยไม่ได้ไงถ้าทำเองเลยได้เลยไม่ต้องมีกฎหมายปกครองปกครองไม่ต้องมีหลักนิติรัฐมันก็เป็นระบอบเดิมระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มันไม่มีหลักประกันนะครับเอไม่นี่คือหลักการอยากให้เข้าใจแบบนี้ด้วยนะครับไม่ใช่แค่ไม่ใช่แค่จะมากฎหมายปกครองมีหลักการอะไรมาจากไหนแบ่งแยกอำนาจนิติและสัปดาห์หน้าครับมันก็จำนกแก้วนกขุนทองก็จำได้อยู่นะครับมันก็จำได้อยู่ความจำอ่ะแต่มันจำไปแต่เวลาอธิบายออกมาแบบที่ที่อธิบายแบบนี้มันโยงใยไม่ได้เชื่อมโยงไม่ได้มันก็งงเวลาไปอ่านตัวบทมันจะงงกฎหมายปกครองมันเยอะมากเป็นแสนฉบับไงอีพีหกใครไม่ดูไปดูเลยน่ะโอเคนะอ่ะแล้วก่อนที่จะไปดูสี่ซีดานมาดูก่อนว่ามันแบ่งแยกแล้วมันยังไงนะครับแบ่งแยกอำนาจอธิปไตยหนึ่งอันนี้ง่ายๆและองค์กรนิติบัญญัติสสวนะครับฝ่ายองค์องค์กรฝ่ายบริหารก็จะเป็นฝ่ายรัฐบาลฝ่ายการเมืองนะครับกับฝ่ายที่เป็นฝ่ายประจำหรือฝ่ายปกครองเนาะก็อีกอันหนึ่งก็คือองค์กรฝ่ายตุลาการก็มีศาลรัฐธรรมนูญศาลปกครองศาลทหารศาลยุติธรรมก็แยกมาทำหน้าที่เฉพาะด้านไปนะครับก็สิ่งที่จะคุยกันหรือสิ่งที่เราต้องทำความเข้าใจนะในการที่จะสอบเนื้อหามันอยู่ตรงนี้กับอยู่ตรงนี้ดูดีๆนะที่ทำลูกศรแบบโค้งไปหากันยังแดงๆเนี่ยหมายความว่าเราก็จะมาดูตรงที่อำนาจของศาลปกครองที่จะไปตรวจสอบจะเป็นการตรวจสอบภายนอกองค์กรให้องค์กรตุลาการไปตรวจสอบฝ่ายปกครองนี่คือศาลปกครองก็จะมาดูตรงนี้ส่วนศาลปกครองอำนาจยังไงค่อยๆไปดูนะครับตอนนี้เรามาดูเพียงว่าฝ่ายปกครองนี่เห็นไหมตรงนี้แล้วจะศึกษาตรงนี้เนี่ยซีดานฝ่ายปกครองหรือกฎหมายปกครองสี่ด้านโอเคมั้ยเก็ทนะเห็นเห็นภาพไหมว่าเราอยู่จุดไหนเรากำลังจะคุยเรื่องอะไรกันนะในอีพีต่อๆไปก็จะคุยเรื่องของศาลปกครองนะครับตอนนี้เราจะคุยเรื่องฝ่ายปกครองไอ้สงสัยใช่มั้ยว่าฝ่ายปกครองมีรัฐบาลด้วยก็คือฝ่ายบริหารนี่แหละร่วมกันแล้วคือฝ่ายบริหารที่ใช้อำนาจในการฝ่ายบริหารฝ่ายบริหารมันก็จะมีสองสองฝ่ายย้อยลงมาก็คือฝ่ายรัฐบาลก็คือคณะรัฐมนตรีนะครับก็จะเป็นใช้อำนาจแบบนโยบายสั่งการเพื่อให้ขับเคลื่อนประเทศนะครับแล้วจะขับเคลื่อนให้เกิดผลผลสัมฤทธิ์บรรลุผลอย่างเงี้ยอย่าให้ใครทำล่ะรัฐบาลก็มีไม่กี่คนก็ต้องมีฝ่ายปกครองเนี่ยเห็นไหมครับสั่งการลงมานะครับเป็นฝ่ายปกครองปกครองมีเยอะนะมีเครื่องมือเครื่องไม้เครื่องมือมีบุคลากรมีกำลังมีกำลังคนนะครับเป็นเจ้าหน้าที่นั่นแหละครับเยอะจะได้บริหารประเทศประเทศมันก็ใหญ่เนาะมีหลายจังหวัดเนาะมีไหล่อำเภอเนาะมีหลายหมู่บ้านเนาะมีประจะค่อนหลายล้านเลยนะจะจะปกครองยังไงให้อยู่ได้อ่ะอ่ะอยู่กันสงบๆอ่ะอืมก็มีฝ่ายปกครองนี่เองไม่ครับเป็นตัวขับเคลื่อนให้มันเกิดผลเคไหมเพราะฉะนั้นอยากรู้แล้วใช่ไหมวันสี่ด้านคืออะไรนะครับนี่นี่อย่ามาดูตรงนี้แหละไปไปดูกันแน่ยังไม่ได้ดูอีกแล้วเอ้ามาดูพี่ให้ดูกฎหมายก่อนพรบระเบียบบริหารและการราชการแผ่นดินพรบปรับปรุงกระทรวงทบวงพี่เขียนญพรบเทศบาลเป็นตัวอย่างนะครับกลับมาส่วนตำบลส่วนจังหวัดเราข้าราชการพลเรือนพข้าราชการครูระเบียบข้าราชการบริหารงานส่วนท้องถิ่นมีอีกมีอีกมีอีกพรบวิธีปฏิบัติการปกครองหรือพรบพรบอื่นๆของแต่ละหน่วยงานเกี่ยวกับการให้อำนาจหน้าที่ครับการกระทำทางปกครองเพราะว่าจัดตั้งศาลปกครองพรบวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองอ่ะตัวอย่างนะที่จริงเยอะมากเลยนี้นี่คือตัวอย่างพี่จะมาเฉลยภายหลังนะให้มาตั้งเยอะตั้งแยะให้มาทำไมกฎหมายอ้าวนี้และกฎหมายปกครองสี่ด้านด่านแรกก็เป็นองค์ก่อนๆเห็นไหมครับเป็นองค์กรด้านที่สองคือด้านบุคลากรด้านที่สามคือการกระทำทางปกครองด่านที่สี่การควบคุมตรวจสอบถ้าจะศึกษาปกครองเนี่ยให้นึกถึงสภาพเป็นจริงมันจะง่ายก็คือหนึ่งต้องมีหน่วยงานหน่วยงานนั้นก็มีคนอืมบนหรือเจ้าหน้าที่ที่จะทำงานการที่เจ้าหน้าที่จะทำงานการใช้อำนาจตามกฎหมายเรียกว่าการกระทำทางปกครองเรียกแบบรวมๆก็คือแอ็คชั่นการไปแอ็คชั่นทำงานการสั่งการนั่นแหละเดียวว่าการกระทำของฝ่ายปกครองหรือการกระทำทางปกครองนะครับแล้วก็นที่สี่ก็มีการควบคุมการใช้อำนาจตรวจสอบเห็นไหมมันมีอยู่สี่ด้านที่จริงแล้วกฎหมายในแต่ละพรบก็อาจมีบัญญัติทุกๆด้านไว้ด้วยก็มีนะครับทุกๆด้านไว้ด้วยก็มีหรืออาจจะแบ่งเป็นเฉพาะก็มีนะครับและยังไงเป็นยังไงนี่คือกฎหมายปกครองซีดานนะมีด้านองค์กรเช่นหน่วยงานอบตกระทรวงมหาลัยบุคลากรก็มีข้าราชการพลเรือนข้าราชการส่วนท้องถิ่นนะเห็นไหมครับนี่คือตัวอย่างการกระทำทางปกครองการกระทำของการถูกทางปกครองโอ้ยลิ้นพันกันแปปนึงนะการกระทำทางปกครองก็จะเป็นการออกคำสั่งการออกกฎใช่ไหมครับการปฏิบัติการทางปกครองทางกายภาพนะครับการลงมือทำหน้าการเช่นอ่านทำถนนอย่างนี้ครับก็เป็นการกระทำของฝ่ายปกครองในการจัดทำบริการสาธารณะเช่นกันการสอนการเรียนนะครับมีอะไรอีกเยอะเลยและปลายด้านในการกระทำการออกคำสั่งทางปกครองเช่นไล่ออกหรืออนุญาตให้ใบขับขี่ใช่ไหมครับก็ใช่เช่นกันนะอันที่สี่ก็คือการควบคุมตรวจสอบควบคุมแล้วก็ตรวจสอบก็เป็นหลักนิติรัฐนั่นแหละเห็นไหมก็เป็นหลักนิติรัฐก็คือหลักหนึ่งก็คือหลักนิติรัฐต้องมีการควบคุมตรวจสอบการใช้อำนาจได้ด้วยต้องมีเห็นไหมถ้าเราเข้าใจพื้นฐานเราจะมองเห็นเลยว่าอ๋อมันเอาหลักนิติรัฐมาใช้บังคับในทางกฎหมายด้วยเป็นเบื่อเป็นฐานมั่นนะครับควบคุมก็มีหลายแบบหลายสเต็ปเดี๋ยวค่อยคุยกันอันนี้จะมาเล่าแยกแยกให้เห็นภาพว่าจะเรียนอะไรตรงไหนยังไงก่อนนะอ้าวเห็นไหมที่พี่ให้ดูกฎหมายอ่าเห็นไหมด้านองค์กรเห็นมั้ยพรบระเบียบบริหารราชการแผ่นดินเอ๊ะถ้าถ้าไปดูพรบนี้ก็จะเห็นว่าหนึ่งมันจะมีการจัดระเบียบบริหารราชการแผ่นดินมีอยู่สามสามศูนย์มันก็จะเขียนนะส่วนกลางสวนภูมิภาคส่วนท้องถิ่นแบบนี้นะครับหรือพรบปรับปรุงกระทรวงทบวงกรมอัปเดตนะเป็นตัวอัพเดทว่าอันไหนเพิ่มอัลในยุคอันไหนปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมตามยุคตามสมัยตามภารกิจก็เป็นจัดองค์กรเห็นไหมครับหรือพรบเทศบาลก่อตั้งเทศบาลขึ้นมานั่นเองเห็นไหมครับหรือพรบส่วนตำบลตั้งอบตขึ้นมาหรือออกพรบอบจเห็นไหมตั้งตั้งอบจ่อขึ้นมานั่นเองนี่คือเป็นองค์กรขึ้นมาสร้างสร้างตัวตัวสมมุติขึ้นมาองค์กรเป็นแขนขาขึ้นมาอ่าเป็นโครงสร้างนั่นเองเป็นโครงสร้างแนะก็จะศึกษาในส่วนนี้เห็นไหมมันก็จะมีกฎหมายตัวจริงเป็นแบบนี้มีเยอะมากนะพี่เอาตัวอย่างให้ดูความจริงแล้วต้องบอกก่อนว่าพรบเดียวเนี่ยอาจจะไม่ใช่แค่เกี่ยวกับองค์กรอย่างเดียวนะในพรบนี้ก็อาจจะมีกำหนดเกี่ยวกับบุคลากรเกี่ยวกับการใช้อำนาจเกี่ยวกับการควบคุมตรวจสอบได้ด้วยนะแต่พี่แยกให้มันมันเห็นว่าเออมันมีสี่ด้านแบบไหนนะถ้าจะแยกให้อีกเอาแต่ละมาตรามาดูเลยนะครับแต่แยกแพะเพียงแค่นี้ก็เอาเป็นไกด์นำทางนะมาตรานี้พูดเกี่ยวกับด้านไหนวะด้านองค์กรมาตรานี้เกี่ยวกับด้านบุคลากรด้านตรวจสอบควบคุมตรวจสอบแยกแบบนั้นเลยนะครับอันนี้เอาแยกตามพรบให้ดูก่อนก็ได้นะเนี่ยพรบคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนสาระหลักมันก็คือเกี่ยวกับบุคลากรองค์กรเจ้าหน้าที่ของรัฐเจ้าหน้าที่ของรัฐระเบียบข้าราชการครูก็เกี่ยวเกี่ยวกับครูการจัดเกี่ยวกับคนอ่ะคนคนที่เป็นคู่นะเจ้าหน้าที่ที่เป็นครูนะครับกพรบระเบียบข้าราชการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่นก็เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่หรือบุคลากรในการปกครองส่วนท้องถิ่นนั่นเองใช้ละมันเห็นไหมครับแยกให้เห็นว่ามันมีอยู่ดีด้านนะเอามาอีกการปกครองเกี่ยวกับการกระทำทางปกครองละมีกฎหมายอะไรบ้างก็มีพรบวิธีปฏิบัติและการทางปกครองชัดเจนเกี่ยวกับการออกคำสั่งทางปกครองนะเป็นกฎหมายกลางแล้วก็พรบอื่นๆของแต่ละหน่วยงานและน้องๆก็ไปเปิดดูเลยอันนี้เนี่ยทางทางทำงานจริงๆนะทางทำงานจริงๆจ้ะจะรู้นะครับอยากได้ใช้งานกฎหมายจริงๆในเวลาแล้วเขาทำงานนะจะเห็นก็จะมีพรบแต่ละหน่วยงานองค์กรนะครับที่กำหนดอำนาจหน้าที่หรือเกี่ยวกับการจัดทำบริการสาธารณะการกระทำทางปกครองขึ้นมาว่าให้อำนาจทำอะไรได้บ้างทำยังไงได้บ้างออกคำสั่งยังไงนะครับนะนี่คือการกระทำทางปกครองเกี่ยวกับการแอคชันนั้นแล้วก็คุณปกครองด้านที่สี่ก็คือการควบคุมและตรวจสอบการใช้อำนาจอันนี้ก็เป็นพรบที่จัดตั้งศาลปกครองนะครับจัดตั้งศาลปกครองก็จะเป็นตามรัฐธรรมนูญก็ให้อำนาจนะครับให้มีศาลปกครองขึ้นพรบนี้ก็อย่าตั้งองค์กรหน่วยงานของของรัฐขึ้นมาเป็นหน่วยงานที่ใช้อำนาจตุลาการขึ้นมานะครับเพื่อที่จะมาควบคุมตรวจสอบอะไรตรวจสอบฝ่ายปกครองการกระทำของฝ่ายปกครองนั้นเองเป็นการตรวจสอบภายนอกภายนอกอะไรภายนอกองค์กรภายนอกฝ่ายปกครองนั้นเองอาจจะสังเกตต่อมาจะสังเกตพรบวิธีปฏิบัติมีอยู่สองที่นะครับพรบวิธีปฏิบัติมันบัญญัติถึงการกระทำทางปกครองด้วยเช่นการออกคำสั่งทำยังไงบ้างนี่คือการกระทำทางปกครองมีขั้นตอนยังไงบ้างในขณะเดียวกันพรบวิธีปฏิบัติก็บัญญัติถึงการควบคุมตรวจสอบด้วยทั้งภายในแล้วก็ทั้งภายในทั้งภายในและภายในแล้วก็บัญญัติก่อนก่อนออกคำสั่งทางปกครองกับภายหลังออกคำสั่งทางปกครองด้วยเช่นอะไรลองไปลองไปดูนะเจนคำสั่งทางปกครองก่อนที่จะออกคำสั่งนึงคนที่ออกเจ้าหน้าที่ที่จะเซ็นคำสั่งเนี่ยต้องเป็นเจ้าหน้าที่ที่มีอำนาจด้วยนะต้องมีให้เหตุผลคำสั่งด้วยนะต้องให้โอกาสสิทธิ์โต้แย้งด้วยนะก่อนที่จะออกคำสั่งไปเช่นคำสั่งลงโทษวินัยนะครับไล่ออกปลดออกคุณต้องให้เขาโอกาสเข้าโต้แย้งด้วยนะเห็นไหมเออต้องมีความเป็นกลางนไม่มีส่วนได้เสียนะนี่คือเป็นการควบคุมควบคุมอะไรครับควบคุมฝ่ายปกครองที่จะออกคำสั่งทางปกครองก่อนที่จะออกคำสั่งนะเห็นไหมแต่อีกหมวดหนึ่งของพรบวิธีปฏิบัติเนี่ยเป็นหมวดเกี่ยวกับอุทธรณ์ใช่มะการอุทธรณ์คำสั่งก็เป็นการตรวจสอบแบบไหนครับเป็นการตรวจสอบภายในเหมือนกันแต่เป็นการตรวจสอบภายหลังการออกคำสั่งเห็นไหมเดี๋ยวค่อยไปคุยกันเรื่องการควบคุมตรวจสอบนะอันนี้พูดให้เห็นภาพว่าเออทั้งบัญญัติให้อำนาจทั้งบัญญัติอำนาจเกี่ยวกับการกระทำตามปกครองในการออกคำสั่งทั้งบัญญัติเกี่ยวกับการควบคุมและตรวจสอบการใช้อำนาจในพรบเดียวกันก็มีเนี่ยกำลังจะชี้ให้เห็นประเด็นนี้แหละไม่ครับมีอะไรเพิ่มเติมอีกไหมพี่จะพูดแค่นี้นะคงเห็นภาพแล้วว่าเราจะอ่านอะไรแล้วอ่านไปทำไมเราอ่านตรงไหนบ้างเห็นมั้ยแยกพอแยกได้แล้วนะการจะแยกกฎหมายปกครองซีดานน้องแยกเป็นเป็นพรบก่อนก็ได้ยาได้ง่ายแล้วก็ปล่อยไปแยกแต่ละมาตราภายในก็ได้ภายในตัวบทแต่ละมาตราเอออันนี้มันเป็นเรื่องของอะไรวะเรื่องของการกระทำนะอำนาจหน้าที่นะเป็นเรื่องของการควบคุมตรวจสอบหน้าเป็นเรื่องของของอะไรครับขององค์กรและการจัดองค์กรหรือเกี่ยวกับบุคลากรมันมีอยู่สี่ด้านแยกออกให้หมั่นศึกษาได้ง่ายแค่นั้นเองโอเคเนอะไม่มีแล้วพอแล้วแค่นี้แหละไปละขอบคุณมากครับสวัสดี

EP.8 องค์กรของรัฐ

องค์กรของรัฐ

โอเคสวัสดีครับอยู่กับช่องรู้ทันกฎหมายสไตล์อาจารย์เนนาอยู่กับผมสอนชายนะครับในคอร์ดนะครับติวพนักงานคดีปกครองอีพีที่แปดกันแล้วนะครับใครยังไม่ดูอีกที่หนึ่งถึงอีพีเจ็ดก็ย้อนไปดูได้จะได้เชื่อมโยงเนื้อหากันได้นะนะครับวันนี้พี่จะมาพูดถึงกฎหมายปกครองในด้านที่หนึ่งการจัดองค์กรของรัฐหรือพูดถึงหน่วยงานหน่วยงานของรัฐนั่นเองในด้านองค์องค์กรมีอยู่สี่ด้านทวนทวนกันหน่อยนะฮะด้านที่สองคือด้านบุคลากรด้านที่สามการกระทำทางปกครองด้านที่สี่การควบคุมตรวจสอบการใช้อำนาจของฝ่ายปกครองปกครองนะกฎหมายปกครองแล้วนะเอามาดูกันก่อนมันมีหลายหลายองค์กรนะมันแบ่งแยกตามอำนาจอธิปไตยก็จะได้เป็นใหญ่ๆก็คือฝ่ายบริหารนะแล้วก็ฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการที่เราจะพูดถึงก็คือฝ่ายบริหารนี่เลยนะโอเคมั้ยที่พูดถึงเราจะพูดแค่นี้บ่ายนี้กับฝ่ายนี้เราไม่ได้พูดถึงนะครับเนาะเพราะว่าเราจะไปเชื่อมโยงให้ให้เข้าใจเรื่องการตรวจสอบการใช้อำนาจทางปกครองของศาลปกครองมันด้านปกครองหมั่นตรวจสอบตรงไหนยังไงได้บ้างฝ่ายปกครองยังไงบ้างแล้วก็จะปูพื้นฐานให้นี่แหละนี่เหตุผลทำไมกำลังไล่เรียงลำดับขมวดเขาให้อ่ะนะครับโอเคนะเราจะพูดถึงในฝ่ายบริหารกันนี่แหละองค์กรฝ่ายบริหารเนี่ยมันก็มีอยู่สองอันมีรัฐบาลเห็นไหมครับมีรัฐบาลกับมีฝ่ายปกครองรัฐบาลก็คือก็แล้วก็รู้เนาะรัฐบาลก็คือผู้นำหัวหน้าฝ่ายบริหารผู้บริหารประเทศนั่นเองรถไฟปกครองและฝ่ายปกครองก็เป็นฝ่ายบริหารเช่นกันแต่อย่าเลยครับแต่เป็นฝ่ายที่ลงมือทำแอคชั่นนะครับให้ให้คำสั่งหรือนโยบายของรัฐบาลในการขับเคลื่อนประเทศสามารถบรรลุผลได้ซึ่งฝ่ายปกครองจะตั้งว่าฝ่ายปกครองหน่วยงานเดียวเลยเหมือนกันไม่ได้เพราะว่าการประเทศมันก็ใหญ่คนก็เยอะการบริหารงานก็ซับซ้อนจะอยู่องค์กรเดียวก็ไม่ได้ก็ต้องมีการแบ่งแยกอำนาจแบ่งอำนาจนะครับเดี๋ยวมาดูว่ามันมีหน่วยงานภาครัฐในบางเขาเรียกว่าฝ่ายปกครองหรือหน่วยงานภาครัฐมีหน่วยงานไหนบ้างเยอะไหมคงเยอะแหละที่เขาเรียกว่าฝ่ายปกครองมีคำถามว่าฝ่ายปกครองคือใครเนี่ยคลิปเนี่ยฝ่ายปกครองคือใครองค์ที่เป็นองค์กรของรัฐนะมีหน้าตาเป็นแบบในคลิปนี้คือคือคำตอบเอามาดูกันเลยน้องเห็นสไลด์ใหม่ในประเทศไทยเรานี่แหละอันนี้พี่ไม่ได้ทำสไลด์เองพี่เอาอินโฟกราฟฟิคนะครับข้อมูลจากกปรมาขอบคุณมากๆเลยนะครับเอามาแบ่งปันต่อเนาะข้อมูลอาจจะไม่อัพเดทเท่าไหร่นะครับมันก็ต้องยอมรับว่าหน่วยงานกับปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆนะเช่นจังหวัดอย่างนี้ก็เท่าไหร่แล้วจะสิบเจ็ดแล้วใช่มั้ยครับเนาะอำเภอก็ไม่รู้เท่าไหร่แล้วนะครับก็เปรียบปรับเปลี่ยนไปถ้าอยากอัพเดทก็ไปดูข้อมูลในกพรอเพิ่มเติมได้นะแต่สิ่งที่ที่จะเอามาเห็นก็คืออนึ่งสไลด์มันสวยทำดีอ่านเข้าใจง่ายนะหน่วยงานภาครัฐข้อมูลนี้มันอัปเดตหนึ่งกพหกห้านะครับมาดูสิว่างานภาครัฐมีอะไรบ้างที่เป็นหน่วยงานอ่ะนึงนี่กระทรวงมีกรมกระทรวงก็จะมีสำนักนายกรัฐมนตรีมาเทียบเท่ากระทรวงเลยนะก็มีกระทรวงอีกสิบเก้ากระทรวงมีกรมอีกร้อยหกสิบสองนะครับก็มีหน่วยงานในสังกัดกระทรวงทบวงกรมไม่สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีอีกเจ็ดอันซึ่งมีฐานะเทียบเท่าบมใช่ไหมครับกระทรวงทบวงกรมอันนี้ก็จะเป็นการแบ่งโดยหลักหลังอะไรครับการบริหารส่วนกลางนะครับอันนี้ก็จะเป็นส่วนท้องถิ่นกับส่วนภูมิภาคใช่ไหมฮะที่สองอิจฉาแรกที่สองคอลัมน์ที่สองอันที่สามใช่ไหมฮะอันที่สองก็จะมีจังหวัดอำเภอเบตงอบตเทศบาลและก็การปกครองท้องถิ่นแบบพิเศษก็จะมีอะไรครับตรงนี้กรุงเทพกับพัทยาครับเทศบาลนครเทศบาลเมืองเทศบาลตำบลอบตอบจ่อพบเลยเยอะมากอันนี้เค้าแบ่งตามหลักการกระจายอำนาจการกระจายอำนาจอำเภอจังหวัดจะแบ่งตามหลักการแบ่งอำนาจนะส่วนเขาเรียกว่าส่วนภูมิภาคก็คือช่วยให้ส่วนกลางทำงานได้ง่ายส่วนกลางนโยบายหรือสั่งการมาให้จังหวัดอำเภอประเทศไทยมันใหญ่อ่ะเนาะก็ต้องแบ่งออกมาให้ทำงานได้ให้เข้าถึงประชาชนนั่นเองให้ตอบสนองได้ทันและนอกจากที่เราคุ้นเคยกันคือกระทรวงทบวงกรมอำเภอจังหวัดเอามุ่งตรงอบตเทศบาลกรุงเทพพัทยานี้ใช่ไหมอย่างนี้อีกนะยังมีหน่วยงานอีกนะนี่เลยข้างล่างหน่วยงานอื่นก็จะมีกฎหมายจัดตั้งขึ้นมาเช่นองค์การมหาชนจัดตั้งตามพรบองค์การมหาชนจัดตั้งตามพรบพระราชกฤษฎีกาองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญมีกองทุนอีกนะกองทุนที่อยู่ในกำกับของกระทรวงการคลังก็มีหน่วยงานในสังกัดรัฐสภาก็มีจะเป็นหน่วยงานภาครัฐมีรัฐวิสาหกิจหรือหน่วยงานของรัฐอื่นๆเลยก็จะตั้งขึ้นมาเพื่อให้ราชการมันมันตอบสนองประชาชนได้มันมันพัฒนาขึ้นได้ตามยุคตามสมัยอาจมีปรับเปลี่ยนไปอีกแล้วนะไม่รู้เท่าไรนะครับมันเป็นเรื่องปกตินะครับต้องไปจำหรอกไม่ต้องไปจำไม่ต้องไปจำอยากรู้อันไหนหนูน้องตอบองค์กรไหนก็อยากรู้ก็เข้าไปดูเช่นอยากอ่านเรื่ององค์การบริหารองค์การองค์การมหาชนก็เสิร์ชเข้าไปหาพรบจัดตั้งขึ้นนี่คือหน่วยงานหน่วยงานภาครัฐเห็นไหมเยอะไหมเยอะมากนะขอบคุณสไลด์อีกทีนะครับทำสวยอ่านง่ายโอเคพี่จะไม่มานั่งไล่แบบเป็นเป็นเค้าเรียกว่าอะไรเป็นชาติเป็นชาติได้นะเออที่พี่มาแนะนำให้ฟังในอีพีนี้ก็คือมีคำถามว่าหน่วยงานองค์กรภาครัฐหน่วยงานภาครัฐหน่วยงานมันมีหน้าตาเป็นยังไงตามสไลด์ที่แล้วแต่มีข้อสังเกตก็คือองค์กรหรือหน่วยงานต้องมีกฎหมายจัดตั้งขึ้นสมมุติขึ้นมาเป็นตัวตนขึ้นมาเป็นหน่วยงานเป็นแขนขาของรัฐนั้นแหละมีกฎหมายเป็นตัวตนแล้วกันเนาะเป็นตัวตนถ้าแขนขามันจะเป็นบุคลากรนับเป็นทำหน้าที่จริงในองค์กรนั้นแหละก็ต้องมีกฎหมายกำหนดจัดตั้งขึ้นใหม่มีกฎหมายกำหนดก็ไม่ใช่และตั้งขึ้นมาเองก็ไม่ใช่ล่ะไม่ใช่เนอะมันไม่ใช่หลักนิติรัฐไงจะทำอะไรต้องมีกฎหมายการปกครองโดยกฎหมายก็ต้องมีกฎหมายจัดตั้งขึ้นมีกฎหมายกำหนดอำนาจหน้าที่ขึ้นมาเห็นไหมครับมีกฎหมายกำหนดภารกิจขึ้นมาอีกทั้งบางบางหน่วยงานก็กำหนดทั้งตัวองค์กรขึ้นมากำหนดทั้งเจ้าหน้าที่ในพรบเดียวกันเลยก็มีนะซึ่งการศึกษาองค์กรกับเจ้าหน้าที่ของรัฐมันก็ศึกษาควบคู่กันแต่พี่แยกให้มาเป็นสี่สี่ด้านให้มันเห็นชัดเจนว่าอ๋อเป็นแบบนี้เนาะมันสามารถแยกได้แบบนี้เนาะนะครับแล้วก็อยากรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เกี่ยวกับหน่วยงานภาครัฐต่างๆบริหารราชการแผ่นดินก็จะมีพรบยกตัวอย่างมาให้นะครับระเบียบบริหารราชการแผ่นดินพรบหลักเลยแล้วก็พรบปรับปรุงกระทรวงทบวงกรมปรับไปเรื่อยๆเปลี่ยนไปเรื่อยเรื่อยให้เหมาะสมมีเยอะมากนะตามชาติอ่ะเยอะมากอันนี้ยกตัวอย่างเฉยๆอยากรู้พรบเข้าไปดูพรบเทศบาลอย่างนี้นะครับนี่คือองค์กรหรือหน่วยงานอุโมงค์อบตเข้าไปดูได้พี่ไม่มาไอเอสสรุปอันนี้ให้นะครับไม่ได้มาสรุปอันนี้ให้อันนี้มันมีแค่ระเบียบบริหารราชการแผ่นดินส่วนกลางส่วนภูมิภาคส่วนท้องถิ่นเฉยๆเป็นแม่หลักแต่ถ้าใครอยากให้ทำสรุปเฉพาะไปเฉพาะให้เอาแบบสรุปง่ายๆเข้าใจง่ายๆโยงให้ก็คอมเม้นต์มาได้นะแต่สำหรับติวตรงนี้ในส่วนนี้ที่พูดองค์กรให้เห็นภาพแบบนี้พอก่อนนะจบแล้วนะครับนี่คือด้านองค์กรสิ่งที่อยากให้เข้าใจก็คือหนึ่งจะมีองค์กรได้ก็ต้องต้องมีกฎหมาย 

EP.9 บุคลากรรัฐ

บุคลากรของรัฐ

โอเคสวัสดีครับมาพบกับช่องรู้ทันกฎหมายสไตล์อาจารย์นี่นานะครับอยู่กับผมสั้นชายนะอยู่กับคอร์สติวพนักงานคดีปกครองนะครับอีพีที่เก้านะครับกฎหมายปกครองด้านที่หนึ่งผ่านไปแล้วนะอีพีแปดใครยังไม่ได้ฟังก็ย้อนฟังได้นะตอนนี้อยู่ด่านที่สองก็คือด้านบุคลากรของรัฐด่านแรกองค์กรแล้วเนาะองค์กรก็เหมือนมีสำนักงานมีตึกเฉยๆนะครับเหมือนเป็นตัวตัวแทนขึ้นมานะแต่คนที่จะทำได้ในองค์กรนั้นจริงๆแทนรัฐขึ้นมาจริงๆก็คือตัวคนเนี่ยเป็นตัวบุคคลนี่แหละนะครับเขาเรียกว่าบุคลากรภาครัฐหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐนะครับในด้านนี้มันจะเป็นการศึกษาเกี่ยวกับกับอะไรครับก็ฝ่ายยังยังศึกษาเกี่ยวกับฝ่ายฝ่ายบริหารอยู่นะมันก็จะมีหลายฝ่ายนะครับแต่จะมาพูดถึงฝ่ายนี้นะฝ่ายผู้บริหารนี้นะซึ่งจริงๆก็มีโหเยอะเลยแหละแต่จะมาพูดถึงนี้นะฝ่ายบริหารฝ่ายบริหารก็จะมีรัฐบาลกับฝ่ายปกครองอยู่ดีก็จะเป็นตัวตัวรัฐบาลคณะรัฐมนตรีนี้ฝ่ายบุคคลที่เป็นตัวบุคคลเออกับฝ่ายปกครองที่เป็นตัวคนหรือบุคลากรภาครัฐหรือเจ้าหน้าที่เป็นฝ่ายปกครองนะครับเราจะมาพูดถึงตรงนี้ก็มาอีกเช่นเดิมนะมาลัยมาลัยนี้อีกเช่นเดิมแต่จะเป็นอยากให้ไม่ใช่องค์กรแล้วนะจะเป็นเกี่ยวกับตัวคนและเป็นเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เป็นต้นตำรับเลยนะก็คือคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนหรือกพนั่นเองเคยได้ยินไหมสอบกพกพคล้ายๆว่าใครจะเป็นข้าราชการต้องต้องผ่านหลักเกณฑ์ที่กพกำหนดก็คือสอบผ่านกพนะครับเบื้องต้นสมัยพี่เรียนนะพี่เรียนจบปุ๊บก็ต้องสอบกพไว้นะครับสมัยพี่เรียนมันมีหมดอายุไม่มีหมดอายุน่ะมีไหมวะไม่มีหมดอายุแล้วก็สอบสอบไว้ก็คือก็เอาผลกพนี้แหละมาสอบราชการต่อในตำแหน่งต่างๆก็สอบอีกว่าจะเข้าตำแหน่งไหนนะครับอยากศึกษาเกี่ยวกับข้าราชการนะก็นี่คือต้นตำรับปภหน่วยงานอื่นหลักเกณฑ์ต่างๆเกี่ยวกับงานบุคคลต่างๆเช่นเช่นเช่นเช่นจังหวัดหรืออบตหรือมหาลัยต่างๆก็หลักเกณฑ์ต่างๆที่กพกำหนดขึ้นเช่นวินัยเออบำเหน็จบำนาญการสมัครเข้าคุณสมบัติหน้าและคุณลักษณะคุณลักษณะลักษณะต้องห้ามเออก็เอาก็พอเนี่ยล่ะเก่งก็พอไปไปเป็นแม่แบบในการกำหนดหลักเกณฑ์ของหน่วยงานของตนเองพี่ก็เลยบอกว่ากพรเป็นต้นแบบเลยต้นแบบอยากเรียนรู้เกี่ยวกับงานบุคคลก็เอาก็พอเป็นต้นแบบไปศึกษาที่เว็บไซต์ก็พอได้ทำไมเอาชาติองค์กรมาให้ดูก็คนอยู่ในองค์กรนี้แหละครับที่กำลังจะซื้อแบบนี้วะหน่วยงานเยอะมากเลยแต่ใครจะทำงานล่ะก็ต้องมีบุคลากรมีเจ้าหน้าที่ของรัฐอยู่ในอยู่ในแต่ละหน่วยงานองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นก็เจ็ดพันกว่าแปดพันอำเภอก็แปดร้อยกว่าก็มีคนอยู่ในนี้แม้มีเจ้าหน้าที่พี่ๆเจ้าหน้าที่อยู่ในนี้องค์การมหาชนองค์กรอิสระก็มีเจ้าหน้าที่และวิสาหกิจก็มีเจ้าหน้าที่หน่วยงานคนทำไหนนิไม่มีคนทำก็ให้หุ่นยนต์ทำก็ไม่ใช่อ่ะเนาะนี้และในกฎหมายปกครองในส่วนที่สองก็จะมีกฎหมายข้อสังเกตก็คือให้กำหนดตำแหน่งอำนาจหน้าที่เจ้าหน้าที่ที่จะเข้าไปเข้าไปเลยครับเข้าไปปฏิบัติงานราชการนั้นแหละกำหนดคุณสมบัติการเข้าออกตำแหน่งนะครับกำหนดวินัยทำผิดวินัยกำหนดระเบียบชุดแต่งกงแต่งกายมีหมดนะครับเกี่ยวกับตัวบุคคลนั้นเองการเลื่อนตำแหน่งวิยะถานะนี่คือกฎหมายเกี่ยวกับปกครองที่เป็นเกี่ยวกับบุคคลไม่สังเกตไหมที่กำลังแยกให้เห็นว่ากฎหมายปกครองมันถ้าจะศึกษามันแยกแบบนี้ก็จะเข้าใจง่ายดีนะยกตัวอย่างเช่นพรบข้าราชการพลเรือนไม่เกี่ยวกับข้าราชการพรบระเบียบราชการครูไหมพูดถึงครูเป็นยังไงวินัยคู่บำเหน็จของครูการล่านะครับระเบียบข้าราชการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่นใช่ไหมครับก็จะกำหนดกฎหมายขึ้นมาตำแหน่งอำนาจหน้าที่ต่างๆของตัวบุคคลนั้นเองพี่จะพูดในมุมมองนี้นะวิถีวิธีศึกษาท่านน้องๆไปดูพรบเช่นพรบข้าราชการพลเรือนๆก็จะรู้เลยว่าอ๋ออันนี้เป็นกฎหมายปกครองที่เกี่ยวกับอะไรครับเกี่ยวกับกำหนดเกี่ยวกับด้านบุคคลเวลาไปอ่านเข้าเนื้อหาก็จะรู้เกี่ยวกับบุคคลเกี่ยวกับข้าราชการหน่วยงานไอ้เจ้าหน้าที่ของรัฐนะครับจริงๆแล้วก็บางครั้งก็รวมอยู่ในกฎหมายเดียวกันนั่นแหละก็อาจจะแบ่งเป็นหมวดเป็นหมู่ไปแต่อยากให้เห็นว่าอีกมุมหนึ่งว่าอ๋อกฎหมายปกครองมันแบ่งเป็นองค์กรเป็นหน่วยงานน่ะนะครับก็หมดแค่นี้นี้คือบุคคลรายละเอียดเนี่ยรายละเอียดแบบนี้ครับเยอะมากแต่ละพรบทำไมพี่ไม่พูดในส่วนนี้มันไม่ได้ออกข้อสอบนะครับมันไม่ได้ออกข้อสอบแบบพรบพวกนี้พี่ก็เลยไม่พูดนะครับพี่พูดให้เห็นภาพเป็นกรอบเฉยๆถ้าอยากใครอยากให้สรุปแบบนี้ในสอบหน่วยงานอื่นสอบท้องถิ่นอย่างนี้ก็คอมเม้นมานะที่จะหาเวลาที่ทำข้อนี้เสร็จนิพติวตรงนี้เสร็จแล้วพี่จะสรุปให้ใครอยากได้นะมันไม่ออกไงพ่อป๋อไม่ออกระเบียบส่วนท้องถิ่นไม่ออกแต่ในการทำงานจริงมันมีไงในการทำคดีอ่ะในคดีมันเลือกไม่ได้หน่วยงานไหนจะฟ้องมาใช่ไหมในฐานะเป็นผปก็ต้องก็ต้องเอาหลักเกณฑ์หลักการทฤษฎีคอนเสิร์ตพวกนี้ไปไปอ่านกฎหมายพวกนี้ให้ได้โหมดใครยังไม่ได้ฟังคลิปไอ้หนูอ่านกฎหมายแสนฉบับรู้เรื่องอ่ะอายุอีพีไหนวะอีพีต้นๆนะครับก็ไปอ่านดูมันใช้คอนเซ็ปต์คอนเซปต์ทฤษฎีกฎหมายมหาชนปกครองมาอ่านพรบพวกนี้จะได้เข้าใจถ้าได้คอนเซ็ปต์พวกนั้นแล้วอ่านพวกนี้ไม่ยากเลยนะครับโอเคเนาะมีแค่นี้แหละนะหวัดดี 

EP.10 การกระทำทางปกครอง

การกระทำทางปกครอง

กำลังทำเนื้อหา รอก่อนนะ

พนักงานคดีปกครอง เงินเดือน และมีเงินประจำตำแหน่ง พร้อมเงินพิเศษ รวม 3 เด้ง

พนักงานคดีปกครอง เงินเดือน

คุ้มค่าที่ทุ่มเท พนักงานคดีปกครอง เงินเดือน 40,000 บาท(รายได้รวม ทั้งเงินประจำตำแหน่ง เงินพิเศษ)

ขอแทนตัวผู้เขียนว่าพี่ซันก็ได้นะครับต้องบอกก่อนว่าพี่เนี่ยเคยเป็นพนักงานคดีปกครองมาก่อนนะครับตอนนี้ลาออกแล้วนะไม่เกี่ยวข้องแล้วนะครับแต่มีเจตนาก็คือเอาความรู้เกี่ยวกับกฎหมายที่เราเคยเรียนมา หรือเคยมีประสบการณ์ ไม่อยากให้เปล่าประโยชน์

ร่ำเรียนมาตั้งหลายปี และก็ทำงานก็มาหลายปีนะครับก็เลยมาแบ่งปันในลักษณะเป็นคอร์สติวฟรี โดยมีเจตนาดังนี้

1.เพื่อเป็นแรงบันดาลใจ

2.เป็นแนวทางสำหรับผู้สนใจ

เผื่อรุ่นน้องๆที่มีความสนใจชอบทำงานราชการอาจจะตำแหน่งไหนก็ได้หรือตำแหน่งพนักคดีปกครองนี้ก็ได้ อย่าเรียกว่าพี่สอนเลย ให้ถือว่าพี่มาแบ่งปัน มาแชร์ประสบการณ์แล้วกัน เป็นแนวทางนะ อาจจะยืนยันไม่ได้เพราะว่าบางครั้งข้อมูลอาจจะเปลี่ยนแปลงไปในส่วนนี้ด้วยนะบอกไว้ก่อนนะครับ

ในบทความนี้ ขึ้นหัวข้อว่า เงินเดือน หรือรายได้พนักงานคดีปกครอง 40,000 บาทต่อเดือนทุกคนเห็นเห็นตัวเลขนี้ใช่ไหมเลยกดมาดู พี่ก็เป็นคนนึงนะเอาตรงๆก็คือก่อนหน้านั้นพี่ก็เคยทำงานตำแหน่งนิติกรมาก่อนและก็ไม่รู้หรอกเพราะพนักงานคดีปกครองคืออะไรเห็นเงินเดือนนี่แหละเออมันมันเยอะดี ก็เลยมาสมัครสอบไงละ

และต้องบอกก่อนอีกว่า 40,000 บาทต่อเดือน เป็นเงินเดือนที่ทำงานมาแล้ว 8 ปีนะครับพี่จั่วหัวให้มันน่าสนใจเฉยๆแต่พี่จะมาเฉลยภายหลังเอา อยากให้มีกำลังใจอ่านหนังสือกัน

พนักงานคดีปกครอง เงินประจำตำแหน่ง

รายได้มี 3 ช่องทาง ดังนี้

1.เงินเดือน 15,000 บาท/เดือน จบปตรี ตอนนั้นพี่จบโทด้วยพี่ก็มาปรับวุฒิภายหลังก็ได้บวกอีกปี 2,500 บาท เป็น 17,500 บาท เฉพาะเงินเดือนนะครับ

2.เงินประจำตำแหน่ง 7,000 บาท/เดือน (พนักงานคดีปกครองปฏิบัติการ)

3.เงินพิเศษ 6,000 บาท/เดือน

เรียกบรรจุเดือนแรก อบรมก่อน 6 เดือน จะได้เงินเดือนอันเดียว หลังจากนั้นก็จะได้เงินเงินอีก 2 ตัว (สมัยนั้นครับ ปัจจุบันอาจจะเปลี่ยนแปลงไป)

สลิปเงินเดือนพนักงานคดีปกครอง

เอาให้ดูจริงๆเลยเอาเป็นสลิปเงินเดือนพนักงานคดีปกครอง ของพี่เองก่อนที่จะลาออก อย่าเอาไปก๊อปนะมันใช้ไม่ได้แล้ว

จริงๆเขาก็ไม่โชว์เงินเดือนกันหรอก แต่แต่พี่จำเป็นเพราะว่าอยากเป็นแรงบันดาลใจให้ใครสักคนก็ยังดี ให้เขามีกำลังใจได้อ่านหนังสือแค่นั้นเอง

เงินมันมีสามส่วนจริงๆนะและพี่ไม่ได้ทำผลงานเลยยังอยู่ระดับปฏิบัติการอยู่เข้ามาครั้งแรกมันจะปฏิบัติการก่อนถ้าใครทำผลงานก็จะชำนาญการ ชำนาญการพิเศษ และระดับเชี่ยวชาญ (ค่าตอบแทนจะสูงมากขึ้นเรื่อยๆ)

1.เงินเดือน 25,830 บาท

2.เงินประจำตำแหน่ง 7,000 บาท

3.เงินพิเศษ 10,000 บาท

ตัวเลขนี้ทำงานมาแล้ว 8 ปี ครับ และจะไม่เหมือนกันนะแต่ละคนเนาะแต่ละคนทำผลงานดีก็จะแตกต่างกันไปบ้างนะครับ สำหรับพี่ก็ได้ประมาณนี้แหละไม่ทำผลงานเลยนะครับ

ตำแหน่งพนักงานคดีปกครอง ก่อนที่พี่จะลาออก พี่ได้ข่าวว่าตำแหน่งนี้ขาดเยอะคนไม่พอเพราะว่าคดีเยอะถ้าน้องไปดูในเว็บไซต์ศาลปกครองก็ได้จะมีรายงานเกี่ยวกับคดีต่างๆเพราะคดีค่อนข้างเยอะนะครับแล้วก็เจ้าหน้าที่พี่คิดว่ามันไม่พอกันหรอกเพราะแต่ละคนได้รับเยอะมากนะครับ สำหรับคนที่สนใจติดตามข่าวสารนะครับในเว็บไซต์ศาลปกครอง

เงินเดือน 42,000 บาท ทำอะไรบ้าง อย่างแรกใช้หนี้และค่าน้ำค่าไฟ ค่ากินเนอะ แล้วก็เก็บฝากสหกรณ์ ก็ดีพอสมควร พี่แบ่งปันเฉพาะตำแหน่งที่ที่ตรงนี้นะตำแหน่งภาระหน้าที่ปกครองนะครับรายละเอียดลึกๆเป็นที่เป็นความลับเป็นข้อมูลต่างๆพี่ไม่ขอพูดนะมันเป็นความลับของราชการตั้งแต่อดีต ตอนนี้ก็ไม่มีหน้าที่แล้วนะครับเอาเป็นแค่แรงบันดาลใจก็พอนะน้องๆ

พนักงานคดีปกครอง ความก้าวหน้า

พนักงานคดีปกครอง เมื่อได้บรรจุแล้ว ต่อยอดหรือมีความก้าวหน้ายังไงบ้าง ดังนี้

ทุนเรียนต่อ

มีทุนเรียนเยอะมากต่างประเทศก็มีในประเทศก็มีบอกแค่นั้นเลย อายุน้อยๆยิ่งยิ่งมีเยอะนะทุกคนทุกที่และมันจะทุนการเรียนทุนเนี่ยมันก็จะมีจำกัดอายุและว่าไม่เกิน 35 ปีไม่เกิน40 ปี แล้วแต่นะครับ แต่ถ้าไปอายุน้อยๆเนี่ยจบแล้วเนี่ยเอ่อทำงานประสบการณ์ก็ลองไปดูเงื่อนไขคุณสมบัติดูแล้วก็เข้าไปก็จะมีทุนเรียนต่อนะครับเรียนจบก็มาชดใช้ทุนในที่ทำงานนั่นแหละที่ศาลปกครองนั่นแหละครับก็ว่าไปตามเงื่อนไขของทุนเนาะไงเห็นมั้ยมีทุนให้เรียนนะสำหรับคนอยากเรียนต่อต่างประเทศนะครับ

สอบตุลาการ

แล้วก็สามารถสอบตุลาการได้ก็มีเงื่อนไขคุณสมบัติและไม่ใช่ว่าเขาไปไปสอบได้เลยเนอะก็ต้องมีเงื่อนไข เช่น เป็นระดับชำนาญการพิเศษ 3 ปี หรือว่าจบปริญญาโทมหาชน 10ปี เป็นต้น ต้องดูเงื่อนไขอีกทีนะน้องๆนะเอาเป็นว่าว่ามันสามารถสอบตุลาการได้ด้วย

อำนวยการ

งานแล้วหลังจากเออถ้าใครไม่อยากเป็นตุลาการก็จะมีสายอำนวยการนะครับแต่อำนวยการก็จะเป็นเขาเรียกว่าอะไรเป็นผู้บริหารนะเช่นเป็นผอสำนักเป็นพอหน่วยงานในหน่วยงานนั้นต่างในหน่วยงานของศาลนั้นแหละครับใครอยากเป็นและหน่วยการก็จะมีเงินให้อีกนะมีเงินให้อีกเท่าที่ทราบมารู้แค่นี้นะครับ

เอาเป็นว่าต่อยอดและความก้าวหน้าเยอะมากครับบอกแค่ว่าเยอะจริงๆถ้าใครเข้าไปนะครับตั้งใจพี่ว่าอุ้ยคงได้ก้าวหน้าแน่ๆนะครับก้าวหน้าแน่ไปช่วยเหลืองานศาลปกครองกันนะ

สรุป

รายได้พนักงานคดีปกครอง มี 3 ส่วน เงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง เงินพิเศษ แต่ต้องบอกก่อนว่าข้อมูลบางอย่างพี่ไม่อัพเดทแล้วก็พี่เขาอาจจะไม่ตอบเนาะน้องก็ไปอาจจะบอกแหล่งไปไปขอข้อมูลเช่นในในเว็บไซต์ในเว็บไซต์ศาลปกครองอย่างนี้มีข้อมูลให้ทุกคนเข้ามาดูได้นะ

เว็บไซต์ศาลปกครองเข้าดูได้มีมีข้อมูลให้อยู่นะครับ ก็ติดตามอัพเดทตรงนั้นดีกว่า เพราะว่าเราออกมาแล้วมันก็อาจจะข้อมูลมันผิดพลาดคลาดเคลื่อนหรือมันเปลี่ยนแปลงและมันก็เป็นเรื่องปกตินะครับแต่นี่พี่มาพูดถึงหลักการและประสบการณ์ตัวเองมาเล่าให้ฟังแค่นั้นนะครับเป็นแรงบันดาลใจต้องการแค่นั้นเลยนะครับ

พนักงานคดีปกครอง คือใคร เรียกบรรจุเยอะไหม

พนักงานคดีปกครอง คือ

บทความนี้จะพาน้องๆมาทำความรู้จัก “พนักงานคดีปกครองคือใคร” โดยจะบรรยายแยกเป็นหัวข้อเพื่อให้เข้าใจได้ง่าย ดังต่อไปนี้

 1. พนักงานคดีปกครองคือใคร
 2. เงินเดือนเท่าไหร่ (แยกบทความ)
 3. เรียกบรรจุ
 4. ใช้วุฒิและต้องจบอะไร
 5. ข้อสอบอะไรบ้าง
 6. ทำงานที่ไหน
 7. รับสมัคร และเปิดสอบช่วงไหน
 8. เก็บอายุงาน
 9. สรุป

พนักงานคดีปกครอง คือ ใคร

พนักงานคดีปกครอง เป็นข้าราชการฝ่ายศาลปกครอง

เงินเดือน และความก้าวหน้า

พนักงานคดีปกครอง

ติวสอบพนักงานคดีปกครอง

ด้วยตนเองฟรี

การเรียกบรรจุ พนักงานคดีปกครอง

สำหรับการเรียกบรรจุและแต่งตั้ง พนักงานคดีปกครอง (ดูตามประกาศที่เคยรับสมัคร) สรุปได้ดังนี้

 1. ผู้สอบแข่งขันได้จะได้รับการบรรจุและแต่งตั้งตามลำดับที่ในบัญชีผู้สอบแข่งขันได้
 2. ทั้งนี้จะเรียกบรรจุจากประกาศการขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ และจะขึ้นบัญชีไว้เป็นเวลาไม่เกิน 2 ปี นับตั้งแต่วันประกาศขึ้นบัญชี แต่ถ้ามีการประกาศรับสมัครอีกและได้ขึ้นบัญชีผู้สอบแข่งขันได้ใหม่แล้ว บัญชีเดิมก็เป็นอันยกเลิก นั่นเอง

 

พนักงานคดีปกครอง ใช้วุฒิและต้องจบอะไร

คุณสมบัติทั่วไป

 1. สัญชาติไทย
 2. อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี บริบูรณ์
 3. เลื่อมใสในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขด้วยความบริสุทธิ์ใจ

คุณสมบัติเฉพาะตำแหน่ง

 1. จบวุฒิปริญญาตรี
  • นิติศาสตร์ หรือ
  • รัฐศาสตร์ หรือ
  • รัฐประศาสนศาสตร์
 2. สอบผ่าน กพ ภาค ก ระดับปริญญาตรีขึ้นไป

พนักงานคดีปกครอง มีข้อสอบอะไรบ้าง

สอบความสามารถเฉพาะตำแหน่ง(อัตนัย)

 1. ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกฎหมายมหาชน และกฎหมายปกครอง
 2. พรบ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง
 3. พรบ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง
 4. พรบ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่
 5. ความสามารถในการเขียนและแปลภาษาอังกฤษ

สอบสัมภาษณ์

หากสอบผ่านความสามารถเฉพาะตำแหน่งแล้ว ก็จะสอบสัมภาษณ์

พนักงานคดีปกครอง ทำงานที่ไหน

พนักงานคดีปกครองทำงานที่ศาลปกครอง ดังนี้

 1. ศาลปกครองชั้นต้น
 2. ศาลปกครองสูงสุด

หน้าที่และลักษณะงานที่ปฏิบัติ

 1. งานให้คำปรึกษาแนะนำ
 2. ช่วยเหลือตุลาการในการทำดำเนินพิจารณาพิพากษาคดีปกครอง
 3. งานศึกษา ค้นคว้า
 4. งานบังคับคดี
 5. งานอื่นๆที่ได้รับมอบหมาย

รับสมัครและเปิดสอบช่วงไหน พนักงานคดีปกครอง 

การรับสมัครสอบแข่งขัน สามารถติดตามข่าวสารได้ที่เว็ปไซต์ ศาลปกครอง

 1. ผู้ที่สมัครสอบต้องผ่าน กพ ภาค ก ในระดับปริญญาตรีขึ้นไป
 2. และมีวุฒิการศึกษาตรงตามคุณสมบัติ

 

การเก็บอายุงาน พนักงานคดีปกครอง 

สำหรับเรื่องเก็บอายุงาน จะแบ่งปัน 2 ประเด็น

 1. เก็บอายุงาน เพื่อไปสอบ ผู้พิพากษา หรือ อัยการ เนื่องจาก ตำแหน่งพนักงานคดีปกครอง เป็นข้าราชการประเภทวิชาการ ดังนั้นจึงเก็บอายุงานได้
 2. เก็บอายุงาน ทำผลงานวิชาการ เพื่อเลื่อนระดับที่สูงขึ้น ได้
  • ระดับปฎิบัติการ
  • ระดับชำนาญการ
  • ระดับชำนาญการพิเศษ
  • ระดับเชี่ยวชาญ
  • สายอำนวยการ
  • สอบตุลาการ

สรุป

อ่านมาถึงตรงนี้ พนักงานคดีปกครอง คือใคร น้องๆคงได้ข้อมูลเพื่อช่วยตัดสินใจที่จะสมัครสอบในตำแหน่งนี้แล้วใช่ไหมครับ (ข้อมูลต่างๆ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลง ติดตามอับเดทที่เว็ปไซต์ศาลปกครอง จะดีที่สุด)

สมัยพี่ซัน สอบ พี่ซันยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำตำแหน่งนี้จริงๆแล้วหน้าตาเป็นยังไง จะหาข้อมูลก็หาจากบทสนทนาจากเพื่อนๆ และสมัครตามๆกันไป จึงเป็นแรงบันดาลใจพี่ซันในการรวบรวมและแบ่งปันประสบการณ์ในครั้งนี้นั่นเอง

และต้องบอกว่า ตำแหน่งพนักงานคดีปกครอง มีความสำคัญมากในการพิจารณาคดีปกครอง และเป็นตำแหน่งที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถในกฎหมายมหาชนปกครอง มากพอสมควร การเตรียมสอบควรทำตั้งแต่เนิ่นๆ

หลักกฎหมาย ปกครอง

หลักกฎหมายปกครอง

Comming Soon

ความรู้กฎหมาย เป็นวิชาชีพ นั่งเขียนได้คนเดียว ใช้ให้คนอื่นเขียนให้ก็ไม่ได้ กำลังทยอยเขียนบทความออกมาเรื่อยๆ รอนิดนึงครับ และขอบคุณที่ติดตาม

อ่านบทความอื่นๆ

หลักการของ รัฐธรรมนูญ

หลักรัฐธรรมนูญ

Comming Soon

ความรู้กฎหมาย เป็นวิชาชีพ นั่งเขียนได้คนเดียว ใช้ให้คนอื่นเขียนให้ก็ไม่ได้ กำลังทยอยเขียนบทความออกมาเรื่อยๆ รอนิดนึงครับ และขอบคุณที่ติดตาม

อ่านบทความอื่นๆ

หลักการของ กฎหมาย

กฎหมาย

สังคม บ้านเมือง รัฐ จะสงบสุขได้ อย่างน้อยก็ต้องมีกฎหมาย ใช้บังคับให้เกิดความเป็นระเบียบ เรียบร้อยในสังคมนั้น บทความนี้จะพามาทำความรู้จักกับ กฎหมาย 

หากท่านอ่านในฐานะพลเมืองผู้อยู่ใต้กฎหมาย จะทำให้ท่านได้ตระหนักว่า ชีวิต เรามีความปลอดภัย สงบ ส่วนนึงก็มาจาก กฎหมาย นั่นเอง

หากท่านอ่านในฐานะผู้สอบเข้ารับราชการ สิ่งที่ท่านจะได้ไปคือ พื้นฐาน หลักการของกฎหมาย ซึ่งจะนำไปต่อยอดในการอ่านกฎหมายทุกฉบับ นั่นเอง

หากท่านอ่านในฐานะข้าราชการ สิ่งที่ท่านจะได้ไป คือ ท่านจะเห็นอำนาจหน้าที่ของท่าน เป็นกลไลทางกฎหมาย ที่รัฐ ใช้ในการบริหารบ้านเมืองให้สงบ ท่านเป็นตัวแทนในการทำให้กฎหมายเกิดผลบังคับในทางรูปธรรม นั่นเอง

หรืออย่างน้อย ท่านก็จะตอบคำถามได้ว่า กฎหมาย มีความหมายว่าอย่างไร มีอะไรบ้าง

เนื้อหาที่จะได้รับ

 • กฎหมาย คือ
 • กฎหมาย หมายถึง
 • ความสำคัญของกฎหมาย
 • ที่มาของกฎหมาย
 • ระบบกฎหมาย
 • กฎหมาย มี กี่ ประเภท
 • ลำดับชั้นของกฎหมาย
 • สรุป

กฎหมาย คือ

กฎหมาย คือ อำนาจมหาชนของรัฐ ที่รัฐใช้เป็นเครื่องมือในการบริหาร จัดระเบียบสังคมให้เกิดความสงบ

กฎหมาย หมายถึง

กฎหมาย หมายถึง กฎเกณฑ์ ระเบียบ ข้อบังคับ ที่มีสภาพบังคับเป็นกิจจะลักษณะ

ความสำคัญของกฎหมาย

ได้เกริ่นมาก่อนแล้วถึงความสำคัญของกฎหมาย ให้มองเห็นภาพกันอีกครั้ง

 • สี่แยก ที่ไม่มีไฟจราจร ข้ามถนนลำบาก เกิดอุบัติเหตุบ่อยจริงไหม
 • การก่อสร้างอาคาร ถ้าไม่มีกฎหมายควบคุม ทุกคนก็จะสร้างตามใจฉัน เพื่อนบ้านคงเดือดร้อนจริงไหม
 • ถ้าไม่มีกฎหมาย ลักทรัพย์ บ้านเรือนคงถูกขโมยงัดบ้านทุกวัน โดยไม่สามารถเอาผิดได้ จริงไหม

ที่มาของกฎหมาย

หากจะพูดถึง ที่มาของกฎหมาย หรือบ่อเกิดของกฎหมาย มีดังนี้

 • จารีตประเพณี
 • หลักกฎหมายทั่วไป
 • จากคำพิพากษาของศาล
 • กฎหมายเทคนิค

ระบบกฎหมาย

 • CIVIL LAW
 • COMMON LAW

กฎหมายมีกี่ประเภท

 • กฎหมายมหาชน
 • กฎหมายเอกชน

ลำดับชั้นของกฎหมาย

 • รัฐธรรมนูญ
 • พระราชบัญญัติ,พระราชบัญญัติประกอบ
 • พระราชกำหนด
 • พระราชกฤษฎีกา กฎกระทรวง ประกาศกระทรวง ข้อบังคับต่างๆ

สรุป

กฎหมายเป็นเหมือนตัวตนของสังคม และเป็นกระจกที่สะท้อนสังคม กล่าวคือ กฎหมายที่บัญญัติขึ้นมาก็มาจากสังคมนั้นๆนั่นเอง รวมทั้งกฎหมายมาจากปัญหาของสังคม นั่นเอง

หลักกฎหมาย มหาชน

หลักกฎหมายมหาชน

หลักกฎหมายมหาชน เกิดขึ้นมาเพื่อภารกิจอะไร เรื่องนี้หากท่านทำงานในระบบราชการจำเป็นอย่างยิ่งต้องรู้และเข้าใจ

น้องๆที่จะสอบงานราชการ เกือบจะทั้งหมดต้องสอบกฎหมายด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือ กฎระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ในตำแหน่งงานนั้น กฎหมาย กฎระเบียบดังกล่าวล้วนอยู่ภายใต้หลักกฎหมายมหาชนนั่นเอง

ดังนั้น อยากจะเตรียมสอบงานราชการให้เข้าใจได้เร็วต้องอ่านบทความนี้ให้จบ จะทำให้รู้ว่า กฎหมายแต่ละฉบับ แต่ละมาตรา มันมีที่มาเบื้องหลัง

เนื้อหาที่จะได้รับ

 • กฎหมายมหาชน คือ
 • กฎหมายมหาชน หมายถึง
 • วิวัฒนาการ กฎหมายมหาชน
 • กฎหมายมหาชน เอกชน แตกต่างอย่างไร
 • กฎหมายมหาชน เกี่ยวข้องกับเรา อย่างไร
 • หลักกฎหมายมหาชน มีอะไรบ้าง
 • ตัวอย่าง กฎหมายมหาชน
 • สรุป

กฎหมายมหาชน คือ

กฎหมายมหาชน คือ กฎหมายที่บัญญัติเกี่ยวกับการให้อำนาจและหน้าที่แก่ รัฐ หน่วยงานของรัฐ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในการปกครองประเทศและการบริหารสาธารณะโดยมีองค์กรหลักเกณฑ์และกระบวนการในการตรวจสอบและควบคุมการใช้อำนาจตามหน้าที่ที่กฎหมายกำหนดไว้ด้วย

คำจำกัดความข้างต้น นำมาจาก อาจารย์ ดร.กิจบดี ชินเบญจภุช ที่ท่านได้ให้ไว้ ซึ่งพี่เห็นว่าครอบคลุมและเห็นภาพชัดเจนในความเป็น กฎหมายมหาชน

กฎหมายมหาชน หมายถึง

กฎหมายมหาชน หมายถึง กฎหมายที่มีหลักการเพื่อแก้ปัญหาระบบการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ (อำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ที่ผู้ปกครอง)

 

วิวัฒนาการ กฎหมายมหาชน

แรกเริ่มสังคมมนุษย์ปกครองกันด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ซึ่งมีหลักการที่สำคัญ ดังนี้

 1. ผู้ปกครองมีอำนาจสูงสุด  มีสิทธิเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ประชาชนไม่มีส่วนร่วมในการปกครอง ถูกเอารัดเอาเปรียบ
 2. ผู้ปกครองใช้อำนาจที่มีอยู่ตามอำเภอใจและเกินขอบเขต เพราะเป็นผู้บัญญัติกฎเกณฑ์เอง
 3. ควบคุมตรวจสอบอำนาจไม่ได้ ผู้ใต้อำนาจปกครอง หรือประชาชน ไม่สามารถควบคุมหรือตรวจสอบการใช้อำนาจผู้ปกครองได้

จึงเกิดหลักการของกฎหมายมหาชนเพื่อแก้ปัญหา ดังนี้

 1. ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพเท่าเทียมกัน
 2. ประชาชนมีส่วนร่วมในการปกครอง
 3. อำนาจการปกครองมีการแบ่งแยก 3 อำนาจ
 4. อำนาจการปกครองควบคุมและตรวจสอบได้

กฎหมายมหาชน เอกชน แตกต่างอย่างไร

 • กฎหมายมหาชน คือ
 • กฎหมายมหาชน มีอะไรบ้าง
 • กฎหมายมหาชน หมายถึง
 • กฎหมายมหาชน เกี่ยวข้องกับเรา อย่างไร
 • กฎหมายมหาชน เอกชน
 • วิวัฒนาการ กฎหมายมหาชน

กฎหมายมหาชนเกี่ยวข้องกับเราอย่างไร

 • กฎหมายมหาชน คือ
 • กฎหมายมหาชน มีอะไรบ้าง
 • กฎหมายมหาชน หมายถึง
 • กฎหมายมหาชน เกี่ยวข้องกับเรา อย่างไร
 • กฎหมายมหาชน เอกชน
 • วิวัฒนาการ กฎหมายมหาชน

หลักกฎหมายมหาชน มีอะไรบ้าง

 • กฎหมายมหาชน คือ
 • กฎหมายมหาชน มีอะไรบ้าง
 • กฎหมายมหาชน หมายถึง
 • กฎหมายมหาชน เกี่ยวข้องกับเรา อย่างไร
 • กฎหมายมหาชน เอกชน
 • วิวัฒนาการ กฎหมายมหาชน

ตัวอย่าง กฎหมายมหาชน

 • กฎหมายมหาชน คือ
 • กฎหมายมหาชน มีอะไรบ้าง
 • กฎหมายมหาชน หมายถึง
 • กฎหมายมหาชน เกี่ยวข้องกับเรา อย่างไร
 • กฎหมายมหาชน เอกชน
 • วิวัฒนาการ กฎหมายมหาชน

สรุป

 • กฎหมายมหาชน คือ
 • กฎหมายมหาชน มีอะไรบ้าง
 • กฎหมายมหาชน หมายถึง
 • กฎหมายมหาชน เกี่ยวข้องกับเรา อย่างไร
 • กฎหมายมหาชน เอกชน
 • วิวัฒนาการ กฎหมายมหาชน

Get Start อยากรับราชการ ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง

11 เริ่มต้นวางแผนรับราชการ

บทความนี้สร้างขึ้นมาให้ผู้อ่าน 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือน้องๆที่กำลังเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาที่กำลังจะตัดสินใจเรียนระดับปริญญาตรีสาขาไหนดี และกลุ่มที่2 คือ น้องๆที่กำลังเตรียมสอบงานราชการ

น้องๆกำลังอยากถามคุณครูว่า “ครูครับผมจะเรียนปริญญาตรีสาขาไหนดีครับ ผมอยากรับราชการครับ”  บทความนี้เหมือนห้องแนะแนว และมีรุ่นพี่ที่เรียนจบและทำงานแล้วมาแบ่งปันประสบการณ์ให้น้องๆที่กำลังเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย

ส่วนน้องๆที่เรียนจบแล้ว หลายคนก็มีเป้าหมายอยากจะประกอบอาชีพรับราชการ ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี บทความนี้จะมาแบ่งปันประสบการณ์ตรงในการสอบบรรจุเข้ารับราชการ ทุกแง่ทุกมุม มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

11 ขั้นตอนวางแผนรับราชการ

 1. เลือกอาชีพที่ใช่สำหรับคุณ
 2. ข้อดีของงานราชการ
 3. เรียน ป.ตรี สาขาไหนดี
 4. เรียน กฎหมาย เพิ่มอีก 1 ใบ
 5. งานราชการมีกี่ประเภท
 6. รูปแบบการสอบงานราชการ
 7. ประเภทของตำแหน่งงานราชการ
 8. คุณสมบัติเบื้องต้นงานราชการ
 9. เงินเดือน ผลตอบแทน
 10. ปัญหาที่เจอบ่อยในการสอบราชการ
 11. บทความที่แนะนำให้อ่าน
 12. สรุป

1. เลือกอาชีพที่ใช่ สำหรับคุณ

หากเราจะนับอาชีพว่ามีกี่ประเภท คงนับไม่ถ้วน เยอะจริงๆ ที่รู้ๆกันก็เยอะ ที่เราไม่รู้ว่านี่คืออาชีพก็คงอีกเยอะ แต่หากจะแบ่งแยกให้เห็นภาพชัดเจน ก็มี 2 ประเภท ดังนี้

อาชีพรับราชการ

งานเกี่ยวกับราชการ

อาชีพที่ไม่ใช่ราชการ

ส่วนตัว/พนักงาน/เอกชน

ทุกอาชีพ ถ้าไม่ผิดกฎหมาย ไม่ผิดศีลธรรม หากมันสร้างรายได้ให้กับเราเลี้ยงชีพได้ก็ทำไปได้เลยครับ แต่ละอาชีพก็มีข้อดี และจุดเด่นแตกต่างกันไป

อาชีพที่ไม่ใช่ราชการ ก็มีจุดเด่น คือ รู้สึกว่าเรามีอิสระในความคิดสร้างสรรค์ในเนื้องาน มากกว่างานราชการ

แต่อย่างไรก็ตามก็ขึ้นอยู่กับน้องๆแต่ละคน มีความชอบ ความถนัด พี่นำมาเปรียบเทียบให้พอได้เป็นแนวทาง

2. ข้อดี ของอาชีพราชการ

คำว่า ดียังไง เป็นมุมมองของแต่ละคน อาจจะเหมือนหรือไม่เหมือนกันก็ได้ ในที่นี้ ก็เป็นเพียงมุมมองของพี่นะครับ มาดูกันเลยว่าพี่มองยังไง

 • ตื่นเต้นดี เวลาสอบ
 • รู้สึกมีที่พึ่ง เวลาปวดหัวตัวร้อน ไปโรงพยาบาล แล้วเบิกจ่ายตรงค่ารักษา
 • ไม่ต้องกังวลว่าจะสอบไม่ได้ เพราะมีหลายตำแหน่ง หลายสนามสอบ
 • ฝึก EQ ขั้นสูงสุด  การทำงานราชการเป็นหน้าที่ที่ต้องทำร่วมกับคนอื่น ทำเพื่อคนอื่น ต้องมีความอดทนอดกลั้น มีระเบียบวินัยพอสมควร ทำให้เรา โตเป็นผู้ใหญ่ มากขึ้น
 • ใส่ชุดขาว พิธีการ แล้วสวยมาก รู้สึกใส่แล้วตัวเองสะอาดขึ้น
 • หลังเลิกงาน วันหยุด ทำงานอื่นสร้างรายได้เสริมได้นะ(ต้องไม่เบียดบังเวลาราชการ)

3. เรียน ป.ตรี สาขาไหนดี

คำว่า เรียนอะไรดี พี่หมายถึง เรียนในระดับชั้น ป.ตรี นะครับ หัวข้อนี้น้องๆที่กำลังวางแผนเรียนระดับปริญญาตรี จะได้ประโยชน์สูงสุด

โดยส่วนใหญ่ เรียนจบสาขาไหนก็สมัครสอบราชการได้เทียบจะทุกสาขา เพราะว่า งานราชการก็มีหลายส่วน หลายหน่วยงาน หลายตำแหน่งมากๆเลย

สำหรับพี่ ตอนที่เลือกจะเรียนอะไรดี พ่อแม่ ก็อยากให้เรียน นิติศาสตร์ เอาจริงๆนะ ตอนนั้นเรียนกฎหมาย หรือ นิติศาสตร์ เรียนจบแล้วจะไปทำงานอะไรได้บ้าง ก็ยังไม่รู้เลยนะ พี่สอบติดคณะวิศวกรรมศาสตร์ เพราะจบสายวิทย์มาโดยตรง

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ดังนี้

เรียน นิติศาสตร์

เรียน รัฐศาสตร์

เรียน รัฐปนาศาสตร์

เรียน ครุศาสตร์

เรียน บัญชี

เรียน ภาษา

ข้อสังเกต  เราเรียนหลักสูตร ไหน ส่วนใหญ่แล้วก็สามารถประกอบอาชีพอิสระได้/ธุรกิจส่วนตัวได้/งานเอกชนได้

จบวิทย์ เรียน นิติศาสตร์ ได้ไงนะ ไม่รู้สิก็เรียนไปแล้ว

4. เรียน กฎหมาย เพิ่มอีก 1 ใบ

หลายคน เรียนจบ ป.ตรี สาขาต่างๆ แต่กลับสนใจงานราชการ จึงยอมไปเรียน นิติศาสตร์อีกใบหนึ่ง อะไรเป็นเหตุผลที่สำคัญที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจ อยากรู้ไหมครับ

 • งานราชการ เป็นงานที่ใช้กฎระเบียบ ข้อบังคับ อยู่ตลอดเวลา การเรียนรู้กฎหมายย่อมได้เปรียบกว่า
 • จบนิติศาสตร์ เป็นวิชาชีพ สอบได้หลายสนาม
 • การสอบเข้ารับราชการ มีเนื้อหากฎหมายในการสอบด้วย การเรียนกฎหมายจึงได้เปรียบกว่า (รู้ภาษากฎหมายนั่นเอง)

ถ้าไม่จบกฎหมาย หรือไม่ได้เรียนกฎหมายเพิ่ม แต่อยากรับราชการ ทำยังไงถึงจะอ่านกฎหมายรู้เรื่อง พี่มีทางออกแนะนำอ่าน 12 ขั้นตอนอ่านกฎหมายปกครองเร็วขึ้น 5 เท่า ดูนะครับ

5. งานราชการมีกี่ประเภท

ในที่นี้พี่ขอแบ่งตามหลักการแบ่งแยกอำนาจ จะได้มองเห็นภาพรวมได้ชัด ซึ่งแบ่งได้เป็น 3 ฝ่าย นั่นเอง

 • ราชการฝ่ายบริหาร/ปกครอง
  • ราชการฝ่ายบริหาร เช่น คณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี
  • ราชการฝ่ายปกครอง เช่น เจ้าหน้าที่ของรัฐในหน่วยงานต่างๆ
 • ราชการฝ่ายตุลาการ
  • ราชการเกี่ยวกับศาลพิพากษาตัดสินคดี เช่น ศาลยุติธรรม ศาลปกครอง
 • ราชการฝ่ายนิติบัญญัติ
  • ราชการเกี่ยวกับการออกกฎหมาย

6. รูปแบบการสอบงานราชการ

1 สอบปรนัย

2 สอบอัตนัย

3.สอบภาคปฏิบัติ

4 สอบสัมภาษณ์ 

7. ประเภทของตำแหน่งงานราชการ

 1. ประเภท บริหาร
 2. ประเภท อำนวยการ
 3. ประเภท วิชาการ
 4. ประเภท ทั่วไป

8. คุณสมบัติเบื้องต้นสมัครสอบราชการ

1 งานราชการที่ต้องผ่าน ภาค ก กพ.

2 งานราชการที่ไม่ต้องผ่านภาค ก กพ.

9. เงินเดือน ผลตอบแทน

ผลตอบแทน และเงินเดือน มีความแตกต่างกันในรายละเอียดของแต่ละตำแหน่ง ขอเล่าคร่าวๆเอาจากตัวพี่เองที่เคยทำมาแล้วให้เป็นแนวทาง (นานแล้วตัวเลขอาจจะไม่แปะนะ ปัจจุบันอาจจะปรับขึ้นมากกว่า)

ตำแหน่งนิติกร

 • เงินเดือนเริ่มต้น 15,000
 • ค่าตำแหน่ง 3,500 (มีให้ตอนที่พี่ลาออกแล้ว)
 • ค่าเบี้ยประชุม 500

ตำแหน่งพนักงานคดีปกครอง (ปฏิบัติการ)

 • เงินเดือนเริ่มต้น 15,000 (จบโท 17,500)
 • เงินประจำตำแหน่ง 6,000
 • เงินส่งเสริม 7,000

10. ปัญหาที่เจอบ่อยในการสอบราชการ

 1. มีเนื้อหากฎหมายในข้อสอบ แต่ไม่ได้จบกฎหมาย
 2. อ่านเนื้อหาไม่ทัน
 3. เขียนข้อสอบได้ไม่ดีกรณีข้อสอบอัตนัย
 4. ยังไม่ผ่านภาค ก กพ.
 5. ทำข้อสอบปรนัยไม่มีความมั่นใจ ไม่ทัน
 6. สอบสัมภาษณ์ประหม่า 
 7. สอบภาษาอังกฤษไม่ได้

11. บทความที่แนะนำให้อ่าน

 1. อ่าน 4 กลยุทธ์ อ่านทันสอบ ใน 1 เดือน
 2. อ่าน 8 TIP สอบติดราชการ ที่ไม่มีใครบอกคุณ
 3. อ่าน 12 ขั้นตอน อ่านกฎหมายปกครอง เร็วขึ้น 5 เท่า
 4. อ่าน เรื่อง รัฐ
 5. อ่าน เรื่อง กฎหมาย
 6. อ่าน เรื่อง กฎหมายมหาชน
 7. อ่าน เรื่อง กฎหมายรัฐธรรมนูญ
 8. อ่าน เรื่อง กฎหมายปกครอง
 9. อ่าน เรื่อง สรุป พรบ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน
 10. อ่าน เรื่อง สรุป พรบ.ระเบียบข้าราชการพลเรือน
 11. อ่านเรื่อง สรุป พรบ.วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง
 12. อ่านเรื่อง สรุป พรบ.ความรับผิดทางละเมิดเจ้าหน้าที่
 13. อ่านเรื่อง สรุป พรบ.ข้อมูลข่าวสาร
 14. อ่านเรื่อง สรุป พรบ.จัดตั้งศาลปกครอง
 15. อ่านเรื่อง เทคนิค อ่าน กฎหมายอื่นๆ (ประมวลกฎหมาย / พรบ. /กฎ /ระเบียบ/ข้อบังคับ/…)
 16. อ่าน เรื่อง ภาษาอังกฤษสำหรับนักกฎหมาย
 17. อ่าน เรื่อง เทคนิค เขียนตอบข้อสอบปกครอง
 18. อ่านเรื่อง เทคนิค สอบกฎหมายปกครอง ปรนัย
 19. อ่านเรื่อง เทคนิค สอบสัมภาษณ์งานราชการ

สรุป

อยากจะเริ่มต้นสอบราชการ มี 2 การเริ่มต้น

1.เตรียมตัวตั้งแต่ เรียน ป.ตรี ควรเลือกเรียน สาขาที่เอื้อต่องานราชการ เช่น นิติศาสตร์ หรือควรเลือกสาขาที่สามารถต่อยอดความก้าวหน้าของตำแหน่งได้เยอะ

2.เตรียมตัว หลังจาก จบ ป.ตรี หากจบ ป.ตรี สาขาอื่นที่มิใช่ นิติศาสตร์ ก็สามารถทำงานราชการได้ แต่หากจะต่อยอดดีขึ้น ก็ควรจะศึกษากฎหมายไว้ อาจจะเรียนหลักสูตรเกี่ยวกับ กฎหมาย ระยะสั้น หรือระยะยาว ก็ได้ หรือ เรียน ป.ตรี นิติศาสตร์เพิ่มอีกสักใบ

รัฐ

การกำเนิดรัฐ

พี่ชวนคุย โดยตั้งคำถามว่า รัฐคืออะไร รัฐหมายถึงอะไร ประกอบด้วยอะไรบ้าง รัฐเดี่ยว รัฐรวม คืออะไร คำถามเหล่านี้ไม่ค่อยเจอในข้อสอบงานราชการ

คราวนี้น้องๆคงสงสัยว่าแล้วจะให้อ่านทำไมละ ข้ามไปอ่านกฎหมายเลยได้ไหม คำตอบคือ ได้ แต่จะมีปัญหาในการอ่านคือ เชื่อมโยงกฎหมายไม่ได้ หรือเชื่อมโยงทฤษฎีเข้ากับกฎหมายไม่ได้เพราะไม่รู้ที่ไปที่มา

เนื้อหาที่จะได้รับ

 • รัฐ ความสําคัญ
 • รัฐ หมายถึง
 • รัฐ คือ อะไร
 • รัฐ อ่าน ว่า 
 • รัฐ กำเนิดขึ้น
 • รัฐ ประกอบด้วย
 • รัฐ เดี่ยว รัฐ รวม คือ
 • ความ แตก ต่าง ของ เอก รัฐ กับสหพันธรัฐ
 • รัฐ กับ กฎหมาย

รัฐ มีความสำคัญอย่างไรกับการสอบราชการ

งานราชการ คือ งานของรัฐ นั่นเอง หากน้องๆอยากรับราชการ ก็หมายถึงการทำงานให้กับรัฐในตำแหน่งต่างๆที่กำหนดขึ้นมาเพื่อให้รัฐนั้นสามารถดำรงอยู่ได้ รวมทั้งพลเมืองที่อยู่ในรัฐ อยู่กันอย่างสงบ รอด ปลอดภัย นั่นเอง

รัฐ จะใช้กฎหมาย เป็นเครื่องมือจัดระเบียบสังคมภายในรัฐเอง โดยผ่านเจ้าหน้าที่ของรัฐในตำแหน่งต่างๆ

จึงมีข้อสังเกตว่า เนื้อหาสอบงานราชการก็จะมีการทดสอบความเข้าใจกฎหมาย กฎ ระเบียบ ในตำแหน่งหน้าที่นั้นๆด้วย นั่นเอง

รัฐและกฎหมายจึงเป็นของคู่กันขาดจากกันไม่ได้ ดังนั้นการจะทำความเข้าใจกฎหมายได้ดี และเร็ว เพื่อสร้างความได้เปรียบในการสอบแข่งขัน จึงจำเป็นต้องเข้าใจเรื่อง “รัฐ” ด้วย อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

เมื่อเข้าใจเช่นนี้แล้ว จึงพูดได้เต็มปากว่า การศึกษาเรื่องรัฐจะทำให้สอบงานราชการได้ทุกสนามสอบ เพราะทุกสนามสอบก็คือสนามสอบของรัฐ คัด คนเข้าทำงานในนามของรัฐ นั่นเอง

อีกทั้งจะช่วยให้น้องๆเข้าใจทฤษฎีการปกครอง ทฤษฎีทางกฎหมายมหาชน กฎหมายปกครอง ทฤษฎีอื่นๆที่เกี่ยวข้อง และเนื้อหากฎหมายได้ดีขึ้นกว่าเดิม

รัฐ หมายถึง

(มค. รฏฺฐ สก. ราษฺฏฺร) น. แว่นแคว้น, บ้านเมือง, ประเทศ.(พจนานุกรมแปล ไทย-ไทย อ.เปลื้อง ณ นคร)

รัฐ อ่านได้ 2 แบบ [รัด / รัดถะ] 

รัฐ คืออะไร

รัฐ คือ สังคมมนุษย์ อยู่ในดินแดนที่แน่นอน ที่ปกครองด้วยอำนาจมหาชนของรัฐ

การกำเนิดขึ้นของรัฐ

 • รัฐเกิดขึ้นการเติบโตของครอบครัว  
 • มนุษย์ เกิดมา พื้นฐาน ก็อยู่เป็นครอบครัว
 • หลายๆ ครอบครัว ก็อยู่เป็นเครือญาติ
 • หลายเครือญาติ ก็เป็น เหล่ากอ กลุ่ม ชุมชน
 • มีการปกครอง ใช้อำนาจ หรือจัดระเบียบของชุมชนหรือสังคมนั้น
 • มารวมกัน สาเหตุเพราะความจำเป็นที่จะป้องกันอันตรายจากสิ่งต่างๆ
 • สังเกต ชุมชน นี้จะมีส่วนประกอบของรัฐ ได้ 2 ประการ คือ พลเมือง และอำนาจมหาชน

องค์ประกอบของรัฐ

ความเป็นรัฐ มีองค์ประกอบ 3 ประการ ดังนี้

 • มีมนุษย์ ราษฎร  พลเมือง
 • มีดินแดน อาณาเขตที่แน่นอน
 • อำนาจมหาชนของรัฐ

รัฐเดี่ยว รัฐรวม คือ

 • รัฐเดี่ยว เช่น ประเทศไทย
 • รัฐรวม เช่น สหรัฐอเมริกา

รัฐ กับ กฎหมาย

ความสัมพันธ์ รัฐ กับ กฎหมาย เนื้อหาส่วนนี้สำคัญมาก ที่จะช่วยให้น้องๆสามารถเชื่อมโยง ที่ไปที่มาของกฎหมายนั่นเอง ดังนี้

 • กฎหมายและรัฐ เกิดขึ้นมาได้จากการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในสังคมนั้นๆ  กล่าวคือ กฎหมายจะมีขึ้นก็ต้องมีชุมชน ชุมชนจะตั้งอยู่ได้ก็ต้องมีกฎหมายซึ่งเป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจสูงสุดในชุมชนนั้น
 • รัฐต้องมีกฎหมาย จึงจะตั้งอยู่ได้
 • กฎหมายก็ต้องอาศัยการสนับสนุนจากรัฐ
 • รัฐกลายเป็นผู้ก่อตั้งกฎหมาย

ดังนั้นในการอ่านกฎหมายเตรียมสอบ น้องๆควรตั้งข้อสังเกตไปพร้อมๆกับการอ่านกฎหมาย(ยังไม่ได้แยกประเภทกฎหมาย) ดังนี้

 • ไม่ว่าจะอ่านกฎหมายฉบับใดในรัฐ กฎหมายนั้นเป็นตัวให้อำนาจเพื่อที่จะทำการต่างๆของ หน่วยงานทางปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ รวมทั้งจำกัดอำนาจไปในตัวพร้อมๆกัน
 • ไม่ว่าจะอ่านกฎหมายฉบับใดในรัฐ กฎหมายจะให้สิทธิ เสรีภาพ และรวมทั้งจำกัด สิทธิ เสรีภาพ สำหรับพลเมือง
 • ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายฉบับใดในรัฐ กฎหมายจะใช้บังคับภายในรัฐ เท่านั้น
 • ในการอ่านกฎหมาย จะมีเนื้อหา 2 ส่วน คือ หลัก และข้อยกเว้น ตัวอย่างเช่นมาตรา 3 วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง 
  • ส่วนที่เป็นหลัก : วิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง ตามกฎหมายต่าง ๆ ให้เป็นไปตามที่กำหนดในพระราชบัญญัตินี้ 
  • ส่วนที่เป็นข้อยกเว้น : เว้นแต่ในกรณีที่กฎหมายใดกำหนดวิธีปฏิบัติราชการทางปกครองเรื่องใดไว้โดยเฉพาะและมีหลักเกณฑ์ที่ประกันความเป็น ธรรมหรือมีมาตรฐานในการปฏิบัติราชการไม่ต่ำกว่าหลักเกณฑ์ที่กำหนดในพระราชบัญญัตินี้

สรุป

หากรัฐ ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือในการบริหารหรือปกครองรัฐ กฎหมายย่อมแสดงออกถึงความเป็นรัฐได้อย่างชัดเจน

เนื้อหาส่วนนี้ ไม่ค่อยนำมาออกในการสอบราชการ เพราะเป็นเนื้อหาในชั้น ป.ตรี นิติศาสตร์ แต่มีความสำคัญสำหรับใช้ปูพื้นฐานในการเตรียมสอบกฎหมาย

กฎหมาย ที่เป็นเครื่องมือของ รัฐ หากแยกอ่าน 2 ประเภท ทั้งที่เป็นหลัก และข้อยกเว้น จะทำให้เข้าใจกฎหมายได้ดีขึ้น นั่นเอง